Published On: Mon, Nov 2nd, 2015

Trung Quốc nâng tỷ giá đồng Nhân dân tệ lên mức cao nhất trong một thập kỷ qua

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Trung Quốc nâng tỷ giá tham chiếu cho đồng Nhân dân tệ của mình lên mức lớn nhất trong một thập kỷ qua trong ngày hôm nay (02/11), chỉ 3 tháng sau khi nước này bất ngờ phá giá đồng Nhân dân tệ làm biến động cả thị trường toàn cầu.

Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã điều chỉnh tỷ giá giữa đồng nhân dân tệ tăng tới 0,54%, tương đương tăng 341 điểm cơ bản lên ngưỡng 6,3154 Nhân dân tệ đổi 1 USD, theo Hệ thống giao dịch ngoại hối Trung Quốc cho biết.

Bloomberg News đưa tin rằng đây là mức tăng lớn nhất kể từ năm 2005, khi Bắc Kinh cân nhắc về giá trị của đồng nhân dân tệ với đồng đô la Mỹ.

Trung Quốc hiện nay cho phép đồng tiền này giao dịch tăng hoặc giảm 2% so với tỷ lệ tham chiếu hàng ngày trên thị trường ngoại hối trong nước.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã phá giá đồng Nhân dân tệ xuống thấp hơn gần 5% chỉ trong một tuần vào hồi tháng 8/2015, họ nói rằng đó là một phần của những cải cách nhằm chuyển dịch theo hướng tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn.

Nhưng động thái này đã khiến toàn cầu lo ngại rằng nền kinh tế Trung Quốc đang diễn biến tồi tệ hơn những gì thị trường thấy, và lo ngại rằng Bắc Kinh đang cố gắng để đẩy mạnh xuất khẩu.

Trung Quốc đã cam kết rằng họ sẽ không tham gia vào các đợt giảm giá cạnh tranh. Động thái này cũng là cách thúc đẩy Nhân dân tệ như một loại tiền tệ được dự trữ toàn cầu cùng với đồng đô la Mỹ. Đây là một tham vọng mà Trung Quốc có thể sẽ sẵn sàng nới lỏng hơn nữa đồng tiền của mình.

Nhưng các nhà chức trách nước này lo sợ rằng việc mất kiểm soát giá trị đồng Nhân dân tệ đồng nghĩa với việc từ bỏ một công cụ quan trọng để quản lý nền kinh tế, khi mà quý cuối cùng của năm đang có mức tăng trưởng chậm nhất trong 6 năm qua.

Đây cũng là một bước tiến quan trọng trong mục tiêu của Bắc Kinh khi thuyết phục Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công nhận đồng Nhân dân tệ có mặt trong “quyền rút vốn đặc biệt” (SDR) trong rổ tiền tệ dự trữ nội bộ.

Thành phần của quyền rút vốn đặc biệt thay đổi 5 năm 1 lần. Hiện nay, theo các tổ chức ngân hàng toàn cầu cập nhật thì thành phần có thể sẽ được sửa thành: USD, Nhân dân tệ, Euro và Bảng Anh. Sự thay đổi tiếp theo dự kiến ​​sẽ được quyết định trong tháng này.

Liu Jian, một nhà phân tích từ Ngân hàng Giao thông nói với AFP rằng: “Các nền kinh tế đang dần ổn định, do đó, kỳ vọng làm phá giá đồng Nhân dân tệ hơn nữa sẽ làm suy yếu cả nền kinh tế trong nước và nước ngoài. Mặt khác, ý định chính sách của Chính phủ là rất rõ ràng. Họ sẽ cố gắng để duy trì một thị trường ngoại hối ổn định và nhận định việc duy trì ổn định đồng nhân dân tệ là rất quan trọng để đồng tiền này được đưa vào SDR trong cuộc họp của IMF sắp tới”.

Nguồn: Businesstime / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021