Published On: Tue, Dec 24th, 2013

Vàng bị thao túng- đó có phải là sự thật? (Phần 3)

Đồng hồ cũ, xước, gỉ xanh lại như mới với dịch vụ mạ vàng Karalux
Quà tặng cao cấp mạ vàng tặng đối tác, khách VIP

Chúng ta sẽ chẳng bao giờ có được con số chính xác về lực mua vàng của Trung Quốc, trừ khi họ muốn cho chúng ta biết. Tuy nhiên, một điều rõ ràng là họ đã gom về từ 2,000 đến 2,800 tấn vàng trong năm 2013 trong khi giá vàng đã giảm mạnh.

Lực mua của Trung Quốc- một hình thức thao túng giá vàng?

Đây là mong muốn của Trung Quốc với mục tiêu để các nước phát triển thành công trong việc giữ giá vàng đi xuống. Điều này cho phép họ gom về một số lượng lớn vàng với mức giá hời. Bằng cách nào đó, nếu họ có thể mua vào trên thị trường giá xuống hoặc từ nguồn cung bên ngoài mà không thông qua thị trường Luân Đôn, thì sau đó lực mua của họ sẽ không ảnh hưởng đến giá vàng.

Mua các mỏ vàng và trực tiếp khai thác vàng cho họ là một cách; mua vàng được sản xuất trong nước và đổ thẳng vào kho dự trữ (Trung Quốc là nhà sản xuất vàng lớn nhất trên thế giới 430 tấn/năm) cũng là một cách; mua thẳng từ các nhà sản xuất khác, sử dụng giá London Fix làm giá tham chiếu cũng là một lựa chọn của họ.

Hướng dẫn Giao dịch vàng như thế nào sau khi gói QE bị thu hẹp

Chúng ta sẽ chẳng bao giờ có được con số chính xác về lực mua vàng của Trung Quốc, trừ khi họ muốn cho chúng ta biết. Tuy nhiên, một điều rõ ràng là họ đã gom về từ 2,000 đến 2,800 tấn vàng trong năm 2013 trong khi giá vàng đã giảm mạnh. Đó là sự nhanh nhạy của họ. Chúng ta không thể cáo buộc họ đã thao túng thị trường, tuy nhiên, với sự tinh thông của các ngân hàng vàng miếng và lực mua khi giá giảm, đây có thể coi là một hình thức mới của việc thao túng giá.

Hậu quả

Thao túng giá vàng là một vấn đề của lịch sử. Chúng đã xảy ra, đang xảy ra và chừng nào cả chính phủ và ngân hàng vẫn còn phẫn nộ và phản đối tác động của vàng lên việc phát hành tiền giấy, chúng sẽ tiếp tục xảy ra. Tuy nhiên,  có những hậu quả đi kèm là điều không thể tránh khỏi.

Nhìn lại con đường 43 năm qua, chúng ta có thể thấy rằng mọi nỗ lực thao túng giá vàng, nếu nhìn theo mặt tiêu cực, đều đã thất bại. Đầu những năm 1970, vàng đứng ở ngưỡng $42/oz. Vào giữa thập niên 80, vàng đạt mức cao nhất là $850/ounce trước khi hoạt động thao túng thị trường của ngân hàng trung ương thực sự bắt đầu. Sau khi chúng trở nên dè dặt hơn bởi Hiệp định vàng Ngân hàng Trung thì từ năm 1999 trở đi, giá vàng đã tăng. Khi các ngân hàng trung ương này ngừng bán, giá vàng tăng lên $1.200/ounce trong năm 2007 trước khi chán nản rút lui trong thời “khủng hoảng tín dụng”. Với việc niềm tin vào hệ thống tiền tệ đang dần mất đi, vàng đã sống lại để thiết lập ngưỡng 1,920/ounce trước khi giảm trở lại bởi các hình thức thao túng khác nhau gần đây. Vì vậy, những gì mà các quốc gia này sẽ làm  là bán vàng của mình thật rẻ và bán nó ở thời điểm nhất định một khi vàng có thể phục hồi uy tín cho đồng tiền quốc gia của họ trong lúc cần thiết.

Việc hạ giá tiền tệ thông qua động thái in tiền ồ ạt không thể trốn tránh bằng lực bán vàng. Mới đây, chúng ta đã chứng kiến hàng loạt quan điểm về vấn đề này giữa các quốc gia phát triển (lợi ích của họ là củng cố đồng tiền quốc gia thông qua bán vàng) và châu Á- lực mua vàng của họ là để có được một cơ sở tiền tệ cơ bản.

Việc bán vàng để chèn ép giá chỉ có thể thành công nếu các chính phủ cùng nhau đi trên một con đường, và Trung Quốc sẽ không làm vậy. Ngược lại, họ đã mua vàng vật chất, thứ mà phương Tây đã bán ra. Việc phá vỡ trật tự của các ngân hàng trung ương là một quả bom hẹn giờ.

Nếu ngân hàng trung ương phương Tây không có vàng mà lại nói rằng họ có, danh tiếng và sự tin tưởng đối với đồng tiền quốc gia sẽ bị tác động.

Có thể thấy, nếu vàng trở lại với một vị trí quan trọng trong hệ thống tiền tệ toàn cầu, sau đó, các nước phát triển sẽ phải chạy theo các nền kinh tế lớn nhất trên thế giới. Điều này nằm trong quá trình chuyển đổi lớn, từ Mỹ cho đến Trung Quốc.

Khi mà hệ thống tiền tệ bị phá vỡ, giá vàng sẽ di chuyển lên một vị trí nhất định mà tại đó vàng phản ánh rõ sự mất mát trong giá trị đồng tiền quốc gia cũng như sự suy yếu mà niềm tin thị trường dành cho chúng.

>> Xem thêm phần 1: Giá vàng đang bị thao túng

>> Xem thêm phần 2: Đầu cơ vàng đâu là sự thật

 

Theo Gia vang net

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

3611_gia-ca-phe-hom-nay3 Giá cà phê hôm nay 20/11: Vì sao giá cà phê đồng loạt giảm mạnh 500 đồng/kg?

Giá cà phê hôm nay 20/11 ở khu vực Tây Nguyên giảm 500 đồng/kg xuống khoảng 32.300- 32.700 đồng/kg. Trong đó, giá cà phê tỉnh Đắk Lắk cao nhất và thấp nhất tại Lâm Đồng. Giá cà phê giao tới cảng TP HCM giảm 32 USD/tấn xuống 1.465USD/tấn. TT nhân xô Giá trung bình Thay […]

Phân tích

gold_half IHS Markit: Giá vàng có thể giảm vì mùa mua sắm cuối năm. Tại sao?

Vàng vẫn khá kiên cường khi đối mặt với điều kiện kinh tế được cải thiện, nhưng một nhà phân tích cảnh báo rằng tâm lý nhà đầu tư tích cực và một mùa mua sắm mạnh mẽ có thể đè nặng lên kim loại quý vàng vào cuối năm nay. Trong một bình luận […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Tượng heo vàng