Published On: Mon, Mar 2nd, 2015

Trung Quốc tham vọng định giá vàng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Trung Quốc sẽ không chỉ tham gia vào quá trình hình thành giá vàng mà còn ấn định giá vàng trên thị trường toàn cầu.

Điều này sẽ diễn ra vào tháng 3 tới sau khi Trung Quốc thông báo sẽ đưa vào hoạt động một hệ thống định giá vàng với tham vọng thay thế Hiệp hội Thị trường vàng (LBMA) tại London (Anh).

Sẽ có ít nhất 11 thành viên trong hệ thống định giá vàng của Trung Quốc, trong đó lần đầu tiên có sự góp mặt của các ngân hàng nước này. Việc các ngân hàng Trung Quốc tham gia sẽ giúp quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới có trọng lượng hơn trong việc định giá vàng.

Khác với cách định giá của LBMA thông qua thị trường vàng OTC giữa người bán với người mua, việc định giá của Trung Quốc sẽ thông qua Sàn giao dịch vàng Thượng Hải (Shanghai Gold Exchange). Hiện Sàn giao dịch Thượng Hải đã liên lạc với những ngân hàng nước ngoài có tầm ảnh hưởng lớn như HSBC, ANZ, Standard Bank, Standard Chartered Bank và Bank of Nova Scotia, đồng thời, mời họ tham gia vào một hội đồng quản trị quốc tế mới.

Đây được xem là một nỗ lực của Trung Quốc nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào LBMA. Nhà phân tích chứng khoán Sergei Khestanov cho rằng đây là sự thách thức của Bắc Kinh đối với các quy tắc cũ về giao dịch vàng do LBMA thiết lập.

Trung Quốc tham vọng định giá vàng

Trung Quốc tham vọng định giá vàng

“Quyết định của Sàn giao dịch vàng Thượng Hải đã củng cố xu hướng tham khảo giá vàng được hình thành tại các cuộc đấu giá ở Trung Quốc. Định hướng độc lập trên thị trường chứng khoán và cái gọi là mức giá được công nhận cho phép Sàn giao dịch vàng Thượng Hải trở thành cơ sở độc lập không phụ thuộc vào LBMA” – ông Khestanov nói.

Chuyên gia Nga Yakov Berger nhận định chính sách giá cả sẽ được xác định theo kết quả hoạt động kinh doanh trên thị trường mở. Tuy nhiên, việc Trung Quốc sở hữu dự trữ vàng khổng lồ tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến tình hình chính trị thế giới và thị trường kim loại quý, đến giá vàng trên thị trường quốc tế, đến hoạt động của cơ chế trong lĩnh vực này.

Cùng với London và New York, Thượng Hải sẽ trở thành một trung tâm toàn cầu về kinh doanh vàng và ngoại tệ gắn với vàng. Chuyên gia Yakov Berger khẳng định: “Đây là đường lối chính trị của lãnh đạo Trung Quốc nhằm biến quốc gia châu Á trở thành một trung tâm kinh doanh vàng, một trung tâm tài chính của thế giới”.

Để đẩy nhanh sự nổi lên của Trung Quốc như một trung tâm thế giới ấn định giá vàng, vào mùa thu năm ngoái 40 cầu thủ quốc tế đã được mời tham gia giao dịch tại Sàn giao dịch vàng Thượng Hải. Trung Quốc mở cửa thị trường vàng cho các nhà đầu tư nước ngoài, điều đó đã tăng cường vị thế của Bắc Kinh. Ngoài ra, sàn giao dịch ấn định giá vàng cho toàn bộ khu vực châu Á bố trí tại trung tâm thế giới về tiêu thụ vàng.

Ngày 20-2 vừa qua, LBMA thông báo sẽ đưa vào sử dụng cách thức tính giá vàng mới vào ngày 20-3 tới. Giá vàng sẽ được tính bằng USD, được thiết lập 2 lần/ngày vào lúc 10 giờ 30 và 15 giờ (giờ London) với 3 loại tiền tệ: USD, EUR và bảng Anh. Giá được cập nhật 30 giây/lần cho đến khi các lệnh mua và bán được khớp. Những người tham gia có thể quản lý các đơn đặt hàng của họ tại cuộc đấu giá vàng trong thời gian thực thông qua máy tính của họ.

Theo Sài Gòn Đầu Tư

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021