Published On: Tue, Jan 14th, 2014

USD xuống dốc – Thế giới sẽ tiếp nhận đồng NDT và Euro, vàng hay bạc?

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Các ngân hàng Trung ương trên toàn thế giới đã và đang thực hiện việc đa dạng hóa lượng dự trữ ngoại hối của mình và rời xa dần đồng USD. Hiện tại, tổng lượng dữ trữ ngoại hối của họ đã chạm đến mức 11,4 nghìn tỷ USD trong đó lượng USD dự trữ vẫn chiếm tới 61,44%.

Siêu lạm phát là một quá trình năng động – tương tự như một vòng phản hồi mang tính tích cực, nếu bạn đã bị cuốn vào nó thì khó lòng có thể thoát ra. Tiến trình này có thể diễn ra trong vài năm. Khi chu trình rơi vào vòng phản hồi, càng nhiều ngân hàng Trung ương trên thế giới sẽ bắt đầu in tiền và mua trái phiếu trong khi các thực thể khác lại không muốn nắm giữ nó.

Đồng thời, các cá nhân lại cũng không muốn nắm giữ trái phiếu trong khi ngân hàng lại buộc phải mua vào để chính phủ có đủ tiền để chi tiêu.

Thâm hụt chi tiêu

Trong tác phẩm “Monetary Regimes and Inflation” (tạm dịch Chế độ tiền tệ và lạm phát) của Bernholz đã trình bày nghiên cứu về 29 trường hợp của siêu lạm phát. Yếu tố tốt nhất để dự đoán siêu lạm phát đối với một quốc gia là khi họ in tiền mạnh tay trong bối cảnh nợ quốc gia lên đến hơn 80% GNP và thâm hụt chi tiêu chính phủ tới hơn 40%.

Chúng ta cũng cần lưu ý rằng nếu thâm hụt chi tiêu lên tới 50% thì cũng đồng nghĩa với việc chính phủ đã dùng số tiền gấp đôi khoản thu được từ thuế.

Chúng ta cũng sẽ nhìn thấy con số này trong khoảng thời gian không xa. Một cuộc chiến tranh lớn hay một thảm họa hoặc thiên tai có thể khiến một quốc gia vượt qua những con số đáng sợ đã nêu trên chỉ trong chốc lát.

Còn xét về thực tế, Mỹ đã chính thức vượt mức nợ và không xa so với con số thâm hụt chi tiêu – bởi vậy nguy cơ lạm phát phi mã là hoàn toàn có thể xảy ra.

Lãi suất thực và thị trường trái phiếu

Vậy, đâu là nguyên nhân khiến lợi suất trái phiếu tăng?

Hành động bất ngờ bán ra trái phiếu một cách ồ ạt có thể gây tê liệt thị trường này. Điều này sẽ tác động mạnh tới thị trường chứng khoán, nhà đất và hành động bán tháo sau đó khó có thể không diễn ra.

Thị trường trái phiếu toàn cầu hiện ở mức ít nhất là 100 nghìn tỷ USD. Thị trường này có thể sống và tồn tại chủ yếu bởi hành động ngầm trong việc làm mất giá tiền tệ. Kỳ thực là thị trường trái phiếu Mỹ chiếm một vị trí lớn trong số đó tới hơn 60%.

Lý thuyết kinh tế giản đơn dạy chúng ta rằng: “Chẳng có gì gây ra hành động bán tháo tốt bằng việc giá một thứ gì đó giảm mạnh – trái phiếu cũng không năm ngoài số đó.”

Do các khoản nợ ngắn hạn đến hạn thanh toán, các người mua mới sẽ không tiếp cận thị trường trái phiếu. Trung Quốc đã trở thành những người mua đầu tiên khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu chương trình Operation Twist vào tháng 9 năm 2011. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã mua các khoản nợ có thời hạn ngắn trong chiến lược đầu tư của họ. Họ cần bán khi thời hạn thanh toán tới gần. Điều này đã cũng chính là một nỗ lực trong việc ổn định tỷ suất lợi nhuận trái phiếu và cũng là tín hiệu phát đi rằng Trung Quốc có thể kiểm soát thị trường này.

usd, tiền tệ thị trường tiền tệ

Khi Trung Quốc rời xa thị trường – xét về bản chất là sự đáo hạn của trái phiếu ngắn hạn thì họ sẽ chẳng quay trở lại với nó nữa. Kết quả là, các nhà chính sách tuyên bố rằng vào cuối năm 2013 PBOC sẽ không mua thêm bất kì một khoản nợ nào của Mỹ nữa.

Việc lợi suất trái phiếu tăng dần không hoàn toàn bị kiểm soát. Hầu hết các thành phần chính tham gia thị trường nhận định rằng yếu tố lãi suất nằm trong tầm kiểm soát của Fed và mô hình quản lý rủi ro của họ. Họ cũng phỏng đoán rằng những cảnh vệ cho thị trường trái phiếu đã không còn tồn tại nữa. Những thế lực bảo vệ thị trường trái phiếu đang bị chiếm đoạt bởi các cơ chế của thị trường khiến nó chết ngạt.

Sự lựa chọn thay thế đồng USD trên toàn thế giới

Các ngân hàng Trung ương trên toàn thế giới đã và đang thực hiện việc đa dạng hóa lượng dự trữ ngoại hối của mình và rời xa dần đồng USD. Mặc dù tổng lượng dữ trữ ngoại hối của họ đã chạm đến mức 11,4 nghìn tỷ USD thì lượng USD dự trữ vẫn chiếm tới 61,44% (thấp hơn ngưỡng 65% trước thời điểm Đại suy thoái 2008 bắt đầu).

Chúng ta cân nhắc rất nhiều đến đất nước Trung Quốc bởi vì quốc gia này có ảnh hưởng rất lớn tới vị thế của đồng USD trong tương lai. Chúng ta không thể không hoài nghi rằng đồng tiền nước này sẽ càng ngày càng phổ biến trong dự trữ ngoại hối của các quốc gia khác và thậm chí cả Mỹ.

Quốc gia này đã thông báo hiện có khoảng 58% các hoạt động giao dịch sử dụng đồng USD trong năm qua. Một lần nữa, chúng ta thấy được sự sụt giảm của đồng USD trong giao dịch thương mại quốc tế: 58% hiện tại so với 67% trong 5 năm trước.

Hoán đổi tiền tệ song phương đã được công bố trên toàn thế giới hầu hết đều liên quan tới đồng Nhân dân tệ. Trung Quốc và Nga đã vừa kí một thỏa thuận dầu/khí đốt khổng lồ bằng đồng tiền của chính họ.

Ở một khía cạnh khác, chính sách ngoại giao của Mỹ, đặc biệt là đối với Syria và Iran, dường như đã ép Ả rập Saudi đánh giá nghiêm túc mối quan hệ đối với siêu cường kinh tế thế giới. Sự xem xét trên đã được giới ngoại giao nước này công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng không dưới một lần.

Syria có thể trở thành một nhân tố vô cùng quan trọng trong việc đóng quan tài đồng USD trong giao dịch dầu lửa. Sau đó, một lần nữa nếu không có tình trạng thiếu hụt các điểm nóng trên thế giới về dầu lửa thì giới đầu tư sẽ tập trung về trọng điểm của vấn đề – tiền tệ và nợ nần.

Vào thời điểm đó nó sẽ rất khó để tưởng tượng rằng người nước ngoài không chấp nhận những con số mà Cục Dự trữ Liên bang đã công bố đặc biệt là khoản nợ và thâm hụt chi tiêu

Và rồi, liệu Ả Rập Saudi sẽ bắt đầu chấp nhận (hoặc yêu cầu) thanh toán bằng NDT, Euro, Yên … thậm chí là vàng và bạc?

Liệu các bước đi vòng tròn (phái sinh) của con thiên nga đen có bẳt đầu xảy ra vào tháng Giêng năm 2014?

Liệu người Mỹ cuối cùng có thức tỉnh và nhận ra được những gì đã xảy ra với đất nước của họ và hiểu được sự gian lận lớn mà họ có được để điều khiển tất cả các thị trường?

Tất nhiên, vấn đề trên suy cho cùng cũng là phân tích tất cả những tiềm năng tồn tại trong thời điểm này. Họ là cầu chì ngắn gắn liền với một vụ nổ, theo định nghĩa, là phi tuyến tính trong tự nhiên.

Theo Gia vang net

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

xuat-khau-ca-phe-dat-212-ty-usd Giá cà phê hôm nay 26/5: Thị trường đi ngang

Giá cà phê hôm nay 26/5, thị trường cà phê trong nước khá trầm lắng đầu tuần, hiện giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên và miền Nam dao động từ 30.900 – 31.700 đồng/kg. Cập nhật giá cà phê trong nước hôm nay ngày 26/5 Theo ghi nhận đầu giờ sáng […]

Phân tích

gia-vang-hom-nay-ngay-21-10-2017 Giá vàng hôm nay 28/5: Rập rình quanh ngưỡng nhạy cảm

Giá vàng hôm nay 28/5 chưa thể bứt phá sau thông tin tích cực về điều chế thuốc điều trị Covid-19 đã lấn át diễn biến căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Cập nhật giá vàng thế giới hôm nay (28/5) Tính đến đầu giờ sáng ngày 28/5, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp