Published On: Tue, Jun 24th, 2014

Trung Quốc tuyên bố điều tàu thăm dò dầu khí ra Biển Đông

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tin Biển Đông ) – Trung Quốc sẽ cho tàu thăm dò dầu khí mang tên Hải Dương 719 đến khu vực cảng Tam Á, thuộc tỉnh Hải Nam nước này hoạt động từ 23/6 đến 20/8.

>> Học giả Singapore: Lựa chọn tốt nhất cho Việt Nam là kiện Trung Quốc

>> Hàng loạt học giả Trung Quốc tung chiêu xuyên tạc hù dọa Việt Nam

>> Tướng Bắc Kinh đe dọa, Trung Quốc bộc lộ âm mưu “chủ động ra đòn”

Hoạt động này được Trung Quốc mô tả là ‘thăm dò địa chấn’ ở khu vực Tây Bắc cảng Tam Á. Đây là động thái nằm trong chuỗi hành động thăm dò dầu khí của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thông báo này của Cục Hải sự Trung Quốc cũng được viết giống hệt thông báo về giàn khoan Nam Hải 9 ra hoạt động ở Biển Đông được đăng tải hồi tuần trước.

Trung Quốc thông báo tọa độ khu vực hoạt động, nhưng không nói rõ khoảng cách từ cảng Tam Á đến nơi có tàu thăm dò dầu khí là bao nhiêu hải lý.

Nhìn trên bản đồ do Cục Hải sự Trung Quốc đăng tải, tàu thăm dò dầu khí Hải Dương 719 nằm ở khoảng giữa đường nối từ cảng Tam Á nước này đến tỉnh Đà Nẵng của Việt Nam.

 Khu vực khoanh đỏ là nơi tàu thăm dò dầu khí Hải Dương 791 của Trung Quốc hoạt động - Ảnh: Cục Hải sự Trung Quốc

Khu vực khoanh đỏ là nơi tàu thăm dò dầu khí Hải Dương 791 của Trung Quốc hoạt động – Ảnh: Cục Hải sự Trung Quốc

Hôm 18/6 vừa qua, Trung Quốc cho biết giàn khoan ‘Nam Hải 9’ (Nan Hai Jiu Hao) được kéo từ tọa độ 17 độ 38 vĩ Bắc, 110 độ 12,3 kinh Đông tới vị trí có tọa độ 17 độ 14,1 vĩ Bắc, 109 độ 31 kinh Đông trên Biển Đông trong thời gian từ ngày 18 đến 20/6.

Cục Hải sự Trung Quốc cho biết thêm, giàn khoan nước sâu này được di chuyển với tốc độ 4 hải lý /giờ (khoảng 7km/giờ), tổng chiều dài dây kéo giữa tàu kéo và giàn khoan là 600m.

Tờ Liên hợp báo của Đài Loan bình luận, trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông do Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, việc đưa thêm giàn khoan thứ hai vào khu vực tương tự có thể sẽ ‘châm ngòi cho cuộc xung đột’ trên biển.

Hoàn Cầu thời báo dẫn lời ông Ngô Sĩ Tồn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Nam Hải (Biển Đông) nói khả năng Trung Quốc đưa giàn khoan thứ hai ra Hoàng Sa là rất thấp.

Tàu thăm dò dầu khí Hải Dương 791 của Trung Quốc

Tàu thăm dò dầu khí Hải Dương 791 của Trung Quốc

Cũng giống giàn khoan Hải Dương 981 đang được hạ đặt trái phép ở Hoàng Sa của Việt Nam, giàn khoan ‘Nam Hải số 9’ là dạng giàn khoan nửa chìm nửa nổi, chuyên dùng khoan ở vùng nước sâu của Tổng Cty dầu khí hải dương Trung Quốc.

Trao đổi với báo giới hôm 16/6 vừa qua, ông Nguyễn Quốc Thập, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam đại diện Tập đoàn dầu khí Việt Nam khẳng định, Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Nước này liên kết với một số Cty nước ngoài để thăm dò trái phép trên vùng biển Việt Nam.

“Tuy nhiên, Tập đoàn dầu khí đã phối hợp các cơ quan chức năng tuyên truyền, phản đối quyết liệt, xua đuổi các tàu Trung Quốc và tàu nước ngoài xâm nhập trái phép”.

“Vì Trung Quốc có những hoạt động phi chính nghĩa nên không có Cty nước ngoài nào hợp tác làm ăn với nước này”, ông Thập cho biết.

Tập đoàn dầu khí Việt Nam đã ký kết hơn 100 hợp đồng ký kết thăm dò khai thác dầu khí, trong đó hơn 61 hợp đồng vẫn đang còn hiệu lực.

Các hoạt động thăm dò, khai thác và hơn 900 giếng dầu của Việt Nam đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Theo VTC

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021