Published On: Wed, Jul 2nd, 2014

Trung Quốc tăng quyền cho quân đội xử lý ‘ngư dân và gián điệp nước ngoài’

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã được cấp thêm nhiều quyền hạn hơn để đối phó với “ngư dân và gián điệp nước ngoài” lai vãng gần khu vực được coi là vùng biển nước này.

>> Báo chí Trung Quốc quan tâm đến các động thái quốc phòng của Việt Nam

>> Đã đến lúc Mỹ hết trung lập ở Biển Đông

Vào hôm 27/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã ban hành luật Bảo vệ Cơ sở Quân sự, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1.8, tờ South China Morning Post cho biết ngày 2/7.

Đạo luật này là phiên bản mới của một bộ luật ban hành hồi năm 1990, vốn không bao gồm quy định bảo vệ các sân bay, đài phát thanh và vùng biển cấm.

Đạo luật bổ sung nghiêm cấm các hoạt động đánh bắt thủy hải sản và các công trình xây dựng dân sự tại vùng biển cấm.

Đối với quy định về gián điệp ngoại quốc, đạo luật mới bổ sung thêm một số điều khoản siết chặt kiểm soát các cơ sở dân sự tọa lạc gần các khu vực phòng thủ ven biển, bao gồm quy định nghiêm cấm các chuyến bay thấp ngang qua các vùng cấm.

Hàng loạt tàu đánh cá Trung Quốc đang hướng về biển Hoa Đông - Ảnh: Reuters

Hàng loạt tàu đánh cá Trung Quốc đang hướng về biển Hoa Đông – Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, bản tin của South China Morning Post không cho biết cụ thể luật mới sẽ được áp dụng ở những vùng biển nào của Trung Quốc.

Trong một báo cáo công bố cuối tuần trước, bộ tham mưu PLA nói rằng nhiều quân khu của Trung Quốc đã bị gián điệp nước ngoài dò la.

Tờ Nhật báo PLA (Trung Quốc) còn dẫn lời một cố vấn quân sự trong nước khẳng định rằng ngày càng có thêm nhiều các vụ “xâm phạm vô hại” vào các khu vực cấm, chẳng hạn như ngư dân cho tàu đi vào các vùng biển quân sự.

“Thêm nhiều quy định chi tiết sẽ giúp ngăn người dân, chẳng hạn như ngư dân sống gần những vùng biển, làm rò rỉ bí mật quốc gia”, ông Li Jie, một chuyên gia hải quân Trung Quốc, nhận xét.

Có nhiều trường hợp tàu đánh cá hoạt động ngay trong các khu vực có tàu hải quân qua lại thường xuyên, Cố vấn quân sự Sun Qiang nói với Nhật báo PLA.

“Có trường hợp cá biệt ngư dân vẫy cờ yêu cầu tàu hải quân thay đổi hướng đi”, ông này cho hay.

Đề cập về gián điệp nước ngoài, ông Song Xinhui, một cố vấn quân sự khác, tố cáo rằng đã có một số quốc gia thiết lập các trạm do thám được ngụy trang thành các hãng du lịch hay công ty hợp tác kinh tế song phương gần các khu vực quân sự của Trung Quốc để giám sát các hoạt động quân sự.

“Các công ty ngoại quốc này theo dõi binh sĩ PLA”, ông Song nói chung chung và không đưa ra danh tính hay giải thích về hoạt động của các công ty nước ngoài.

Đạo luật mới cũng liệt kê các biện pháp khẩn cấp dùng để đối phó với đối tượng xâm nhập vào các khu quân sự hoặc đối với hành động chụp ảnh mà không xin phép.

“Người điều hành (khu vực quân sự) có thể bắt giữ những kẻ xâm nhập, chuyển giao họ cho cơ quan an ninh quốc gia, tịch thu máy chụp ảnh và ngăn chặn hành vi gửi dữ liệu nếu có”, theo quy định của đạo luật mới.

Theo Thanhnien

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021