Published On: Tue, Jul 8th, 2014

Trung Quốc sẽ bị tổn thất lớn nhất nếu xung đột với Mỹ ở Biển Đông

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

“Trong tương lai, các nước ven biển như Việt Nam, Philippines có thể bị Trung Quốc “thôn tính như cắt xúc xích (kiểu tằm ăn dâu)”.

>> Tình hình Biển Đông thu hút sự quan tâm của bạn bè quốc tế

>> “Trong 3 nước Nhật-Việt-Philippines, Trung Quốc sẽ chọn Việt Nam khai chiến”

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc đăng bài viết nhan đề “Báo Nhật: Trung-Mỹ nếu xung đột ở Biển Đông, người chịu tổn thất lớn nhất là Trung Quốc”.

Bài báo dẫn tờ “Sankei Shimbun” Nhật Bản cho rằng, kinh tế Trung Quốc bị tổn thất lớn nhất có thể do xung đột ngẫu nhiên, Trung Quốc và một số nước ven Biển Đông xảy ra va chạm tàu, tiến tới phát triển đến mức sử dụng vũ khí cỡ nhỏ…

Khi cùng thảo luận với các chuyên gia trong và ngoài nước về vấn đề phòng thủ chuỗi đảo, tập đoàn nghiên cứu chính sách biển Nhật Bản đã đặt ra tình huống nguy hiểm tiềm tàng này, xây dựng thành báo cáo dự báo “tổn thất kinh tế trong tình hình hàng hải Biển Đông bị đe dọa”, đồng thời qua đó cảnh báo, khi nền kinh tế thế giới xảy ra cục diện hỗn loạn lớn, kẻ “bị tổn thất lớn nhất” là Trung Quốc.

Cụm tấn công tàu sân bay Mỹ (ảnh tư liệu minh họa)

Cụm tấn công tàu sân bay Mỹ (ảnh tư liệu minh họa)

Báo cáo dự đoán khả năng xảy ra xung đột, khi đó, cụm tấn công tàu sân bay quân đội Mỹ triển khai ở khu vực chuỗi đảo thứ nhất ở dọc tuyến đường các hòn đảo tây nam Nhật Bản và quần đảo Philippines. Trung Quốc sẽ đưa vùng biển bên trong chuỗi đảo thành “vùng biển phòng thủ”, hạn chế tàu thuyền nước khác qua lại.

Đồng thời, tàu vũ trang và máy bay Trung Quốc sẽ xâm nhập Biển Đông, xác định vùng biển giữa chuỗi đảo thứ nhất và chuỗi đảo thứ hai là khu vực “ngăn chặn tiếp cận” – cuối cùng ở đây sẽ trở thành chiến trường chính xảy ra xung đột giữa Trung-Mỹ.

Như vậy, tàu chở dầu cỡ lớn từ vịnh Ba Tư đến Nhật Bản buộc phải đi vòng ở Tây Thái Bình Dương, trong khi đó, tàu chở dầu Trung Quốc sẽ đi qua Biển Đông dưới sự yểm trợ của tàu chiến.

Trong tình hình này, Mỹ sẽ khởi động chiến lược “kiểm soát ngoài khơi”, tuyên bố vùng biển phía Trung Quốc của chuỗi đảo thứ nhất là vùng đặc quyền kinh tế, sau đó cùng đồng minh điều tàu ngầm hạt nhân tấn công và không quân, cảnh cáo tàu chở hàng và tàu chở dầu cỡ lớn của Trung Quốc không được đi qua vùng biển này.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles Mỹ (ảnh tư liệu minh họa)

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles Mỹ (ảnh tư liệu minh họa)

Do tất cả các cảng của Trung Quốc đều nằm ở biển Hoa Đông và Biển Đông, vì vậy không thể bố trí tuyến đường đi vòng, đồng thời có thể rơi vào cục diện thiếu năng lượng nghiêm trọng.

Đồng thời, quân đội Mỹ sẽ phong tỏa các eo biển lân cận như eo biển Malacca để chặn đứng tuyến đường vận tải trên biển của Trung Quốc.

Như vậy, mặc dù tàu thuyền Trung Quốc vượt qua kênh đào Panama và eo biển Magellan do Mỹ quản lý, trong tình hình không có sự yểm trợ của tàu chiến, cũng khó mà đi qua Thái Bình Dương.

Chiến lược “kiểm soát ngoài khơi” của Mỹ là sách lược để tránh phát động tấn công vũ lực đối với lãnh thổ Trung Quốc, để ngăn chặn xung đột song phương phát triển thành chiến tranh hạt nhân.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles Mỹ (ảnh tư liệu minh họa)

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles Mỹ (ảnh tư liệu minh họa)

Washington hy vọng thông qua sách lược này, trên cơ sở không tiêu hao thực lực chiến đấu, làm cho Bắc Kinh hiểu rõ rằng, hóa giải xung đột là cách làm sáng suốt, từ đó cuối cùng kết thúc chiến tranh.

Điều này cũng có nghĩa là, Mỹ sẽ thông qua tấn công kinh tế, tiến hành răn đe đối với Trung Quốc. Nhưng, Trung Quốc đã hiểu rõ ý đồ của Mỹ, sẽ vừa đặt hạ tầng đường ống dẫn dầu trên đất liền, vừa sử dụng lực lượng cảnh sát biển làm chuyện đã rồi trong khi không dùng đến hải quân.

Một giả thuyết nữa tờ Hoàn Cầu Thời báo nêu ra đó là, trong tương lai các nước ven biển như Việt Nam, Philippines có thể bị Trung Quốc “thôn tính như cắt xúc xích (kiểu tằm ăn dâu)”?

Theo GD

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021