Published On: Sat, Jun 28th, 2014

Trung Quốc thừa nhận đã thiết lập “chế độ tuần tra SSCĐ” ở Biển Đông

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

( Tin Biển Đông ) – “Quân đội Trung Quốc đã “thiết lập chế độ tuần tra sẵn sàng chiến đấu (trái phép trên vùng biển của Việt Nam) bình thường ở vùng biển có liên quan”.

Liên quan đến cuộc diễn tập Mỹ – Philippines và những diễn biến gần đây trên Biển Đông, ngày 26 tháng 6 năm 2014, tại cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc có phóng viên hỏi: Trung Quốc có bình luận gì về cuộc diễn tập Mỹ-Philippines hiện nay được cho là nhằm vào Trung Quốc?

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cố tỏ ra lo ngại cho rằng, hợp tác quốc phòng-an ninh giữa các nước liên quan không nên “gây thiệt hại cho hòa bình và ổn định khu vực”, cũng không nên “nhằm vào bất cứ bên thứ ba nào”.

Ngoài ra, nói về “đối đầu Trung-Việt”, tình hình Biển Đông ngày càng căng thẳng, Dương Vũ Quân tiếp tục tuyên bố ngang ngược và nực cười rằng: “Để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi biển quốc gia” (TQ không hề có trên Biển Đông), Quân đội Trung Quốc đã “thiết lập chế độ tuần tra sẵn sàng chiến đấu (trái phép trên vùng biển của Việt Nam) bình thường ở vùng biển có liên quan (Biển Đông).

Dương Vũ Quân, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Dương Vũ Quân, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Dưỡng Vũ Quân nói “Chúng tôi luôn làm tốt công việc theo sự triển khai thống nhất của quốc gia. Hành động của Hải quân Trung Quốc ở Biển Đông là hoàn toàn chính đáng (bất hợp pháp trên vùng biển, thềm lục địa, đặc quyền kinh tế của Việt Nam -PV), hợp pháp”.

Hiện nay, nhìn vào thực tế có thể nhận thấy: Các lực lượng (quân sự, dân sự, chức năng) của Trung Quốc đều đã và đang tiến hành theo sự “triển khai thống nhất quốc gia” như Dương Vũ Quân nói.

Cho nên, đối với mọi hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, các nước xung quanh Biển Đông đừng bao giờ chủ quan nghĩ là do cấp dưới, do địa phương TQ làm, mà thực chất là do chính nhà cầm quyền Trung Quốc “triển khai thống nhất” từ trên xuống dưới.

Tham vọng “đường lưỡi bò” phi pháp được Bắc Kinh coi là nhất quán và mọi việc Trung Quốc triển khai ở Biển Đông cũng như có liên quan đều nhằm thực hiện cái cuồng vọng đó.

Về tình hình căng thẳng ở Biển Đông hiện nay, Dương Vũ Quân xuyên tạc, hoàn toàn đổ lỗi và đe dọa vũ lực đối với nước khác, cho rằng: Tình hình này là do “quốc gia cá biệt” gây ra, “trách nhiệm không ở Trung Quốc”. “Bảo vệ hòa bình, ổn định Biển Đông phù hợp với lợi ích chung của các bên. Trung Quốc nhất quán chủ trương, trên cơ sở tôn trọng sự thực lịch sử và luật pháp quốc tế, do các nước đương sự thông qua đàm phán, hiệp thương giải quyết tranh chấp. Nếu có nước khư khư cố chấp, tiếp tục gây đối đầu, sẽ chịu tất cả hậu quả từ đó”.

Bản chất của giới cầm quyền Trung Quốc đã thể hiện rõ, ngay trong các tuyên bố của nước này. Lời nói không đi với thực tế, “sự thực lịch sử” ít nhất là bản đồ nhà Thanh vẽ cực nam Trung Quốc là đảo Hải Nam.

“Luật pháp quốc tế” chính là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển, nhưng Trung Quốc lại hùng hổ tuyên bố, công ước này không thể áp dụng cho “đường lưỡi bò” mà họ rêu rao rằng lãnh thổ, lãnh hải hình thành trong cái đường 9 đoạn vô lý này đã từ hơn 2.000 năm trước – một luận điệu bịa đặt hết sức trắng trợn.

Đức Duy TH

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021