Published On: Thu, Jul 18th, 2019

Tỷ phú Ray Dalio: Hãy mua vàng bởi thị trường đang đối mặt với sự thay đổi mô hình

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Nền kinh tế toàn cầu đang trên đà thay đổi mô hình nhưng các nhà đầu tư hiện lại thiếu tài sản như vàng để bảo vệ trước những rủi ro ngày càng tăng trên thị trường. Đó chính là lời cảnh báo từ tỷ phú đầu tư Ray Dalio.

Trong một bài đăng trên LinkedIn hôm thứ Tư, Dalio, đồng giám đốc đầu tư và đồng chủ tịch của Bridgewater Associates, nói rằng vàng sẽ tiếp tục tỏa sáng khi chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương lỏng lẻo và các loại tiền tệ bị mất giá đang gia tăng trên toàn thế giới.

Ray-Dalio

Thị trường toàn cầu đang bơi trong biển lợi suất trái phiếu âm, trị giá 13 nghìn tỷ USD; tuy nhiên, Dalio lưu ý rằng các nhà đầu tư lúc này không tập trung vào thu nhập dài hạn vì các khoản đầu tư của họ vẫn có lãi khi các ngân hàng trung ương tiếp tục hạ lãi suất. Ông nói thêm rằng xu hướng này dù là đem lại lợi nhuận nhưng sẽ không kéo dài mãi mãi. Dailyo bày tỏ:

Trong khi tôi không chắc chắn chính xác khi nào hoặc làm thế nào sự thay đổi mô hình sẽ xảy ra, tôi sẽ chia sẻ suy nghĩ của tôi về nó. Tôi nghĩ rằng rất có thể trong một vài năm tới, 1) các ngân hàng trung ương sẽ hết chất kích thích để thúc đẩy thị trường và nền kinh tế khi nền kinh tế yếu, và 2) sẽ có một khoản nợ khổng lồ và các khoản phải trả (ví dụ: lương hưu và chăm sóc sức khỏe) sẽ ngày càng đến hạn và sẽ không thể được tài trợ bằng tài sản.

Dalio nói thêm rằng ngay bây giờ các nhà đầu tư nắm giữ các khoản nợ có lãi suất bằng 0 hoặc âm đang hy sinh thu nhập dài hạn để kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Nhà điều hành Bridgewater Associates cho biết:

Trong khi vẫn còn một khoảng trống nhỏ để kích thích tạo ra thêm một chút hiệu ứng giá trị hiện tại và thêm một chút phí bảo hiểm rủi ro. Nhưng khoảng trống ấy là không lớn.

Đồng thời, môi trường lãi suất thấp/tiêu cực sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề nợ đang gia tăng, ông Dalio nói. Nhà quản lý Bridgewater Associates cho hay:

Số tiền khổng lồ trong các khoản đầu tư không và hoàn vốn thấp sẽ không thể nào đủ để tài trợ cho các khoản nợ, mặc dù số tiền đó có vẻ rất nhiều. Đó là bởi vì khoản đầu tư đó không cung cấp thu nhập đầy đủ. Trên thực tế, hầu hết trong số chúng không cung cấp bất kỳ thu nhập nào, vì vậy chúng không có giá trị cho mục đích đó. Khoản đầu tư đó chỉ cung cấp một nơi an toàn để lưu trữ tiền gốc.

Trong môi trường hiện tại, đầu tư vào đâu là lí tưởng?

Dalio nói thêm rằng trong môi trường này, câu hỏi sẽ là: tài sản hoặc tiền tệ toàn cầu nào mà các nhà đầu tư muốn nắm giữ. Tỷ phú đầu tư lập luận:

Hiện nay, hầu hết mọi người tin rằng ‘các khoản đầu tư rủi ro’ tốt nhất sẽ tiếp tục là các khoản chứng khoán, chứng khoán đầu tư, bất động sản và đầu tư mạo hiểm, và điều này đặc biệt đúng khi các ngân hàng trung ương hỗ trợ nền kinh tế. Tôi nghĩ rằng đây không chắc là những khoản đầu tư thực sự tốt và những khoản đầu tư tốt nhất sẽ là những khoản đầu tư tốt khi giá trị của tiền bị mất giá và xung đột trong nước và quốc tế là đáng kể, như vàng.

Đó là lý do tôi sẽ giải thích vì sao trong tương lai gần, hầu hết các nhà đầu tư đều thiếu tài sản như vậy, nghĩa là nếu họ chỉ muốn có một danh mục đầu tư cân bằng tốt hơn để giảm rủi ro, họ sẽ có nhiều loại tài sản này. Vì lý do này, tôi tin rằng sẽ vừa giảm rủi ro vừa tăng cường lợi nhuận để xem xét bổ sung vàng vào một danh mục đầu tư.

Quan điểm ưu ái của ông Dalio dành cho vàng không có gì đáng ngạc nhiên khi ông đã lạc quan về giá kim loại quý này trong gần hai năm qua. Vào tháng 8/2017, ông đã viết một bài đăng khác trên LinkedIn khuyến nghị các nhà đầu tư nắm giữ 5% đến 10% danh mục đầu tư của họ bằng vàng.

Dalio cũng đã tiếp tục thể hiện quan điểm tăng giá của mình khi Bridgewater tăng cường tiếp xúc với vàng trong quý thứ hai theo báo cáo hồ sơ của SEC vào tháng 5.

Giá vàng đã tăng đáng kể trong hai tháng qua, đẩy lên trên mức $1400/oz khi thị trường bắt đầu định giá mạnh mẽ trong hành động chính sách tiền tệ lỏng lẻo từ Cục Dự trữ Liên bang.

Công cụ FedWatch CME cho thấy các thị trường nhìn thấy ít nhất 25 điểm cơ bản lãi suất được cắt giảm vào cuối tháng. Thị trường dự kiến sẽ thấy ít nhất 3 lần cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 được giao dịch lần cuối ở mức $1427,20/oz, tăng hơn 1% trong ngày 17/7.

tải-xuống-3

Theo Giavangnet/ Đăng bởi Tygiavang.vn

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-ca-phe-ngay-29-1 Giá cà phê hôm nay 29/6: Ổn định đầu tuần

Giá cà phê hôm nay ổn định đầu tuần, trung bình dao động quanh mức 29.900 – 30.700 đồng/kg tại Tây Nguyên và miền Nam. Ghi nhận sáng nay từ trang tintaynguyen.com giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên và miền Nam không thay đổi so với cuối tuần trước , mức giá dao động […]

Phân tích

gia_vang_gilw Dự báo giá vàng tuần tới 29/6 – 4/7: Tiếp tục tăng giá tiến sát về ngưỡng cao nhất 7 năm qua

Giá vàng đang duy trì đà tăng tiến sát về ngưỡng cao nhất 7 năm qua 1.800 USD/oz do đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng, gây lo ngại cho nền kinh tế. Theo khảo sát mới nhất của Kitco, cả giới chuyên gia và nhà đầu tư (với tỷ lệ tương ứng 67% và […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp