Published On: Tue, Jan 14th, 2014

USD xuống dốc – Thế giới sẽ tiếp nhận đồng NDT và Euro, vàng hay bạc?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Các ngân hàng Trung ương trên toàn thế giới đã và đang thực hiện việc đa dạng hóa lượng dự trữ ngoại hối của mình và rời xa dần đồng USD. Hiện tại, tổng lượng dữ trữ ngoại hối của họ đã chạm đến mức 11,4 nghìn tỷ USD trong đó lượng USD dự trữ vẫn chiếm tới 61,44%.

Siêu lạm phát là một quá trình năng động – tương tự như một vòng phản hồi mang tính tích cực, nếu bạn đã bị cuốn vào nó thì khó lòng có thể thoát ra. Tiến trình này có thể diễn ra trong vài năm. Khi chu trình rơi vào vòng phản hồi, càng nhiều ngân hàng Trung ương trên thế giới sẽ bắt đầu in tiền và mua trái phiếu trong khi các thực thể khác lại không muốn nắm giữ nó.

Đồng thời, các cá nhân lại cũng không muốn nắm giữ trái phiếu trong khi ngân hàng lại buộc phải mua vào để chính phủ có đủ tiền để chi tiêu.

Thâm hụt chi tiêu

Trong tác phẩm “Monetary Regimes and Inflation” (tạm dịch Chế độ tiền tệ và lạm phát) của Bernholz đã trình bày nghiên cứu về 29 trường hợp của siêu lạm phát. Yếu tố tốt nhất để dự đoán siêu lạm phát đối với một quốc gia là khi họ in tiền mạnh tay trong bối cảnh nợ quốc gia lên đến hơn 80% GNP và thâm hụt chi tiêu chính phủ tới hơn 40%.

Chúng ta cũng cần lưu ý rằng nếu thâm hụt chi tiêu lên tới 50% thì cũng đồng nghĩa với việc chính phủ đã dùng số tiền gấp đôi khoản thu được từ thuế.

Chúng ta cũng sẽ nhìn thấy con số này trong khoảng thời gian không xa. Một cuộc chiến tranh lớn hay một thảm họa hoặc thiên tai có thể khiến một quốc gia vượt qua những con số đáng sợ đã nêu trên chỉ trong chốc lát.

Còn xét về thực tế, Mỹ đã chính thức vượt mức nợ và không xa so với con số thâm hụt chi tiêu – bởi vậy nguy cơ lạm phát phi mã là hoàn toàn có thể xảy ra.

Lãi suất thực và thị trường trái phiếu

Vậy, đâu là nguyên nhân khiến lợi suất trái phiếu tăng?

Hành động bất ngờ bán ra trái phiếu một cách ồ ạt có thể gây tê liệt thị trường này. Điều này sẽ tác động mạnh tới thị trường chứng khoán, nhà đất và hành động bán tháo sau đó khó có thể không diễn ra.

Thị trường trái phiếu toàn cầu hiện ở mức ít nhất là 100 nghìn tỷ USD. Thị trường này có thể sống và tồn tại chủ yếu bởi hành động ngầm trong việc làm mất giá tiền tệ. Kỳ thực là thị trường trái phiếu Mỹ chiếm một vị trí lớn trong số đó tới hơn 60%.

Lý thuyết kinh tế giản đơn dạy chúng ta rằng: “Chẳng có gì gây ra hành động bán tháo tốt bằng việc giá một thứ gì đó giảm mạnh – trái phiếu cũng không năm ngoài số đó.”

Do các khoản nợ ngắn hạn đến hạn thanh toán, các người mua mới sẽ không tiếp cận thị trường trái phiếu. Trung Quốc đã trở thành những người mua đầu tiên khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu chương trình Operation Twist vào tháng 9 năm 2011. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã mua các khoản nợ có thời hạn ngắn trong chiến lược đầu tư của họ. Họ cần bán khi thời hạn thanh toán tới gần. Điều này đã cũng chính là một nỗ lực trong việc ổn định tỷ suất lợi nhuận trái phiếu và cũng là tín hiệu phát đi rằng Trung Quốc có thể kiểm soát thị trường này.

usd, tiền tệ thị trường tiền tệ

Khi Trung Quốc rời xa thị trường – xét về bản chất là sự đáo hạn của trái phiếu ngắn hạn thì họ sẽ chẳng quay trở lại với nó nữa. Kết quả là, các nhà chính sách tuyên bố rằng vào cuối năm 2013 PBOC sẽ không mua thêm bất kì một khoản nợ nào của Mỹ nữa.

Việc lợi suất trái phiếu tăng dần không hoàn toàn bị kiểm soát. Hầu hết các thành phần chính tham gia thị trường nhận định rằng yếu tố lãi suất nằm trong tầm kiểm soát của Fed và mô hình quản lý rủi ro của họ. Họ cũng phỏng đoán rằng những cảnh vệ cho thị trường trái phiếu đã không còn tồn tại nữa. Những thế lực bảo vệ thị trường trái phiếu đang bị chiếm đoạt bởi các cơ chế của thị trường khiến nó chết ngạt.

Sự lựa chọn thay thế đồng USD trên toàn thế giới

Các ngân hàng Trung ương trên toàn thế giới đã và đang thực hiện việc đa dạng hóa lượng dự trữ ngoại hối của mình và rời xa dần đồng USD. Mặc dù tổng lượng dữ trữ ngoại hối của họ đã chạm đến mức 11,4 nghìn tỷ USD thì lượng USD dự trữ vẫn chiếm tới 61,44% (thấp hơn ngưỡng 65% trước thời điểm Đại suy thoái 2008 bắt đầu).

Chúng ta cân nhắc rất nhiều đến đất nước Trung Quốc bởi vì quốc gia này có ảnh hưởng rất lớn tới vị thế của đồng USD trong tương lai. Chúng ta không thể không hoài nghi rằng đồng tiền nước này sẽ càng ngày càng phổ biến trong dự trữ ngoại hối của các quốc gia khác và thậm chí cả Mỹ.

Quốc gia này đã thông báo hiện có khoảng 58% các hoạt động giao dịch sử dụng đồng USD trong năm qua. Một lần nữa, chúng ta thấy được sự sụt giảm của đồng USD trong giao dịch thương mại quốc tế: 58% hiện tại so với 67% trong 5 năm trước.

Hoán đổi tiền tệ song phương đã được công bố trên toàn thế giới hầu hết đều liên quan tới đồng Nhân dân tệ. Trung Quốc và Nga đã vừa kí một thỏa thuận dầu/khí đốt khổng lồ bằng đồng tiền của chính họ.

Ở một khía cạnh khác, chính sách ngoại giao của Mỹ, đặc biệt là đối với Syria và Iran, dường như đã ép Ả rập Saudi đánh giá nghiêm túc mối quan hệ đối với siêu cường kinh tế thế giới. Sự xem xét trên đã được giới ngoại giao nước này công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng không dưới một lần.

Syria có thể trở thành một nhân tố vô cùng quan trọng trong việc đóng quan tài đồng USD trong giao dịch dầu lửa. Sau đó, một lần nữa nếu không có tình trạng thiếu hụt các điểm nóng trên thế giới về dầu lửa thì giới đầu tư sẽ tập trung về trọng điểm của vấn đề – tiền tệ và nợ nần.

Vào thời điểm đó nó sẽ rất khó để tưởng tượng rằng người nước ngoài không chấp nhận những con số mà Cục Dự trữ Liên bang đã công bố đặc biệt là khoản nợ và thâm hụt chi tiêu

Và rồi, liệu Ả Rập Saudi sẽ bắt đầu chấp nhận (hoặc yêu cầu) thanh toán bằng NDT, Euro, Yên … thậm chí là vàng và bạc?

Liệu các bước đi vòng tròn (phái sinh) của con thiên nga đen có bẳt đầu xảy ra vào tháng Giêng năm 2014?

Liệu người Mỹ cuối cùng có thức tỉnh và nhận ra được những gì đã xảy ra với đất nước của họ và hiểu được sự gian lận lớn mà họ có được để điều khiển tất cả các thị trường?

Tất nhiên, vấn đề trên suy cho cùng cũng là phân tích tất cả những tiềm năng tồn tại trong thời điểm này. Họ là cầu chì ngắn gắn liền với một vụ nổ, theo định nghĩa, là phi tuyến tính trong tự nhiên.

Theo Gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Dự báo giá vàng tuần tới từ ngày 22/2 – 27/2

Giá vàng thế giới đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các tin tức tiêu cực trong tuần này và các phiên giảm giá liên tục ngay cả trong thời điểm người dân châu Á đổ dồn đi mua vàng gần ngày vía Thần Tài. Trong tuần tới, vàng được dự báo sẽ tiếp tục có […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021