Published On: Mon, Jan 6th, 2014

Tỷ giá USD năm 2014 “nhảy” trong biên độ nào?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

“Chúng ta nên hiệu chỉnh tỷ giá hàng ngày thì sẽ tránh tác động tâm lý là Việt Nam buộc phải phá giá”…

Năm 2013, tỷ giá USD/VND tăng 1,3%, thị trường ngoại hối tiếp tục có một năm ổn định. Dự trữ ngoại hối tăng lên và ước tính đạt trên 30 tỷ USD. Năm 2014, Chính phủ đưa ra thông điệp sẽ điều chỉnh tỷ giá không quá 2%.

“Nhảy” trong biên độ nào?

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy, có 7 người (TS. Vũ Đình Ánh, GS.TS Trần Thọ Đạt, TS. Lê Đăng Doanh, ông Văn Đức Mười, ông Đỗ Minh Phú, TS. Vũ Nhữ Thăng, ông Lê Phước Vũ), dự báo tỷ giá USD/VND năm 2014 sẽ biến động trong biên độ +/-2%.

Đáng chú ý, TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Phát triển kinh doanh (BDI) và TS. Lê Anh Tuấn, Giám đốc Nghiên cứu của quỹ Dragon Capital, dự báo tỷ giá năm 2014 chỉ biến động trong biên độ +/-1%.

Như vậy, có 9 người (hơn 56%) dự báo tỷ giá sẽ biến động trong biên độ “không quá 2%” như mục tiêu Chính phủ đặt ra.

Tỷ giá USD năm 2014 “nhảy” trong biên độ nào?

Riêng TS. Võ Trí Thành dự báo tỷ giá sẽ lên 21.300 – 21.600 VND/USD, tương đương mức giảm giá của VND từ 1,72% đến 2,68% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng đang áp dụng.

Ở góc nhìn khác, TS. Cao Sỹ Kiêm đánh giá, tỷ giá USD/VND năm 2014 khó mà giữ được 2% như mục tiêu đề ra, do đó ông quyết định lựa chọn dự báo tỷ giá biến động trong biên độ +/-3%. Ông Kiêm cũng là một trong số 6 chuyên gia, đại diện doanh nghiệp (TS. Quách Mạnh Hào, TS. Nguyễn Trí Hiếu, TS. Cao Sỹ Kiêm, TS. Nguyễn Đức Thành, ông Nguyễn Thành Long, ông Mai Hữu Tín) dự báo tỷ giá sẽ biến động trong biên độ +/-3% năm 2014, “vượt” chỉ tiêu đề ra.

So với khảo sát dự báo GDP, CPI trước đó, khảo sát về dự báo tỷ giá cho thấy kết quả “đồng thuận” hơn khi mức dự báo không có nhiều phương án. Tuy vậy, kết quả trên cũng cho thấy câu chuyện tỷ giá 2014 khó mà “êm” như 2013.

“Nên hiệu chỉnh tỷ giá hàng ngày”

Là người đưa ra dự báo tỷ giá biến động +/-2%, trao đổi với chúng tôi, TS. Vũ Đình Ánh nhận định, mục tiêu điều hành tỷ giá USD/VND năm 2014 của Chính phủ là “hoàn toàn khả thi vì thực tế 2012 và 2013 đều làm được theo đúng cam kết về tỷ giá hối đoái. Hơn nữa, giữ giá VND vẫn giúp xuất khẩu tăng 15-18% mỗi năm và liên tiếp hai năm có thặng dư thương mại”.

“Bên cạnh đó, dòng vốn đầu tư nước ngoài và kiều hối vẫn tăng lên với kết quả là thặng dư cán cân thanh toán và dự trữ ngoại hối lên đến đến kỷ lục trên 30 tỷ USD. Rõ ràng, ổn định tỷ giá hối đoái được nhiều hơn mất, được “cái thật” mà chưa thấy mất “cái ảo”, cái chưa chứng minh được như phải phá giá để tăng xuất khẩu và hạn chế nhập khẩu,…”, ông Ánh phân tích.

Cũng theo ông, giảm giá VND không quá 2% còn được hỗ trợ bởi tiềm lực và khả năng can thiệp vào thị trường ngoại hối đã được củng cố hơn hẳn trong suốt hai năm qua.

Còn theo quan điểm của TS. Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), tỷ giá là một vấn đề cần phải lưu tâm năm 2014. Nếu tiếp tục giữ tỷ giá ổn định như hiện nay, hoặc kể cả giảm giá đồng tiền Việt 2 – 3% trong cả năm 2014, thì đồng tiền Việt vẫn còn mạnh.

“Điều này (tỷ giá ổn định – PV) đe dọa toàn bộ nền sản xuất của Việt Nam trong những năm tới, đặc biệt với các doanh nghiệp phải cạnh tranh với hàng nhập khẩu. Mà khuynh hướng hội nhập sắp tới cho thấy sự cạnh tranh sẽ khốc liệt và trực tiếp hơn đến từ các nước láng giềng như Thái Lan và Indonesia. Nhưng nếu điều chỉnh tỷ giá quá nhiều thì lại tạo ra những sức ép rất lớn cho người làm chính sách. Đây vẫn là bài toán của những năm qua”, ông Thành nói với VnEconomy.

Ở một góc nhìn khác, là người lạc quan nhất trong dự báo CPI năm 2014 (khoảng 6,4%), TS. Lê Anh Tuấn, Giám đốc Nghiên cứu của quỹ Dragon Capital, tiếp tục đưa ra quan điểm “lạc quan” nhất trong dự báo tỷ giá USD/VND năm nay, khi ông nhận định tỷ giá chỉ biến động 1%.

Theo đánh giá của ông Tuấn, tỷ giá đã biến động khá mạnh giai đoạn 2008-2011, điều này đã làm nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn lo ngại mặc dù tỷ giá khá ổn định giai đoạn 2012-2013. Gần đây, có lẽ các nhà đầu tư nước ngoài đã tự tin hơn về tỷ giá VND do dự trữ ngoại hối của Việt Nam tốt hơn, cán cân vãng lai thặng dư, và cán cân tổng thể cũng tốt. Việc biến động tỷ giá 1-1,5% là điều bình thường. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, cơ quan quản lý cũng nên tránh việc hiệu chỉnh một lần 1% do áp lực thị trường.

“Thay vào đó, chúng ta có thể hiệu chỉnh tỷ giá hàng ngày qua công bố của Ngân hàng Nhà nước để từ từ có thể đạt được mục tiêu. Việc này sẽ tránh tác động tâm lý là Việt Nam buộc phải phá giá”, ông Tuấn khuyến nghị.

Theo Vneconomy

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Dự báo giá vàng tuần tới từ ngày 22/2 – 27/2

Giá vàng thế giới đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các tin tức tiêu cực trong tuần này và các phiên giảm giá liên tục ngay cả trong thời điểm người dân châu Á đổ dồn đi mua vàng gần ngày vía Thần Tài. Trong tuần tới, vàng được dự báo sẽ tiếp tục có […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021