Published On: Thu, Jul 14th, 2016

Trung Quốc sẽ không dừng tham vọng tại biển Đông sau phán quyết PCA

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Sau khi Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) công bố phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc về “Đường lưỡi bò” ở Biển Đông, chiều 12/7, Phóng viên Đài TNVN thường trú tại Pháp đã có cuộc phỏng vấn Tướng Daniel Schaeffer, cựu Tùy viên quân sự của Pháp tại Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc, một trong những chuyên gia hàng đầu tại Pháp về địa chính trị ở Biển Đông.

PV: Thưa ông Daniel Schaffeur! Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) đã công bố phán quyết bác bỏ cái gọi là “quyền lịch sử” của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, và cho rằng Trung Quốc đã “vi phạm các quyền chủ quyền” của Philippines. Là một chuyên gia trong lĩnh vực này, ông suy nghĩ thế nào về sự việc trên?

Tướng Daniel Schaeffer: “Đây là mối quan tâm của tôi từ khi tôi nghiên cứu về tham vọng và đòi hỏi quá đáng của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong vụ kiện này, Tòa trọng tài đã đưa ra phán quyết đúng đắn. Trên phương diện luật quốc tế, phán quyết này đúng đắn bởi nó chứng minh rằng không một nước nào có thể làm bất cứ điều gì để phục vụ cho tham vọng chủ quyền trên biển của mình và vi phạm chủ quyền của quốc gia khác bất chấp luật pháp quốc tế. Phán quyết cho thấy rõ những công ước quốc tế đã được lập ra và các nước ký kết thì phải được tôn trọng.

Chiến hạm Trung Quốc rình rập trên Biển Đông.

PV: Ông có thể đưa ra những dự báo về phản ứng của Trung Quốc và về dư luận quốc tế trước phán quyết này?

Tướng Daniel Schaeffer: “Theo tôi, Trung Quốc sẽ vẫn duy trì quan điểm bác bỏ phán quyết đã đưa ra. Họ sẽ tiếp tục cố gắng tăng cường những toan tính của mình tại Biển Đông và đặc biệt là cố gắng xâm lấn bãi Scarborough, chống Philippines.

Nhưng, với những phán quyết của PCA về bãi Scarborough và chủ quyền được công nhận hoàn toàn của Philippines với bãi đá này, tôi cho rằng vấn đề không chỉ liên quan tới Philippines.

Vùng đặc quyền kinh tế của Philippines chỉ giới hạn tới bãi Scarborough.

Vấn đề là cho tới nay, tranh cãi chủ quyền trên một số đảo ở Trường Sa vẫn chưa chấm dứt và một số đảo của nó vẫn nằm trong tham vọng chủ quyền, đưa vào khu vực kinh tế đặc biêt.  Bởi vì việc Trung Quốc đòi chủ quyền tại Trường Sa là không chính đáng…

Một cách tự nhiên, Việt Nam kế thừa chủ quyền từ lâu thực dân Pháp – lực lượng đã chiếm giữ từ năm 1930 và khẳng định chủ quyền vào năm 1933 với 6 trong số các đảo ở đây.

Hiện tại, người ta thấy những yêu sách về chủ quyền các đảo ở Trường Sa vẫn chưa hề chấm dứt. Điều đó có nghĩa là sự phán quyết vừa rồi không chỉ liên quan tới Philippines mà còn liên quan đến tất cả các quốc gia ven bờ Biển Đông. Bởi một khi “Đường 9 đoạn” được một tòa án quốc tế chính thức khẳng định là bất hợp pháp, thì dù Trung Quốc có khăng khăng khẳng định yêu sách đường lưỡi bò thì Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Brunei vẫn có thể khẳng định trên cơ sở luật pháp quốc tế chủ quyền về toàn bộ khu vực đặc quyền kinh tế của mình, tất nhiên là theo quy định. Đó là trên phương diện khu vực.

Tiếp đó, trên phương diện quốc tế, điều đó có nghĩa là tòa PCA đã khẳng định về mặt pháp lý và gián tiếp quyền tự do đi lại hoàn toàn của tầu bè thương mại và tầu chiến trong một vùng biển thuộc quốc tế, chứ không thể là một cái “ao nhà” của Trung Quốc.”

Tờ báo này cho rằng thay vì xây căn cứ không quân, Trung Quốc nên đóng nhiều tàu sân bay để thỏa mãn tham vọng độc chiếm Biển Đông thành ao nhà. Phân tích này cũng có thể là động thái đánh lạc hướng dư luận khỏi chú ý đến các hành động phi pháp và nguy hiểm ở Gạc Ma.

PV: Ông có thể nêu những đánh giá cá nhân về những hệ quả và tác động của phán quyết này?

Tướng Daniel Schaeffer: “Đánh giá của cá nhân tôi, như tôi đã nói, là Trung Quốc sẽ duy trì tham vọng của mình, sẽ duy trì việc phủ nhận tính hợp pháp của phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế ở PCA, sẽ tiếp tục khuếch trương quyền lực, bao gồm việc tăng cường hoạt động hải quân tại khu vực.

Theo bản tin đài phát thanh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng tuyên bố, Trung Quốc không tìm cách khiêu khích ở Biển Đông, nhưng nếu ai đó làm như vậy, Trung Quốc sẽ không để bị uy hiếp. Tôi có thể nói, dù sao Trung Quốc cũng đang thoái lui một chút, hay đúng hơn là tạm ngưng hoạt động của mình. Và Trung Quốc đang suy nghĩ về cách thức tiếp tục tiến hành các hoạt động trong khu vực này.

Tôi cũng cho rằng Mỹ sẽ tiếp tục ở lại khu vực này để bảo đảm rằng luật pháp quốc tế phải được tôn trọng.

Tôi hết sức lo ngại trước ban lãnh đạo chính phủ mới ở Philippines do ông Rodrigo Duterte đứng đầu và Ngoại trưởng mới muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc so với thời chính phủ Acquino. Với người Trung Quốc, một khi đã đặt được một chân vào cửa, họ sẽ bước được hẳn vào.

Theo VOV / Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021