Published On: Sat, Jul 12th, 2014

Tuyên bố chủ quyền ‘đường lưỡi bò’ của Trung Quốc chỉ là ‘hư cấu’

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Philippines, ông Rafael Alunan III, ngày 11.7 gọi tuyên bố chủ quyến ‘đường lưỡi bò’ của Trung Quốc nuốt trọn gần cả biển Đông là “điều hư cấu”, “truyện cổ tích”.

>> Giàn khoan Nam Hải 04 hoạt động ở biển Đông trong một năm

>> Trung Quốc duy trì 6 tàu quân sự xung quanh giàn khoan

Ông Alunan cho biết luật pháp và lịch sử đứng về Philippines và Trung Quốc thì “chẳng có gì ngoại trừ điều hư cấu cho rằng họ sở hữu biển Đông và không ai tin họ”, theo trang tin philstar.com (Philippines).

Chính quyền Philippines hồi năm 2013 đã làm đơn kiện “đường lưỡi bò” của Trung Quốc lên tòa án quốc tế, nhưng Bắc Kinh đã từ chối tham gia phiên phân xử. Nhưng ông Alunan tin rằng Philippines sẽ giành chiến thắng.

Tuyên bố chủ quyền ‘đường lưỡi bò’ của Trung Quốc chỉ là ‘hư cấu'

Tuyên bố chủ quyền ‘đường lưỡi bò’ của Trung Quốc chỉ là ‘hư cấu’

“Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tên biển Đông là sai lầm và vô căn cứ. Tôi gọi nó là truyện cổ tích”, ông Alunan nói.

Tình hình biển Đông trở nên căng thẳng kể từ khi Trung Quốc vào tháng 5.2014 hạ đặt phi pháp giàn khoan  Hải Dương-981 trong vùng biển Việt Nam, điều tàu đâm húc tàu Việt Nam tại khu vực đặt giàn khoan và bắt giữ ngư dân Việt Nam.

Bắc Kinh còn lên kế hoạch tiến hành các hoạt động xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ngang ngược ban hành bản đồ dọc nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền phi lý “đường lưỡi bò” (trước đây là đường 9 đoạn, nay là đường 10 đoạn) nuốt trọn gần cả biển Đông.

Ông Alunan còn khuyến khích người Philippines dùng mạng xã hội như Facebook là một công cụ để trao đổi thông tin, tuyên truyền những thông tin đúng và chính xác về biển Đông để phản ứng lại những thông tin sai sự thật mà Trung Quốc đưa lên mạng.

Theo Thanhnien

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021