Published On: Tue, Jul 15th, 2014

Trung Quốc yêu cầu Mỹ tránh xa căng thẳng trên Biển Đông

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Trung Quốc ngày 15/7 đã yêu cầu Mỹ cần để các nước trong khu vực tự giải quyết căng thẳng.

>> Trung Quốc tiếp tục dùng tàu tốc độ cao cản phá tàu Việt Nam

>> 3 cách để tránh nổ ra chiến tranh tại biển đông

Reuters cho hay, tuyên bố trên được phía Trung Quốc đưa ra sau khi Mỹ bày tỏ mong muốn các nước trong khu vực cần tìm cách hạ nhiệt tình hình căng thẳng hiện nay.

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách chiến lược và các vấn đề đa phương Michael Fuchs nhấn mạnh không có nước nào trong khu vực phải chịu hòa toàn trách nhiệm trong việc làm leo thang căng thẳng.

Tuy nhiên, ông Fuchs tái khẳng định quan điểm của Mỹ rằng những hành vi khiêu khích đơn phương của Trung Quốc đã làm dấy lên những quan ngại về việc liệu Trung Quốc có sẵn sàng tuân thủ luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại tuyên bố rằng nước này có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Trường Sa và lớn tiếng yêu cầu toàn bộ tàu thuyền cũng như người dân của các nước sống tại khu vực này phải rút ngay khỏi quần đảo này do đã “xâm chiếm trái phép” quần đảo của Trung Quốc.

Xe thiết giáp đổ bộ của Mỹ tham gia tập trận trên Biển Đông cùng Philippines vào tháng 6 vừa qua (Ảnh Reuters)

Xe thiết giáp đổ bộ của Mỹ tham gia tập trận trên Biển Đông cùng Philippines vào tháng 6 vừa qua (Ảnh Reuters)

“Một điều đáng tiếc là nhiều nước trong khu vực trong vài năm trở lại đây đã gia tăng sự hiện diện của mình trên quần đảo này thông qua việc xây dựng và tăng cường sức mạnh quân sự tại đây”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng “bày tỏ hy vọng rằng các quốc gia nằm ngoài khu vực cần tuân thủ chặt chẽ việc duy trì tính trung lập của mình, phải biết phân biệt phải trái, trắng đen và tôn trọng nỗ lực chung của các nước trong khu vực để đảm bảo hòa bình và ổn định”, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Tuy nhiên, bản thân Trung Quốc gần đây đã có những động thái gây hấn nghiêm trọng khi tháng 5 vừa qua, nước này đã đưa giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng cố tình thách thức Philippines về vấn đề chủ quyền của Philippines đối với một số quần đảo còn tranh chấp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines gần đây đã tuyên bố rằng Philippines ủng hộ quan điểm của Mỹ kêu gọi các bên ngừng ngay mọi hành động leo thang căng thẳng.

Theo đó, Mỹ muốn 10 nước thành viên ASEAN và Trung Quốc cần có một “cuộc thảo luận thực chất và hiệu quả” để xem xét việc thực hiện nội dung của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà các nước đã ký kết năm 2002 để tiến đến thiết lập mộ Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC).

Theo VOV

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021