Published On: Mon, Oct 21st, 2013

Trung Quốc và mục tiêu dự trữ vàng

Những món quà tặng tết 2019 độc đáo, ý nghĩa
Những mẫu tượng heo đẹp làm quà tặng tết 2019
Quà tặng cao cấp mạ vàng tặng đối tác, khách VIP

Trung Quốc đang công khai “dìm hàng” đồng dollar Mỹ với vai trò là đồng tiền dự trữ thế giới.

Hôm qua, Tân Hoa Xã- cơ quan báo chí chính thức của Trung Quốc đã cho chạy một tin trên phần Oped như sau:

“Khi các chính trị gia của cả hai đảng chính trị Mỹ vẫn đang mâu thuẫn, Nhà Trắng và Capitol Hill chẳng thể tìm đượct một thỏa thuận khả thi để lấy lại trạng thái bình thường về hệ thống chính trị mà họ luôn tự hào khoe khoang,thì đó có lẽ là thời điểm tốt để cho cả thế giới này bắt đầu xây dựng một thế giới chống dollar hóa”.

Trung Quốc không có một chiến lược rộng lớn để chuẩn bị cho sự kiện này. Họ đang tích cực tạo ra một thị trường quốc tế bằng đồng tiền của chính mình thông qua các trung tâm như Hồng Kông và London cũng như trung tâm nhánh tại New York. Họ cũng đang nỗ lực thúc đẩy tiến trình này thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) bằng việc xử lý các giao dịch thương mại mà không dùng đồng dollar trên toàn bộ khu vực châu Á. Trung Quốc đã bí mật xây dựng kho dự trữ vàng của mình trong khi công khai khuyến khích công dân trong nước tích lũy mặt hàng này.

Có thể có đôi chút nghi ngờ về những hành động mà Trung Quốc đang chuẩn bị trước sự sụp đổ của đồng đô la, ít nhất với vai trò là đồng tiền dự trữ thế giới. “Hàng rào” mà họ lựa chọn để hiểm bản thân và các công dân của mình trước sự kiện này chính là vàng. Trung Quốc đã đầu tư mạnh vào hoạt động khai thác trong nước và giờ đây đã trở thành nhà sản xuất lớn nhất với khoảng 440 tấn/năm. Song song với đó, họ cũng đang tìm kiếm để mua lại nhiều mỏ vàng nước ngoài. Rất ít hoặc chẳng có thỏi vàng nào được khai thác trong nước lại có mặt trên thị trường. Vì vậy, một giả định hợp lý là chính phủ nước này đang âm thầm tích lũy tất cả các sản phẩm của mình mà không cần phải công khai.

Nhu cầu vàng kỷ lục từ khối tư nhân Trung Quốc tăng cao tới mức chúng chiếm một phần cực lớn trong khối lượng khai thác của các quốc gia còn lại trên thế giới. Sàn giao dịch Thượng Hải là nơi giao dịch vàng vật chất độc quyền trong khi Hồng Kông lại đóng vai trò như một trung tâm tương tác riêng biệt. 8 tháng đầu năm, tại đây đã có 1.730 tấn vàng rơi tay các nhà đầu tư tư nhân, tương đương với tỷ lệ hàng năm là 2.600 tấn.

Các mỏ vàng cũ của Trung Quốc ước tính chỉ có khoảng 2,260 tấn,tạo ra một khoản thâm hụt lượng cung lớn không chỉ đối với quốc gia “đói” vàng này mà còn cả Ấn Độ và nhiều quốc gia khác. Doanh số bán từ ETF và lượng cung phế liệu bên ngoài chá hoàn toàn không đủ sức để đáp ứng nhu cầu gia tăng này.

Vậy tại sao Chính phủ Trung Quốc quan tâm đến vàng? Câu trả lời rất có thể liên quan đến địa chính trị. Và ở đây chúng ta nên chú ý tới SCO- Trung Quốc và Nga với sự hỗ trợ của nhiều quốc gia ở giữa đang xây dựng một khối kinh tế với một đặc điểm chung là vàng. Đáng chú ý, trong khi hệ thống tài chính của phương Tây đã có dấu hiệu chán vàng thì tất cả các thành viên của SCO, bao gồm hầu hết các thành viên tiềm năng đều đang tích lũy chúng. Kết quả là,một dòng chảy vàng mạnh mẽ đang chảy khắp châu Á trong khi phương Tây lại đang để bản thân tiếp xúc với nguy hiểm.

Theo Gia vang net

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

tuong-heo-vang-phuc-loc-tho Karalux ra mắt tượng heo Phúc Lộc Thọ mạ vàng làm quà tặng Tết 2019

Mỗi dịp xuân về, hay những sự kiện lớn trong năm, đội ngũ chế tác của Karalux đều giới thiệu những mẫu quà tặng mới lạ, sang trọng và độc đáo. Để chào đón xuân Kỷ Hợi 2019, Karalux ra mắt bộ sưu tập heo vàng Phúc Lộc Thọ làm quà tặng ý nghĩa. Bạn […]

Phân tích

Vàng thế giới sáng 18/11 giảm trở lại gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua Chuyên gia dự báo tuần tới giá vàng sẽ khởi sắc

Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư trong khảo sát của Kitco News đều lạc quan về sự bứt phá của giá vàng trong tuần tới. Nhận định về giá vàng tuần tới, đa số chuyên gia và giới đầu tư trong khảo sát trực tuyến của Kitco News dự đoán giá quý kim  […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn