Published On: Wed, May 28th, 2014

Tường thuật từ vùng “biển nóng”: Ngoạn mục phá vòng vây tàu Trung Quốc

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Trong buổi sáng 28/5, 2 lần tàu hộ vệ tên lửa của Trung Quốc bất ngờ xuất hiện, cắt mặt tàu Cảnh sát biển Việt Nam. 2 tàu quét mìn cũng rà đi rà lại trên khu vực tàu chấp pháp Việt Nam làm nhiệm vụ…

>> Nhật Bản điều tàu quân sự tới Biển Đông diễn tập

>> Trung Quốc tuyên bố Hải Dương-981 đã khoan xong đợt đầu tiên

>> Báo Đức tố cáo Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

>> Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan có thể do gặp sự cố

6h sáng nay, 28/5, tàu Cảnh sát biển của lực lượng chấp pháp Việt Nam đưa đoàn phóng viên lên đường ra vùng biển Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981. Tàu Cảnh sát biển Việt Nam đi cùng 3 tàu Kiểm ngư mang số hiệu KN 628, KN 629, KN 761 và 1 tàu đánh cá của ngư dân.

Khoảng 6h30 sáng, khi tàu cảnh sát biển của Việt Nam hướng đến khu vực giàn khoan Hải Dương 981 đặt hạ trái phép trên vùng biển Việt Nam thì bất ngờ phía sau xuất hiện một tàu hộ vệ tên lửa của Trung Quốc không rõ số hiệu hướng đến.

7h15’, tàu cảnh sát biển và kiểm ngư của Việt Nam đã tiến khá gần giàn khoan, còn cách khoảng 10 hải lý. Đứng ở bong tàu cảnh sát biển đã nhìn rất rõ giàn khoan “khủng” mà Trung Quốc hạ đặt trái phép.

Ngoạn mục phá vòng vây tàu Trung Quốc

Ngoạn mục phá vòng vây tàu Trung Quốc

Ngay sau đó, các tàu hải cảnh và hải giám Trung Quốc mang số hiệu 31701 và 31702 cùng 10 tàu khác đã ra ngăn cản các tàu của Việt Nam làm nhiệm vụ chấp pháp trên biển.

Tàu cảnh sát biển Việt Nam lập tức phát thông điệp nêu rõ: “Chúng tôi là lực lượng chấp pháp của Việt Nam, các anh đã vi phạm đến vùng biển thuộc quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam. Chúng tôi yêu cầu các anh lập tức rút khỏi vùng biển Việt Nam”.

Khi tín hiệu được phát đi, tàu cảnh sát biển Việt Nam cũng nhận được tín hiệu của tàu Trung Quốc với luận điệu ngang ngược cho rằng đây là khu vực vùng biển của Trung Quốc và yêu cầu các tàu chấp pháp của Việt Nam rút lui. Tàu phát tín hiệu của Trung Quốc cũng đe dọa, nếu tàu Việt Nam không rút lui thì mọi hậu quả xảy ra Việt Nam phải chịu trách nhiệm.

Video :Tàu Trung Quốc tiếp tục dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam 

Lúc này, khoảng 10 tài hải giám, hải cảnh của Trung Quốc đã dàn trận, vây quanh các tàu cảnh sát biển, kiểm ngư của Việt Nam, ở tư thế sẵn sàng tấn công. Để đảm bảo an toàn, các tàu kiểm ngư của Việt Nam tách theo nhiều hướng khác nhau, làm chia rẽ đội hình gọng kìm của Trung Quốc, khiến đội tàu Trung Quốc không thực hiện được chiêu đòn đâm va, phá hoại tàu Việt Nam.

>> Xem thêm : Ngư dân bị cướp phá, phun vòi rồng ở Hoàng Sa

9h30’, Trung Quốc điều 2 tàu quét mìn ra khu vực tàu chấp pháp của Việt Nam đang làm nhiệm vụ.

11h30’, phóng viên tiếp tục ghi nhận tàu hộ vệ tên lửa của Trung Quốc di chuyển cắt ngang phía trước mũi tàu lực lượng chấp pháp của Việt Nam khoảng 2 hải lý.

Thời điểm hiện tại, các tàu bảo vệ của Trung Quốc đang quây quanh khu vực giàn khoan. Để tiếp cận giàn khoan này, đội tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam đã chia làm nhiều tốp để tiến tới khu vực theo nhiều hướng khác nhau. Tuy nhiên, việc tiếp cận sát khu vực đặt hạ giàn khoan của lực lượng chấp pháp Việt Nam vẫn hết sức khó khăn bởi có đến hơn 100 tàu Trung Quốc bố trí vòng trong vòng ngoài bảo vệ, cản trở tàu Việt Nam lại gần.

Trong buổi sáng ngày 28/5, tại hướng tiếp cận giàn khoan của tàu cảnh sát biển chở nhóm phóng viên không xảy ra vụ va chạm nào với tàu Trung Quốc.

Theo Dân Trí

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021