Published On: Wed, May 28th, 2014

Trung Quốc huy động 4 chiến đấu cơ quanh giàn khoan

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Theo thông tin từ Cục Kiểm ngư Việt Nam, ngày 28/5, Việt Nam vẫn duy trì lực lượng và hoạt động đấu tranh với cường độ cao, cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 10-12 hải lý; các tàu cá của ta duy trì hoạt động cách giàn khoan khoảng 25- 30 hải lý. Lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam đã tiếp cận giàn khoan tại vị trí mới, song khi thực hiện công tác tuyên truyền đã bị các tàu của Trung Quốc ngăn cản, đâm húc gây hư hỏng nhẹ.

>> Vì sao Việt Nam phải cho tàu áp sát giàn khoan 981 của Trung Quốc?

Theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư, Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 120 tàu và còn huy động 4 máy bay chiến đấu bay ở độ cao 1.000 – 1.100m quanh khu vực giàn khoan.

Về diễn biến tại hiện trường, Cục Kiểm ngư cho biết, ngày 27/5, Trung Quốc đã sử dụng 2 tàu để di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 tới vị trí có tọa độ 15 độ 33 phút 22 giây- 111 độ 34 phút 36 giây thả neo; hiện tại không thấy sự di chuyển của giàn khoan.

Tàu Hải cảnh, Ngư chính, tàu kéo, tàu vận tải của Trung Quốc tập trung bảo vệ ở phạm vi cách giàn khoan 5- 6 hải lý, đồng thời tổ chức thành nhiều nhóm áp sát các tàu thực thi pháp luật Việt Nam trong quá trình tiếp cận giàn khoan nhằm vây ép, đâm va đẩy phạm vi hoạt động của tàu Việt Nam từ 5- 6 hải lý ra ngoài 10 hải lý. Tàu quân sự của Trung Quốc chia thành 2 nhóm, một nhóm bảo vệ quanh khu vực giàn khoan 8-10 hải lý, nhóm còn lại bảo vệ vòng ngoài nhằm cản trở các tàu của Việt Nam trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

tau trung quoc xit voi rong

Tàu Trung Quốc xịt vòi rồng vào tàu VN – Ảnh chụp ngày 12-5

Ban đêm, các tàu quân sự của Trung Quốc tắt đèn, thả trôi gây nguy hiểm cho các tàu của Việt Nam. Bên cạnh đó, các tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc tổ chức thành nhóm để cản trở, vây ép và đe dọa đẩy tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động ở phạm vi cách giàn khoan 25-30 hải lý.

* Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, ngày 28/5, Trung Quốc duy trì khoảng 120 tàu các loại hoạt động bảo vệ giàn khoan Hải Dương – 981 và bố trí các tàu bảo vệ trên nhiều hướng. Trên mỗi hướng, Trung Quốc duy trì từ 6 đến 8 tàu để ngăn chặn lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam tiếp cận giàn khoan. Các tàu này luôn cơ động tiếp cận và sẵn sàng phun nước cũng như đâm va vào các tàu của Việt Nam.

Trước những hành động của Trung Quốc, các tàu thực thi pháp luật Việt Nam tiếp tục kiên trì tiếp cận giàn khoan ở khoảng cách gần nhất có thể, đồng thời yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu bảo vệ ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Cũng trong ngày 28/5, lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam phát hiện trên súng phun nước của tàu Hải cảnh 31101 Trung Quốc có lắp thêm đường ống và vòi.

Theo TTXVN/ Người cao tuổi

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021