Published On: Tue, Dec 24th, 2013

Vàng bị thao túng – đó có phải là sự thật? (Phần 1)

Đồng hồ cũ, xước, gỉ xanh lại như mới với dịch vụ mạ vàng Karalux
Quà tặng cao cấp mạ vàng tặng đối tác, khách VIP

Cáo buộc thao túng trên thị trường vàng đã xuất hiện trong một thời gian dài,từ các cơ quan lớn như GATA- mà người ta tin rằng có cả sự phối hợp của nhiều nhóm người nhằm mục đích thao túng giá vàng– cho tới các ngân hàng thương mại hoặc tại các ngân hàng trung ương. Từ năm 1985 cho đến cuối thế kỷ trước, họ luôn khuyến khích tình trạng thừa cung vàng từ các công ty khai thác mỏ.

Hoàn toàn có thể khẳng định rằng các ngân hàng trung ương, ngân hàng thương mại và nhiều cá nhân giàu có đã, đang và sẽ cố gắng thao túng giá vàng- bởi vì chúng là lợi ích của họ. Đối với khối ngân hàng trung ương, họ đã mất rất nhiều nỗ lực để thuyết phục giới đầu tư từ bỏ ý tưởng vàng là tiền và thuyết phục họ rằng chỉ có đồng tiền do chính phủ cấp mới là tiền thật mà thôi.

Chính cấu trúc của thị trường được sử dụng để tìm kiếm lợi nhuận sẽ xác nhận điều này. Sau khi thông báo lãi suất theo các hình thức của LIBOR (London Interbank Offered Rate – với hàng nghìn tỷ USD) đang được điều tra thì cũng có tin London Gold Fixing đang được điều tra tại Anh và Đức.

Trong loạt bài viết này, chúng ta không chỉ nhìn vào cái cách mà họ đã thực hiện thao túng thị trường mà còn xem xét xem thị trường thích hợp với việc quản lý giá như thế nào, chúng ta cũng tìm kiếm những ai đang cố gắng giữ cho giá xuống để hỗ trợ thị trường tiền tệ hoặc để lợi dụng mua vàng với mức giá thấp.

LONDON GOLD FIX

Cơ quan Thẩm tra Tài chính Anh đang kiểm tra xem giá cả được thiết lập như thế nào trên thị trường vàng 20 nghìn tỷ USD. Họ đã truy vấn những nhà quản lý lớn, xem xét các chỉ số tham chiếu không liên quan đến lãi suất, bao gồm cả vàng, để đánh giá (kéo dài cho tới tháng Bảy năm sau) làm thế nào để họ có thể thiết lập các nguyên tắc quy định toàn cầu mới trong việc quản lý tất cả các loại chỉ số sau vụ bê bối LIBOR.

Mục tiêu của họ là trả lời câu hỏi làm thế nào để giới đầu tư có thể giao dịch trên giá Fix trước khi chúng đã có trên thị trường. Sau tất cả, cả các ngân hàng tham gia và khách hàng của họ đều có thể giao dịch trên thị trường vàng và thông qua các thị trường vàng dẫn xuất khi giá đang được ấn định. Có thể mất một vài phút đến một giờ để thiết lập các mức giá này.

Nhiều người sẽ nghĩ rằng đây không phải là vấn đề quá lớn để bị gọi là thao túng giá. Đây chỉ là một hình thức của giao dịch nội gián nếu chúng đang xảy ra.

Có thể thấy, giá London fix là mức giá mà hầu hết các hợp đồng trong ngành công nghiệp vàng khắp thế giới đều dựa vào. Những người tham gia bao gồm tất cả các chuyên gia trong ngành cùng với các nhà đầu cơ giàu có. Chúng bao gồm các công ty khai thác mỏ, các tiệm kim hoàn và các ngân hàng trung ương. Giá Fix sẽ được thiết lập hai lần mỗi ngày sau khi cú điện thoại giữa năm ngân hàng vàng miếng: (1) Barclays Plc, (2) Ngân hàng Deutsche Bank AG, (3) Ngân hàng Nova Scotia, (4) HSBC Holdings Plc và (5) Societe Generale SA. Họ cũng kết nối điện thoại với khách hàng của mình-cân nhắc sự cân bằng giữa cung và cầu mà họ nhận được và ấn định giá tại mức cân bằng này. Sau đó, tất cả các giao dịch ấn định sẽ được thực hiện tại mức giá này. Người ta tin rằng 90% lực cầu và lực cung vàng vật chất toàn cầu đều thông qua thị trường này.

Thị trường cũng nhận được thông tin rằng Cơ quan quản lý ngân hàng Đức, BaFin, đã yêu cầu Deutsche Bank đưa ra các tài liệu như một phần chứng cứ trong cuộc điều tra nghi ngờ thao túng giá vàng và bạc của các ngân hàng liên quan. BaFin đã theo dõi nhân viên của ngân hàng này thông qua một vài trang web trong suốt mấy tháng qua.

Nếu họ phát hiện được rằng tình trạng thao túng giá đang xảy ra, chúng ta hoàn toàn có thể mong đợi những quy định mới trong phương pháp Fix giá cũng như cách thức mà các ngân hàng thiết lập trạng thái trên thị trường dẫn xuất. Hãy chờ đợi một sự thay đổi trong hệ thống Fix giá thực sự!

>> Xem tiếp phấn 2: Giá vàng đang bị thao túng

 

Theo Gia vang net

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

3611_gia-ca-phe-hom-nay3 Giá cà phê hôm nay 20/11: Vì sao giá cà phê đồng loạt giảm mạnh 500 đồng/kg?

Giá cà phê hôm nay 20/11 ở khu vực Tây Nguyên giảm 500 đồng/kg xuống khoảng 32.300- 32.700 đồng/kg. Trong đó, giá cà phê tỉnh Đắk Lắk cao nhất và thấp nhất tại Lâm Đồng. Giá cà phê giao tới cảng TP HCM giảm 32 USD/tấn xuống 1.465USD/tấn. TT nhân xô Giá trung bình Thay […]

Phân tích

gold_half IHS Markit: Giá vàng có thể giảm vì mùa mua sắm cuối năm. Tại sao?

Vàng vẫn khá kiên cường khi đối mặt với điều kiện kinh tế được cải thiện, nhưng một nhà phân tích cảnh báo rằng tâm lý nhà đầu tư tích cực và một mùa mua sắm mạnh mẽ có thể đè nặng lên kim loại quý vàng vào cuối năm nay. Trong một bình luận […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Tượng heo vàng