Published On: Tue, Dec 24th, 2013

Chả cá ngon

Quà tết cao cấp 2014

Vàng bị thao túng- đó có phải là sự thật? (Phần 3)

Những loại quà tặng 8/3 ý nghĩa năm 2017
Quà 8/3 ý nghĩa tặng vợ, bạn gái, đối tác, sếp nữ 2017
Hoa hồng mạ vàng Karalux hút khách dịp 8/3

Chúng ta sẽ chẳng bao giờ có được con số chính xác về lực mua vàng của Trung Quốc, trừ khi họ muốn cho chúng ta biết. Tuy nhiên, một điều rõ ràng là họ đã gom về từ 2,000 đến 2,800 tấn vàng trong năm 2013 trong khi giá vàng đã giảm mạnh.

Lực mua của Trung Quốc- một hình thức thao túng giá vàng?

Đây là mong muốn của Trung Quốc với mục tiêu để các nước phát triển thành công trong việc giữ giá vàng đi xuống. Điều này cho phép họ gom về một số lượng lớn vàng với mức giá hời. Bằng cách nào đó, nếu họ có thể mua vào trên thị trường giá xuống hoặc từ nguồn cung bên ngoài mà không thông qua thị trường Luân Đôn, thì sau đó lực mua của họ sẽ không ảnh hưởng đến giá vàng.

Mua các mỏ vàng và trực tiếp khai thác vàng cho họ là một cách; mua vàng được sản xuất trong nước và đổ thẳng vào kho dự trữ (Trung Quốc là nhà sản xuất vàng lớn nhất trên thế giới 430 tấn/năm) cũng là một cách; mua thẳng từ các nhà sản xuất khác, sử dụng giá London Fix làm giá tham chiếu cũng là một lựa chọn của họ.

Hướng dẫn Giao dịch vàng như thế nào sau khi gói QE bị thu hẹp

Chúng ta sẽ chẳng bao giờ có được con số chính xác về lực mua vàng của Trung Quốc, trừ khi họ muốn cho chúng ta biết. Tuy nhiên, một điều rõ ràng là họ đã gom về từ 2,000 đến 2,800 tấn vàng trong năm 2013 trong khi giá vàng đã giảm mạnh. Đó là sự nhanh nhạy của họ. Chúng ta không thể cáo buộc họ đã thao túng thị trường, tuy nhiên, với sự tinh thông của các ngân hàng vàng miếng và lực mua khi giá giảm, đây có thể coi là một hình thức mới của việc thao túng giá.

Hậu quả

Thao túng giá vàng là một vấn đề của lịch sử. Chúng đã xảy ra, đang xảy ra và chừng nào cả chính phủ và ngân hàng vẫn còn phẫn nộ và phản đối tác động của vàng lên việc phát hành tiền giấy, chúng sẽ tiếp tục xảy ra. Tuy nhiên,  có những hậu quả đi kèm là điều không thể tránh khỏi.

Nhìn lại con đường 43 năm qua, chúng ta có thể thấy rằng mọi nỗ lực thao túng giá vàng, nếu nhìn theo mặt tiêu cực, đều đã thất bại. Đầu những năm 1970, vàng đứng ở ngưỡng $42/oz. Vào giữa thập niên 80, vàng đạt mức cao nhất là $850/ounce trước khi hoạt động thao túng thị trường của ngân hàng trung ương thực sự bắt đầu. Sau khi chúng trở nên dè dặt hơn bởi Hiệp định vàng Ngân hàng Trung thì từ năm 1999 trở đi, giá vàng đã tăng. Khi các ngân hàng trung ương này ngừng bán, giá vàng tăng lên $1.200/ounce trong năm 2007 trước khi chán nản rút lui trong thời “khủng hoảng tín dụng”. Với việc niềm tin vào hệ thống tiền tệ đang dần mất đi, vàng đã sống lại để thiết lập ngưỡng 1,920/ounce trước khi giảm trở lại bởi các hình thức thao túng khác nhau gần đây. Vì vậy, những gì mà các quốc gia này sẽ làm  là bán vàng của mình thật rẻ và bán nó ở thời điểm nhất định một khi vàng có thể phục hồi uy tín cho đồng tiền quốc gia của họ trong lúc cần thiết.

Việc hạ giá tiền tệ thông qua động thái in tiền ồ ạt không thể trốn tránh bằng lực bán vàng. Mới đây, chúng ta đã chứng kiến hàng loạt quan điểm về vấn đề này giữa các quốc gia phát triển (lợi ích của họ là củng cố đồng tiền quốc gia thông qua bán vàng) và châu Á- lực mua vàng của họ là để có được một cơ sở tiền tệ cơ bản.

Việc bán vàng để chèn ép giá chỉ có thể thành công nếu các chính phủ cùng nhau đi trên một con đường, và Trung Quốc sẽ không làm vậy. Ngược lại, họ đã mua vàng vật chất, thứ mà phương Tây đã bán ra. Việc phá vỡ trật tự của các ngân hàng trung ương là một quả bom hẹn giờ.

Nếu ngân hàng trung ương phương Tây không có vàng mà lại nói rằng họ có, danh tiếng và sự tin tưởng đối với đồng tiền quốc gia sẽ bị tác động.

Có thể thấy, nếu vàng trở lại với một vị trí quan trọng trong hệ thống tiền tệ toàn cầu, sau đó, các nước phát triển sẽ phải chạy theo các nền kinh tế lớn nhất trên thế giới. Điều này nằm trong quá trình chuyển đổi lớn, từ Mỹ cho đến Trung Quốc.

Khi mà hệ thống tiền tệ bị phá vỡ, giá vàng sẽ di chuyển lên một vị trí nhất định mà tại đó vàng phản ánh rõ sự mất mát trong giá trị đồng tiền quốc gia cũng như sự suy yếu mà niềm tin thị trường dành cho chúng.

>> Xem thêm phần 1: Giá vàng đang bị thao túng

>> Xem thêm phần 2: Đầu cơ vàng đâu là sự thật

 

Theo Gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

12-con-giap ma vàng tại Đà Nẵng Quà tặng phong thủy mạ vàng 24K tại Đà Nẵng

Bạn muốn tìm một địa chỉ mạ vàng uy tín tại Đà Nẵng? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi số: 1900 6479 – 0902.316.316 hoặc đến trực tiếp: 285 Nguyễn Chí Thanh, Đà Nẵng Bạn đang băn khoăn và tìm kiếm một địa chỉ quà tặng phong thủy mạ vàng uy tín với các sản […]

Phân tích

Vàng thế giới sáng 18/11 giảm trở lại gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua USD tiếp tục suy yếu khiến giá vàng tăng trong tuần này?

Hầu hết các ý kiến dự báo giá vàng tăng trong tuần tới đều dựa trên cơ sở sự suy yếu của đồng USD chưa thể hồi phục trong ngắn hạn. Khảo sát dự báo giá vàng tuần tới được Kitco News thực hiện thông qua Wall Street và Main Street đã nhận được đa […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 23/03/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 23/03/2017 với những nội dung đáng chú ý: Lại xuất hiện dự án bán cho nhiều người, chủ đầu tư mất tích Cảnh báo tình trạng dễ dãi cho mượn giấy tờ thế chấp vay vốn… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết 2017