Published On: Mon, Mar 2nd, 2015

Trung Quốc: Tốc độ chi tiêu khủng cho Tết, vàng là một lựa chọn

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Xin chào năm mới, năm 2015, năm của những chú dê!

Có thể thấy, Tết Nguyên Đán là sự kiên văn hóa phổ biến và rầm rộ nhất tại đại lục Trung Quốc với mức độ chi tiêu tiêu dùng và biếu xén cực kỳ khủng khiếp. Chỉ trong 1 tuần tổ chức lễ tết, đã có khoảng 3.6 tỷ người đi du lịch bằng ô tô, tàu hỏa và máy bay tại quốc gia có hoạt động di chuyển con người hàng năm lớn nhất thế giới này.

Hãy tưởng tượng Ngày lễ tạ ơn và Giáng sinh được kéo dài trong một kỳ nghỉ lễ, khi ấy bạn sẽ hiểu được lễ hội truyền thống đầu năm tại Trung Quốc đặc biệt như thế nào.

Theo Hiệp hội Bán lẻ Quốc gia, người Trung Quốc đã chi khoảng 100 tỷ USD cho nhu cầu mua bán hàng hóa và ăn uống trong dịp đầu năm mới 2014. Con số này cao gấp đôi số tiền mà người Mỹ đã chi tiêu cho  lễ Tạ ơn dài 4 ngày và dịp Black Friday.

DRH_Chinese_022615-e1424954843911

Chi tiêu cho Tết của Trung Quốc lớn gấp đôi so với lễ Tạ ơn tại Mỹ

Như đã nói nhiều lần, một trong những món quà phổ biến nhất để biếu tặng trong thời gian này là vàng-một ví dụ điển hình của tình yêu thương.

Nhu cầu vàng không giảm

Ai cũng biết rằng Trung Quốc, cùng với Ấn Độ, đang đứng đầu thế giới về nhu cầu vàng. Dịp Tết Nguyên đán này tại Trung Quốc cũng không hề ngoại lệ. Những đồng xu vàng hình chú dê đã bán hết từ nhiều ngày trước và kể từ đầu tháng 1, các giao dịch rút vàng tại sàn Thượng Hải đã tăng cao với hơn 315 tấn, vượt con số 300 tấn vàng mới được khai thác trên khắp thế giới trong cùng kỳ.

Nói cách khác, lượng tiêu thụ vàng tại Trung Quốc còn lớn hơn cả số vàng được sản xuất trên toàn thế giới.

Không phải là không biết- nhưng vẫn rất bất ngờ-  khi biết rằng lượng cung vàng theo đầu người tại Trung Quốc rõ ràng là thấp hơn so với các quốc gia láng giềng như Đài Loan và Singapore.

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) gọi Trung Quốc là ” hồ chứa lớn chưa được khai thác.”

Tuy nhiên, diễn biến này có thể thay đổi hoàn toàn khi mà càng ngày người dân Trung Quốc càng leo lên những bậc thang kinh tế xã hội cao hơn. Trong vòng 5 năm tới, tầng lớp trung lưu của nước này được dự báo sẽ tăng từ 300 triệu người lên 500 triệu người- cao hơn gần 200 triệu người so với toàn bộ dân số Mỹ. Đây sẽ là chất xúc tác thúc đẩy doanh số bán vàng thỏi và trang sức ở Trung Quốc- vốn đã giảm 33% so với năm ngoái- được cải thiện đáng kể.

“Tôi không thấy nhu cầu tiếp tục giảm vì chúng ta đã có những thay đổi về cấu trúc,”- giám đốc Nghiên cứu Đầu tư  Hiệp hội vàng Thế giới, ông Juan Carlos Artigas, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Hard Assets Investor .

“Một trong số đó là việc nhu cầu tại các thị trường mới nổi như Ấn Độ và Trung Quốc vẫn tiếp tục mở rộng và hy vọng chúng sẽ còn mở rộng hơn nữa khi nền kinh tế của họ phát triển hơn.”- ông nhấn mạnh.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021