Published On: Mon, Feb 22nd, 2016

Vấn đề dư thừa công suất tại Trung Quốc đang xấu đi trong giai đoạn 2008 – 2015

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Hôm nay, Phòng thương mại châu Âu cho biết dư thừa trong công nghiệp của Trung Quốc đã và đang diễn biến xấu kể từ năm 2009. Bắc Kinh phải vật lộn để thực hiện cải cách và vượt qua chướng ngại về ám ảnh tăng trưởng của chính phủ nước này.

Chính phủ Trung Quốc đã đặt ưu tiên hàng đầu trong năm 2016 là  giải quyết tình trạng dư thừa và đóng cửa các công ty “zombie” nợ nần chồng chất, và mới đây đã công bố kế hoạch hành động nhằm cắt giảm sản xuất 100 – 150 triệu tấn thép chất lượng kém và 500 triệu tấn than.

Trong một báo cáo của Phòng thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc cho biết các kế hoạch trên là những bước đi mới nhất  trong hàng loạt các biện pháp giải quyết vấn đề dư thừa gây suy yếu trong đại đa số các ngành công nghiệp, nhưng liệu Bắc Kinh có thể buộc các doanh nghiệp thua lỗ ra khỏi thị trường và giải quyết các vấn đề như nợ và thất nghiệp hay không vẫn còn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp.

gia-dau-se-hoi-phuc-vao-nam-toi

Xem thêm: Đồng nhân dân tệ duy trì ổn định trước hội nghị thượng đỉnh G20

“Trung Quốc luôn luôn kích thích các ngành công nghiệp pháp triển. Chính hành lang pháp lý của quốc gia này gây nên tình trạng dư thừa”, Joerg Wuttke, chủ tịch Phòng thương mại nói.

Với việc chính phủ địa phương vẫn còn theo đuổi tăng trưởng, quyết tâm để đóng cửa các doanh nghiệp thua lỗ là rất thấp khi các doanh nghiệp này còn đang được ngân hàng và các nhà quản lí thị trường xử lí nhẹ tay, báo cáo cho biết.

Chính phủ nước này cũng đang mắc kẹt trong nghi ngại về mua bán và sáp nhập khiến nguồn thu thuế chủ yếu sẽ bị chuyển sang các nước khác, và Trung Quốc phải tìm kiếm những nguồn thu mới cho mình, báo cáo thêm vào.

Wuttke nói với các phóng viên rằng Trung Quốc đã để cho vấn đề dư thừa diễn biến xấu kể từ năm 2008 do phê duyệt một lượng lớn các dự án mới và cho phép sử dụng tối đa ở các ngành như thép, nhôm và hóa chất. Trong 9 ngành công nghiệp được Phòng thương mại theo dõi, chỉ có ngành sản xuất tua bin gió cho thấy cải thiện nhờ tối đa hóa sản xuất trong suốt thời kì trên.

“Thực tế là cần phải tận dụng hết máy móc và sử dụng chúng đến tối đa 100%, nhưng trong trường hợp này thì khác, các khu công nghiệp đang hoạt động ngày càng không hiệu quả”, Wuttke nói.

“Trung Quốc đã để tốc độ tăng trưởng lên 2 con số quá nhanh làm cho các nhà sản xuất tự mãn – họ nghĩ rằng họ có thể phát triển vượt bậc mà không quan tâm đến tình trạng dư thừa trước đó”, ông nói.

Với cầu đang chậm lại và giá sụt giảm, các ngành công nghiệp cồng kềnh của Trung Quốc đang phải đối mặt với các khoản nợ chồng chất và tổn thất nặng nề, và Bắc Kinh không còn “rủng rẻng” để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp với các biện pháp kích thích kinh tế mới.

Các doanh nghiệp đã cố gắng để xuất khẩu số hàng dư thừa của mình, dẫn đến sụt giảm giá thép trên toàn cầu, các nhà máy ở Anh đóng cửa và một số lượng lớn các cuộc điều tra chống bán phá giá các sản phẩm của Trung Quốc đang tăng lên.

Theo Hiệp hội sắt thép Trung Quốc (CISA), Trung Quốc hiện có thặng dư công suất hàng năm khoảng 400 triệu tấn, với tỷ lệ sử dụng giảm xuống 67% trong năm 2015. Mặc dù trong năm ngoái sản xuất lần đầu tiên đã giảm đi kể từ năm 1981, công suất có thể sẽ tiếp tục tăng trong năm 2016.

Nguồn Reuters/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021