Published On: Wed, Feb 19th, 2014

Trung Quốc vượt qua Ấn Độ về nhu cầu vàng năm 2013

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Lần đầu tiên Ấn Độ bị Trung Quốc vượt qua trở thành người tiêu dùng vàng lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã mua khoảng 1.065,8 tấn kim loại quý trong năm 2013, theo một báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

>> Xem thêm: Tổng quan về thị trường vàng toàn cầu năm 2013 qua thống kê của WGC

Nhu cầu vàng của Ấn Độ đã giảm xuống còn 974,8 tấn sau khi chính phủ áp dụng các quy định để hạn chế nhu cầu mua các kim loại quý, theo báo cáo ‘Gold Demand Trend 2013’ của WGC.

Mặc dù thuế hải quan tăng mạnh và chính phủ Ấn Độ đã áp dụng nhiều hạn chế được đối với nhập khẩu đồ trang sức, nhưng lượng tiêu thụ vàng của Ấn Độ vẫn nhiều hơn năm 2012, khi lượng tiêu thụ vàng đạt 864 tấn. Ở Trung Quốc, tổng nhu cầu đạt ở khoảng 806,8 tấn trong năm 2012. “Trong khi Trung Quốc đã đưa vào cơ sở hạ tầng mà có lợi cho vàng, Ấn Độ đã quay lưng lại với vàng. Trong năm 2014, chúng tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu đảo ngược nào,” Giám đốc điều hành WGC, Ấn Độ, Somasundaram PR cho biết với PTI.

Ông cho biết, trong năm 2014 nhu cầu vàng ở Trung Quốc được ước tính khoảng 1.000-1.100 tấn trong khi ở Ấn Độ ước tính ở khoảng 900-1.000 tấn. Nhu cầu đối với kim loại quý tăng lên trong suốt quý IV khi mà mọi chú ý tập trung dịp năm mới của Trung Quốc, đây là thời gian người Trung Quốc thường có truyền thống tặng quà, theo báo cáo cho biết.

Dấu hiệu cho thấy nhu cầu vàng của người tiêu dùng đã khá mạnh trong lễ tết Nguyên Đán vào tháng 1. Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng những kỳ vọng về giá đã ổn định, với kết quả là nhu cầu vàng của Trung Quốc sẽ thiết lập một tốc độ cực kỳ ổn định ít nhất là trong thời gian ngắn hạn. Trong khi đó ở Ấn Độ, nhu cầu trang sức trong quý IV năm 2013 đã thay đổi chút ít so với quý IV năm 2012, do sự gián đoạn trong nguồn cung.

Người tiêu dùng Ấn Độ bày tỏ rõ mong muốn của họ với vàng trong năm 2013, mặc dù chính phủ đưa ra một loạt các biện pháp để hạn chế nhu cầu. Thuế nhập khẩu cao hơn, hạn ngạch nhập khẩu chặt chẽ và hạn chế cho vay liên quan đến vàng và doanh thu vàng xu dẫn đến việc giảm các nguồn cung cho thị trường trong nước khi chính phủ đang cố gắng giảm thâm hụt tài khoản vãng lai. Do hạn chế nguồn cung, phí bảo hiểm đã được đẩy lên, do đó lạm phát giá trong nước tăng cao so với giá quốc tế.

Vì vậy, người tiêu dùng Ấn Độ đã bỏ lỡ cơ hội để mua vàng ở mức giá thấp hơn trong nửa cuối năm nay, không giống như người tiêu dùng ở nhiều thị trường khác trên toàn cầu. Theo số liệu chính thức cho thấy lượng nhập khẩu đã giảm 63% so với cùng kỳ năm ngoái kể từ tháng 7 đến tháng 10, sau khi Chính phủ đưa ra các biện pháp nhằm hạn chế nhập khẩu vàng.

Tuy nhiên, thị trường vàng của Ấn Độ được cung cấp bằng một số nguồn thay thế, bao gồm cả vàng tái chế, sản xuất trong nước và nhập khẩu không chính thức. “Nhu cầu vàng của người tiêu dùng Ấn Độ rất mạnh, cho nên việc sụt giảm mạnh trong nguồn nhập khẩu chính thức đã dẫn đến lượng vàng nhập khẩu không chính thức ngày càng tăng lên để đáp ứng nhu cầu của người dân”, theo như báo cáo.

Minh Bảo

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021