Published On: Mon, Oct 14th, 2013

Vàng đã bớt lấp lánh

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Cầu vàng trong dân sụt giảm, dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) liên tục giãn thời gian đấu thầu vàng.

 Cầu vàng đang giảm

Cuối tuần qua, NHNN tổ chức phiên đấu thầu vàng thứ 64. Khác với 2 phiên đấu thầu gần đây, NHNN đã bán sạch số vàng 15.000 lượng.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư điện tử – baodautu.vn, lãnh đạo một DN cho hay: “Đây là phiên đấu thầu vàng duy nhất của NHNN trong tuần, nên chúng tôi phải mua vào để đảm bảo nguồn hàng không bị gián đoạn. Nhưng chúng tôi chỉ mua vào 500 lượng, vì bán ra rất chậm. Hơn nữa, giá vàng mà NHNN bán ra không rẻ, không cẩn thận còn bị lỗ”.

Như vậy, trong 1 tháng qua, NHNN đã giãn thời gian đấu thầu vàng lên tới 10 ngày/lần, thay vì 2 – 3 ngày/lần như trước, song thị trường vàng vẫn ổn định.

Doanh nghiệp cho rằng, giá vàng mà NHNN bán ra không rẻ, mua vào không cẩn thận còn bị lỗ

Doanh nghiệp cho rằng, giá vàng mà NHNN bán ra không rẻ,
mua vào không cẩn thận còn bị lỗ

Từ đầu năm đến nay, NHNN mới chào bán ra thị trường hơn 63 tấn vàng, trong đó có hơn 30 tấn phục vụ nhu cầu tất toán trạng thái vàng, chỉ khoảng 30 tấn được bán ra thị trường dân cư – thấp hơn nhiều so với mức 60 – 100 tấn/năm trong những năm trước đây. Như vậy, có thể thấy, nhu cầu nắm giữ vàng trong dân đã giảm nhiều so với trước.

Giá vàng tiếp tục trong xu hướng giảm cũng là lý do khiến vàng bớt lấp lánh trong mắt dân cư. Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã giảm tới 20%.

Theo một chuyên gia vàng của TienPhong Bank, kinh tế ấm lên, cộng với việc Mỹ có khả năng cắt giảm gói kích thích kinh tế khiến giá vàng sẽ giảm tiếp. Nhận định của các tập đoàn tài chính lớn như Goldman Sachs, Credit Suisse và Morgan Stanley đều cho rằng, năm 2014, giá vàng sẽ giảm.

Ngoài ra, theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, chủ trương loại hẳn các ngân hàng ra khỏi cuộc chơi vàng của NHNN đã khiến thị trường không còn những nhà đầu cơ lớn, từ đó sóng vàng cũng lặng dần. Việc NHNN có thể cung vàng bất cứ lúc nào đang dập tắt ý định làm giá của mọi nhà đầu cơ.

Những nỗ lực của Chính phủ trong kiềm chế lạm phát cũng khiến niềm tin với tiền đồng dần quay lại, tâm lý nắm giữ vàng, USD từ đó giảm sút.

Đưa vàng ra khỏi két

Dù cầu vàng trong dân đã giảm, song không thể phủ nhận, tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế vẫn còn rất lớn. Ước tính của nhiều chuyên gia vàng cho thấy, lượng vàng trong dân có thể lên tới 300 – 500 tấn, có nghĩa là hàng chục tỷ USD đang bị “chôn” chặt trong két sắt của người dân.

TS. Nguyễn Đức Trung, chuyên gia kinh tế, Học viện Ngân hàng cho rằng, việc NHNN quyết chấm dứt huy động và cho vay vàng, chuyển sang quan hệ mua – bán đã khiến vàng dần rút khỏi két của người dân để chảy vào nền kinh tế.

Tuy nhiên, số vàng trong dân chảy vào nền kinh tế chưa nhiều, lượng vàng nắm giữ trong dân còn rất lớn và hiện NHNN chưa có giải pháp hữu hiệu nào huy động vàng trong dân.

Mặt khác, cầu về vàng đang có dấu hiệu giảm, nhưng chưa vững chắc. Biểu hiện là tại một số thời điểm, khi NHNN nới thời gian đấu thầu lên 7 – 10 ngày, chênh lệch giá vàng trong nước với giá thế giới tăng vọt từ 2 – 3 triệu đồng/lượng lên tới 4 – 5 triệu đồng/lượng như cuối tuần qua.

Trong bối cảnh vàng hóa vẫn cao, chênh lệch vàng vẫn lớn, hiện có hai luồng quan điểm trái chiều. Luồng ý kiến thứ nhất đề nghị NHNN phải có giải pháp kéo giá vàng trong nước và thế giới về sát nhau để tránh thiệt thòi cho người dân.

Tuy nhiên, luồng ý kiến còn lại cho rằng, vàng chỉ là một loại hàng hóa và là mặt hàng không khuyến khích, chỉ phục vụ “người giàu”, nên cần đánh thuế tiêu thụ đặc biệt thật nặng để hạn chế tâm lý nắm giữ.

Thực tế, việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với vàng đã được nhiều nước áp dụng. Ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân người Việt Nam tại Pháp cho biết, tại Pháp, người mua vàng và người bán vàng đều bị đánh thuế rất cao (khoảng 8%). Vì vậy, người dân ít có thói quen tích trữ vàng, mà chỉ đầu tư vàng qua các quỹ đầu cơ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đầu tư điện tử – baodautu.vn, một lãnh đạo của NHNN cũng khẳng định, để giảm tiêu thụ vàng vật chất, giảm tình trạng vàng hóa, chỉ có cách duy nhất là đánh thuế tiêu thụ đặc biệt thật mạnh với vàng miếng. Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cũng thừa nhận, việc đánh thuế tiêu thụ vàng miếng trong bối cảnh hiện nay là không khả thi.

Hiện NHNN vẫn giữ nguyên quan điểm, mục tiêu là bình ổn thị trường, chứ không phải liên thông với giá vàng thế giới, bởi liên thông quá mức có thể khiến đầu cơ bùng phát.

Theo Báo đầu tư

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021