Published On: Thu, May 29th, 2014

Trung Quốc xiên xỏ Nhật “mưu đồ” ở biển Đông

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Trong họp báo chiều 27-5, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh chỉ trích những phát ngôn gần đây của giới lãnh đạo Nhật Bản về biển Đông là có “dụng ý” và không “thành thật”.

>>  Việt Nam cân nhắc chiến lược mới để đối phó với Trung Quốc

>>  Tàu Cảnh sát biển Việt Nam được trang bị pháo phòng không

Tân Hoa xã dẫn lời bà Hoa ngang ngược cho rằng quần đảo Hoàng Sa vốn là lãnh thổ “cố hữu” của Trung Quốc, những hoạt động khoan thăm dò và khai thác dầu khí của nước này đang được thực hiện trong vùng biển do Trung Quốc quản lý, nên các “nước khác” không việc gì phải tranh cãi.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc còn cáo buộc chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga và Thủ tướng Shinzo Abe gần đây đã “nói tam nói tứ” và “không lý lẽ” đối với hoạt động khoan dầu của Trung Quốc ở biển Đông.

Hôm 26-5, ông Suga nhấn mạnh hành động của Trung Quốc đâm chìm tàu Việt Nam là hành động vô cùng nguy hiểm có thể đe dọa mạng sống của người dân. Trước đó bốn ngày, thủ tướng Shinzo Abe chỉ trích Trung Quốc đơn phương làm leo thang căng thẳng ở biển Đông khi hạ đặt giàn khoan dầu Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Bộ ngoại giao Trung Quốc còn cho rằng việc khoan thăm dò khai thác dầu của Trung Quốc không động chạm đến ai nhưng Trung Quốc liên tục bị các nước quấy rối vô lý và phi pháp. Song, thực tế thì hoàn toàn trái ngược vì Trung Quốc mới là bên gây hấn với các nước xung quanh, kể cả Nhật Bản trong vấn đề chủ quyền trên biển.

Bà Hoa Xuân Oánh còn vu cáo lãnh đạo Nhật Bản “đâm bị thóc, chọc bị gạo” khi lên tiếng ủng hộ Việt Nam trong vụ tàu Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm.

Cùng lúc, một người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc khác là Tần Cương cho rằng lãnh đạo Nhật Bản đang “có mưu đồ không trong sáng” khi bênh vực Việt Nam trong vụ tàu va chạm ở Hoàng Sa. Ông Tần Cương còn lớn tiếng dọa dẫm rằng lãnh đạo Nhật Bản hãy nhìn vào thực lực của đôi bên rồi hãy phát ngôn.

Truyền thông Hong Kong cũng bình luận rằng thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe muốn đẩy căng thẳng ngoại giao ra khỏi khu vực Đông Bắc Á bằng cách ủng hộ các nước Đông Nam Á khi các nước này có xung đột với Trung Quốc.

Theo Tuổi Trẻ

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021