Published On: Wed, May 28th, 2014

Trung Quốc muốn thống trị thị trường vàng bằng sàn giao dịch Thượng Hải

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Trung Quốc hiện không chỉ là đất nước hàng đầu thế giới trong hoạt động sản xuất cũng như tiêu thụ quý kim vàng mà theo nhiều thông tin trên các phương tiện truyền thông gần đây – đất nước tỷ dân đang có kế hoạch để trở thành một “ông lớn” trong việc thiết lập giá vàng trên thị trường toàn cầu.

Theo một báo cáo mới công bố, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cho phép sàn giao dịch vàng Thượng Hải (SGE) xây dựng một nền tảng để kinh doanh vàng quốc tế tại thành phố này. Sàn giao dịch Thượng Hải đã liên lạc với những ngân hàng nước ngoài có tầm ảnh hưởng lớn như HSBC, ANZ, Standard Bank, Standard Chartered Bank và Bank of Nova Scotia, đồng thời, mời họ tham gia vào một hội đồng quản trị quốc tế mới.

Công bố này của Trung Quốc nhằm tạo ra một nền tảng giá quốc tế trong khoảng thời gian thu hút nhiều quốc gia nghiên cứu về tiêu chuẩn vàng. Thứ sáu tuần trước, Cơ quan Giám sát tài chính Anh đã quyết định phạt ngân hàng Barclays Bank Plc 26 triệu bảng Anh vì lỗi không quản lý đầy đủ các cuộc xung đột lợi ích giữa bản thân ngân hàng và khách hàng cũng như “yếu kém trong hệ thống và thất bại trong kiểm soát nội bộ” ảnh hưởng tới việc thiết lập giá chuẩn tại London.

Trung Quốc muốn thống trị thị trường vàng năm 2014 bằng sàn giao dịch Thượng Hải

Trung Quốc muốn thống trị thị trường vàng bằng sàn giao dịch Thượng Hải

Jessica Fung, chuyên gia phân tích hàng hóa của hãng BMO Capital Markets, cho rằng động thái này của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc dường như là cơ hội cực kỳ tốt.

“Điều đó phản ánh khá rõ ràng rằng phương Đông đang cố gắng chiếm lĩnh thị trường!”, bà nói.

Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa của ngân hàng Saxo Bank, đồng tình với quan điểm trên và cho rằng Trung Quốc đang cố gắng tận dụng những biến động trên thị trường tiền vàng London như một kết quả của các vấn đề trong việc định giá tại London.

Mặc dù thời gian này đang là cơ hội khó kiếm, bà Fung bày tỏ quan điểm rằng đây là một phần trong cam kết của chính phủ Trung Quốc trong việc mở cửa thị trường của họ. Bà cũng chỉ ra rằng việc mua vào của sàn giao dịch Hồng Kông tại sàn giao dịch London năm ngoái là một minh chứng về cách mà đất nước này đang dần đi theo thị trường quốc tế .

Vào tháng Tám năm 2013, Trung Quốc đã gây ngạc nhiên cho thị trường bằng cách cho phép các ngân hàng ANZ của Úc và HSBC giao dịch vàng tương lai trên sàn giao dịch vàng Thượng Hải (Shanghai Futures Exchange).

Bà Fung gần đây đã tới Trung Quốc và cho biết nhận thức của các thương nhân trong quốc gia tỷ dân này đang thay đổi, đồng thời, họ đang nhìn nhận một cách thoải mái hơn và tự tin hơn về ý tưởng kinh doanh tại các thị trường quốc tế.

Bà cho rằng Trung Quốc vẫn luôn phải đối mặt với vấn đề rủi ro tín dụng lớn và cách duy nhất để giải quyết chúng là mở rộng tầm nhìn ra bên ngoài biên giới.

“Một trong những lý do bong bóng bất động sản ở Trung Quốc xuất hiện là bởi vì không ai biết nơi nào đặt tiền họ sẽ sinh lợi.” bà nói. “Chính phủ đã cho phép các nhà đầu tư có thể thoải mái dịch chuyển dòng tiền và điều này tạo nên nguy cơ lớn.”

Tuy nhiên, câu hỏi đang ám ảnh tâm trí rất nhiều nhà phân tích là liệu sàn giao dịch vàng quốc tế Thượng Hải sẽ có thể chiếm lĩnh thị trường?

Sàn giao dịch vàng Thượng Hải hiện là sàn giao dịch vàng lớn nhất thế giới, tuy nhiên, sàn này cũng đang cung cấp một nền tảng cho các tổ chức tài chính trong nước, các công ty khai thác mỏ và các nhà bán lẻ.

Hansen cho biết vì những vấn đề luôn thường trực trên thị trường tiền tệ, SGE có thể thống trị London, tuy nhiên, sẽ có một sự thay đổi đáng kể trên thị trường khi Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường vàng tương lai tại Bắc Mỹ.

“Các dòng vốn đầu tư vẫn còn đang lớn hơn nhu cầu vật chất.”, ông nói. “Thanh khoản thị trường vẫn còn nằm tại Bắc Mỹ.”.

Fung đồng ý rằng miễn là vẫn còn sự kiểm soát trên thị trường Trung Quốc và đồng nhân dân tệ vẫn giao dịch chặt chẽ theo quy định, sàn giao dịch vàng quốc tế Thượng Hải sẽ chưa quyết định được mức giá vàng tiêu chuẩn toàn cầu.

“Việc giao dịch trao đổi vàng tại sàn Thượng Hải sẽ chỉ là một mảnh ghép trong bức tranh thị trường vàng toàn cầu. Nó sẽ thiết lập các hợp đồng? Tôi nghi ngờ điều đó!”, cô nói.

Theo gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021