Published On: Tue, Oct 21st, 2014

USD mạnh “khuynh đảo” thị trường hàng hóa

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Đồng USD càng được giá, hàng hóa nhập vào Mỹ càng rẻ, ghìm thấp tỷ lệ lạm phát, điều này lại khiến đồng USD càng tăng, Tạp chí BusinessWeek ghi nhận.

Đầu năm 2014, thị trường hàng hóa chuyển biến cực kỳ thuận lợi. Nhu cầu nguyên liệu thô từ Trung Quốc được duy trì, Quỹ tiền tệ quốc tế đưa ra dự đoán về một năm tăng trưởng tích cực, đồng nghĩa với nhu cầu các hàng hóa thô từ dầu mỏ tới cotton đều tăng.

Nhưng người tính không bằng trời tính. Tháng Bảy, Trung Quốc thông báo lượng nhập khẩu đồng và dầu mỏ đều sụt giảm.

Vì đây là quốc gia tiêu thụ lớn nhất của hầu hết các loại tài nguyên khoáng sản, bao gồm cả dầu mỏ, giá “vàng đen” đã trượt dốc mạnh.

Tính đến ngày 2/10, giá dầu rơi xuống dưới mốc 90USD/thùng lần đầu tiên trong vòng 1 năm rưỡi.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu bị đình đốn, các công ty hàng hóa phải đối mặt với lực cầu thấp hơn rõ rệt với dự đoán trong tháng Một.

USD-strong-1

Giai đoạn từ 2002 – 2008 của giá hàng hóa tăng gấp 3 lần cũng trùng khớp với giai đoạn tăng trưởng như vũ bão tại tỷ lệ 2 chữ số của Trung Quốc. Hiện giờ, khi kinh tế Trung Quốc giảm tốc xuống tỷ lệ thấp nhất 2 thế kỷ, giá hàng hóa cũng suy thoái theo.

Không may, giai đoạn này diễn ra đúng lúc nhiều công ty đã đổ vốn đầu tư vào các mỏ quặng, đồng và dầu để kiếm lợi khi giá tăng.

Càng làm trầm trọng tình hình là việc đồng USD tăng giá, khiến nền kinh tế Mỹ hồi phục nhanh hơn so với các quốc gia khác trên thế giới.

Đây là tin xấu đối với các nền kinh tế đang phát triển, vốn tiêu thụ nhiều hàng hóa như quặng sắt và đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng trong nước cũng như sản xuất hàng hóa xuất khẩu.

Tính từ cuối tháng Sáu, đồng USD đã tăng 5,6% so với rổ 10 loại tiền tệ chính. Do các giao dịch thương mại liên quan tới hàng hóa trên thế giới được thanh toán bằng đồng bạc xanh, các quốc gia có đồng nội tệ yếu ớt sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho cùng một khối lượng hàng.

Đầu năm 2014, giá nhiều hàng hóa đã tăng nhẹ khi Brazil mất mùa cà phê, mùa đông lạnh lẽo tại Mỹ thúc đẩy nhu cầu khí thiên nhiên, và xung đột tại Ukraine khiến các nhà đầu tư tháo chạy tìm tới vàng làm hầm trú ẩn.

Những yếu tố trên đã phần nào phai nhạt, hoặc đảo chiều. Các nhà đầu tư dự đoán xung đột tại Trung Đông sẽ làm gián đoạn nguồn cung, nhưng điều này không xảy ra, trái lại, cung dầu đang vượt quá cầu.

Sau vụ mùa hạn hán nhất kể từ những năm 1930, nông dân Mỹ có một vụ mùa ngô và đậu tương bội thu vượt tưởng tượng. Tỷ lệ lạm phát thấp cố hữu làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Chỉ có vài mặt hàng thoát “lời nguyền” trên, ví dụ như cà phê khi nguồn cung vẫn thấp hơn nhu cầu thực, thịt bò cũng khan hiếm khi nạn hạn hán tại Texas đã làm teo tóp quy mô đàn gia súc xuống mức hẹp nhất trong vòng 60 năm, và cả ca cao khi nhiều ý kiến lo ngại dịch bệnh Ebola có thể lan tới Bờ biển Ngà – nhà xuất khẩu ca cao nhiều bậc nhất thế giới.

Ngành công nghiệp sản xuất dầu của Mỹ đạt được những bước tiến lịch sử cũng góp phần khiến giá dầu mỏ sụt giảm trong bối cảnh cung vốn đã vượt quá cầu.

Đồng bạc xanh được tiếp thêm sức mạnh từ ngành công nghiệp này, vọt lên đỉnh cao nhất 28 năm, làm giảm lượng nhập khẩu và thu hẹp thâm hụt thương mại.

Arab Saudi, Iraq và Iran cũng cắt giảm giá thay vì giảm sản xuất vì họ thà mất tiền chứ không mất thị phần, đây cũng là một động thái cạnh tranh với các công ty sản xuất dầu của Mỹ với giá thành sản phẩm cao hơn, do chi phí sản xuất đắt đỏ hơn.

Giá hàng hóa xuống thấp mang lại lợi ích cho một số công ty tiêu thụ nhiều nguyên liệu thô vì chi phí sản xuất xuống thấp. Nhưng vấn đề là khi đồng USD càng được giá, hàng hóa nhập vào Mỹ càng rẻ, ghìm thấp tỷ lệ lạm phát, điều này lại khiến đồng USD càng tăng.

“Đây là một cái vòng luẩn quẩn. Nó sẽ còn kéo dài trong một thời gian nữa”, ông Mike Wittner, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường dầu tại ngân hàng Société Générale dự đoán.

Theo BizLive

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021