Published On: Mon, Mar 10th, 2014

Vàng có thể tốt hơn chỉ số S&P !

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

“Khi tôi nhìn vào giá một số tài sản như bất động sản, chứng khoán, trái phiếu, ô tô…tôi nghĩ rằng vàng thực sự là một trong những số ít tài sản được định giá khá rẻ tại thời điểm này.”- Marc Faber, tác giả “Gloom, Boom, and Doom Report” và Giám đốc Sprott Inc. chia sẻ một vài quan điểm của ông về thị trường hiện tại.

Marc, ông sống tại châu Á. Điều gì đang diễn ra tại đây và chúng có ý nghĩa như thế nào đối với giá vàng cũng như các tài nguyên tự nhiên khác?

Vâng, đây quả thực là một câu hỏi rất hay bởi vì chúng ta đã chứng kiến một cuộc suy thoái kinh tế tại nhiều quốc gia mới nổi.

Tôi nghĩ một vài nền kinh tế mới nổi có thể sẽ sớm bị ngập lụt và đối mặt với nhiều vấn đề kinh tế nghiêm trọng. Câu hỏi đặt ra là “Liệu họ sẽ tiếp tục mua vàng?”. Nếu Trung Quốc đối diện với suy thoái, người dân có đổ xô đi mua vàng hay không?

Theo tôi, khi nền kinh tế Trung Quốc chao đảo, đồng Nhân dân tệ của họ sẽ bắt đầu suy yếu. Hoặc là chính phủ nước này sẽ phá giá đồng tiền của mình.

Nếu trường hợp đó xảy ra, giới đầu tư Trung Quốc sẽ đổ một số tiền của họ sang thị trường vàng, hơn là giữ rịt chúng nơi đồng nội tệ.

Do đó, tôi nghĩ rằng vấn đề tại châu Á- vấn đề địa chính trị tại châu Á và nhiều khu vực khác trên thế giới- sẽ khiến nhu cầu vàng tăng lên nhiều hơn là giảm xuống.

Marc, khi nhìn vào vàng, ông thấy thị trường này đang sideway cho tới….

…cho tới giảm.

Nhìn vào những yếu tố cơ bản ngày hôm nay, ông có thấy sự khác biệt nào với năm 2011?

Về cơ bản, chúng ta đã có một bước tiến lớn bắt đầu từ năm 1999 khi giá vàng leo thang từ $255/oz lên $1921/oz vào đầu tháng 9/2011. Kể từ khi đó, chúng ta liên tục đối mặt với các giai đoạn điều chỉnh.

Giờ đây, tôi nghĩ rằng giai đoạn điều chỉnh này cũng có phần hợp lý bởi vì thị trường dường như đã nhiệt tình và đầu cơ thái quá, dẫn đến đỉnh cao vào tháng 9/2011.

Tuy nhiên, tôi cũng cho rằng trong một số thời điểm nhất định, thị trường đã bị thao túng quá đà. Đôi khi tôi có cảm giác là bước điều chỉnh này đang sắp kết thúc. Rõ ràng là, các yếu tố cơ bản của vàng hiện nay đang tích cực hơn nhiều so với thời kỳ đỉnh cao, tuy nhiên, giá vàng vẫn giảm.

Nhà đầu tư nào cũng thông hiểu nguyên tắc “mua giá thấp và bán giá cao”, mặc dù vậy, khi giá đi xuống, lại chẳng ai muốn mua vào. Tâm lý của chúng ta đang khá tiêu cực trong thời gian này.

Tất nhiên, rồi một ngày nào đó chúng ta sẽ xâm nhập vào xu hướng giảm dài hạn sau thời gian dài tăng trưởng cũng như lạm phát tài sản trong suốt 20-30 năm qua.

Nhưng khi tôi so sánh vàng với chỉ số S&P, tôi thấy rằng S&P đã tăng đáng kể từ năm 2011 trong khi vàng lại giảm khá sâu. Nếu bạn so sánh hiệu suất cổ phiếu vàng với chỉ số S&P, bạn sẽ thấy một thảm họa đối với cổ phiếu vàng.

Khi tôi nhìn vào giá một số tài sản như bất động sản, chứng khoán, trái phiếu, ô tô…tôi nghĩ rằng vàng thực sự là một trong những số ít tài sản được định giá khá rẻ tại thời điểm này.

Theo gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021