Published On: Fri, Jun 20th, 2014

“Trung Quốc xem vụ Dương Khiết Trì đi Việt Nam là 1 thắng lợi”?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

( Tin Biển Đông ) – Bằng thủ thuật cắt xén, truyền thông nhà nước Trung Quốc tuyệt nhiên không đả động gì đến các tuyên bố khẳng định rõ ràng và đanh thép của lãnh đạo Việt Nam.

>> HOT : Mỹ-Philippines sắp bắn đạn thật trên Biển Đông

>> Chiến thuật ‘tằm ăn dâu’ và động thái tiếp theo của Trung Quốc ở Biển Đông

>>Tại sao Đa Chiều nói ông Dương Khiết Trì “tự chui đầu vào rọ”?

The Diplomat ngày 20/6 bình luận, mặc dù truyền thông quốc tế bao gồm cả tờ The Diplomat không thấy hy vọng nào về một bước đột phá giải tỏa căng thẳng quan hệ Việt – Trung trong chuyến đi Hà Nội của ông Dương Khiết Trì tuần này, nhưng truyền thông nhà nước Trung Quốc lại đang tỏ ra hả hê và xem chuyến đi đó như một “chiến thắng ngoại giao và đạo đức” với Trung Quốc?!

The New York Times hôm qua đã nhận xét, căng thẳng Việt – Trung trên Biển Đông vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt. BBC News cho rằng các cuộc đàm phán Việt – Trung về Biển Đông vẫn tiếp tục bế tắc. Còn Reuters cho hay, Bắc Kinh đã cáo buộc (thực chất là vu cáo, xuyên tạc và bôi nhọ – PV) Việt Nam “thổi phồng” vấn đề giàn khoan 981.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã có một cách tiếp cận khác khi họ tỏ ra “lạc quan (tếu)” hơn rất nhiều so với Việt Nam và báo chí quốc tế.

Hình ảnh ông Dương Khiết Trì tại Việt Nam và 1 chiếc tàu Hải cảnh Trung Quốc liều lĩnh cắt ngang mũi tàu lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam gần vị trí Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 được đăng tải trên tờ Bưu điện Hoa Nam. Ảnh: scmp.com

Hình ảnh ông Dương Khiết Trì tại Việt Nam và 1 chiếc tàu Hải cảnh Trung Quốc liều lĩnh cắt ngang mũi tàu lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam gần vị trí Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 được đăng tải trên tờ Bưu điện Hoa Nam. Ảnh: scmp.com

Bản tin tiếng Anh của Tân Hoa Xã hôm qua nói rằng, “Bắc Kinh và Hà Nội đồng ý xử lý đúng đắn các vấn đề song phương nhạy cảm”; China Daily nói “Bắc Kinh và Hà Nội cam kết kiểm soát tranh chấp” hay đài truyền hình CCTV tập trung đưa 1 đoạn video phát biểu của ông Trì: Dù quan hệ Việt – Trung có thể xấu đi hiện nay, 2 bên vẫn cần nhanh chóng tìm ra giải pháp cho vấn đề…

Bằng thủ thuật cắt xén, truyền thông nhà nước Trung Quốc tuyệt nhiên không đả động gì đến các tuyên bố khẳng định rõ ràng và đanh thép của lãnh đạo Việt Nam, rằng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa trên Biển Đông không thay đổi, và không thể thay đổi.

Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, quyền chủ quyền, quyền tài phán hợp pháp của mình bằng mọi biện pháp hòa bình. Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan 981 vô điều kiện khỏi vùng biển Việt Nam và không tái diễn các hành động sai trái như trên – PV.

Khi đưa tin một chiều như vậy, truyền thông nhà nước Trung Quốc đang cố tình tạo ra sự hiểu lầm từ người dân nước này, rằng có vẻ như cuộc tiếp xúc giữa Dương Khiết Trì với các nhà lãnh đạo Việt Nam “là một bước tiến quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng mang tên giàn khoan 981”.

Tuy nhiên trên thực tế Trung Quốc không hề xuống thang hay sẵn sàng thỏa hiệp, ngược lại mỗi bài viết của truyền thông nước này đều nhắc lại lập trường sai trái của Bắc Kinh rằng “hoạt động giàn khoan 981 là chuyện riêng của Trung Quốc”, thậm chí tiếp tục nói (luận điệu vu cáo, xuyên tạc, bôi nhọ) Việt Nam “ngừng quấy rối tàu, giàn khoan Trung Quốc” rồi lừa người đọc đến ngụ ý Việt Nam đã thay đổi quan điểm của mình.

The Diplomat cho hay, không có bất kỳ bản tin nào của Trung Quốc đưa tin có nội dung giống như truyền thông quốc tế và Việt Nam. The Diplomat khẳng định, tất nhiên Việt Nam đã có một lập trường khác hoàn toàn với cái gọi là “xử lý đúng đắn các vấn đề song phương, không quốc tế hóa vấn đề Biển Đông” như Tân Hoa Xã nói.

Bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại tiếp tục cái gọi là "thiện chí" của Bắc Kinh sau chuyến đi Việt Nam của ông Dương Khiết Trì hòng đánh lạc hướng dư luận.

Bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại tiếp tục cái gọi là “thiện chí” của Bắc Kinh sau chuyến đi Việt Nam của ông Dương Khiết Trì hòng đánh lạc hướng dư luận.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng xem chuyến đi Việt Nam của Dương Khiết Trì không chỉ là một “chiến thắng ngoại giao” mà còn là một “chiến thắng đạo đức”?! Tân Hoa Xã nhấn mạnh, chuyến đi này thể hiện (cái gọi là) sự chân thành, cao thượng, sức mạnh to lớn của Trung Quốc mong muốn giải quyết vấn đề thông qua đối thoại?! CCTV thì nói, Dương Khiết  Trì đi Việt Nam “giúp cho quan hệ Việt – Trung quay trở lại quỹ đạo phù hợp”!?

Lộng ngôn, nực cười hơn là Thời báo Hoàn Cầu gọi chuyến đi của Dương Khiết Trì là cái gì đó giống như “1 giáo viên nói chuyện với 1 chọ sinh cá biệt”?! Tờ báo nói, Dương Khiết Trì đi Việt Nam là 1 cơ hội để Việt Nam “kiềm chế bản thân trước khi quá muộn”?! Vẫn giọng điệu hiếu chiến và ngông cuồng quen thuộc.

The Diplomat nhận định, từ những thông tin truyền thông nhà nước Trung Quốc bình luận có thể thấy, có vẻ như Dương Khiết Trì đến Hà Nội không vì một cuộc đối thoại thực sự, mà chỉ đơn giản muốn “rao giảng đạo đức, lên lớp” với láng giềng.

Nguy hiểm hơn, đằng sau những lời mị dân và dối trá của truyền thông nhà nước Trung Quốc về chuyến đi của Dương Khiết Trì, thời gian tới khi Trung Quốc tiếp tục các hành động leo thang, gây hấn trên Biển Đông tiếp tục vấp phải sự phản ứng quyết liệt của Việt Nam, truyền thông Bắc Kinh sẽ bù lu bù loa ngay.

Lúc đó Bắc Kinh sẽ ngụy biện rằng Việt Nam không giữ lời, mà thực tế lại chính là “lời báo chí Trung Quốc” đang cố tình gán vào miệng Việt Nam, nhưng có lẽ chỉ một số người dân Trung Quốc bị bưng bít thông tin mới dễ bị đánh lừa mà thôi – PV.

Theo GD

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021