Published On: Mon, Nov 10th, 2014

Vàng định giá theo Yen – Bình tĩnh trong cơn bão

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Kể từ đầu tháng 8/2014, đã có một sự khác biệt nổi bật trong việc định giá vàng theo đồng đô la Mỹ so với giá vàng theo đồng yen.

Vàng định giá theo đồng yen đã thể hiện vượt trội so với người anh em là đồng USD trong khoảng thời gian ba tháng gần đây. Trên thực tế, kể từ đầu năm tới nay, vàng định giá bằng đồng yên đã tăng trở lại (+)5,3% với độ lệch chuẩn 10,7% hàng năm. Ngược lại, vàng định giá bằng đô la Mỹ đã điều chỉnh giảm là (-)2,6% với độ lệch chuẩn 12,5% hàng năm. Đáng chú ý, giá vàng theo đồng yen phần lớn ổn định trong khoảng thời gian vàng giảm đáng kể so với đồng bạc xanh trong ba tháng gần đây.

Nguồn: Bloomberg LP; Treesdale Partners calculations | Sự thể hiện trong quá khứ không cho các kết quả trong tương lai.

Nguồn: Bloomberg LP; Treesdale Partners calculations | Sự thể hiện trong quá khứ không cho các kết quả trong tương lai.

Yếu tố dẫn tới chênh lệch này là sức mạnh của đồng đô la đã gây nên áp lực mạnh mẽ đối với vàng định giá theo đồng tiền này, đồng thời, sức mạnh của đồng bạc xanh còn làm suy yếu đáng kể đồng yen. Biểu đồ dưới đây, chúng ta có thể thấy được tỷ lệ Yen/Dollar FX (trên trục trái) và lợi suất thực trái phiếu Nhật Bản 10 năm (trên trục phải). Sức mạnh của đồng USD được phản ánh rõ ràng trong việc thực hiện FX với đồng yên, đồng tiền Nhật Bản đã suy yếu so với đồng USD hơn 11% trong hơn 2 tháng gần đây. Khả năng phục hồi của giá vàng theo đồng yen cũng được hỗ trợ mạnh mẽ từ lợi suất thực trái phiếu Nhật Bản 10 năm (lạm phát liên kết trái phiếu chính phủ Nhật Bản) đã giảm từ mức đỉnh cao -0,56% xuống mức hiện tại -0,72% sau thông báo bất ngờ là Ngân hàng Nhật Bản mở rộng kế hoạch cung tiền ra nền kinh tế.

Một yếu tố đáng chú ý hỗ trợ đầu tư vào vàng theo đồng yên là các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách tài trợ cho việc mua vàng bằng đồng yen. Chi phí nắm giữ vàng bởi đồng yen là một hàm gồm chi phí nắm giữ vàng theo đồng đô la cộng với chi phí ròng của giao dịch tài chính chuyển đổi yen sang đô la.

Nguồn: Bloomberg LP  Sự thể hiện trong quá khứ không cho các kết quả trong tương lai.

Nguồn: Bloomberg LP  Sự thể hiện trong quá khứ không cho các kết quả trong tương lai.

Hiện nay bằng cách thực hiện mua vàng theo đồng yen, nhà đầu tư có thể kiếm được một khoản lãi thực dương khoảng 0,42% trên cơ sở hàng năm. Hơn nữa cũng cần lưu ý rằng khoản lợi nhuận dương trong việc nắm giữ vàng bằng đồng yen là có thực trong năm ngoái.

Nhìn về phía trước, thị trường mong chờ những yếu tố gì đã dẫn dắt tương quan giá vàng theo đồng yen so với vàng bằng đô la phải được duy trì và thậm chí tăng cường. Đặc biệt, sự phân kỳ lớn trong chính sách tiền tệ giữa Cục Dự trữ Liên bang Mỹ gần đây đã kết thúc chương trình mua tài sản của mình và Ngân hàng Nhật Bản của Nhật Bản mở rộng đáng kể chương trình kích thích kích tế, sẽ được dự kiến sẽ kéo dài và có thể gia tăng trong tương lai gần.

Thông điệp ở đây cho các nhà đầu tư có nhu cầu duy trì giao dịch vàng khi đối mặt với một đồng đô la mạnh mẽ là “sự lựa chọn tài chính tiền tệ rất quan trọng”. Trong khi sự thể hiện của các giao dịch trước không đảm bảo rằng chúng sẽ diễn ra trong tương lai , nhưng các nhà đầu tư mua vàng bằng đồng yen đã có thể tìm thấy sự “bình tĩnh” trong cơn bão thị trường.

Bài viết này đã được viết bởi Treesdale Partners, quản lý danh mục đầu tư của AdvisorShares Gartman Gold/Euro ETF (GEUR),,AdvisorShares Gartman Gold/British Pound ETF (GGBP), AdvisorShares Gartman Gold/Yen ETF (GYEN) và AdvisorShares International Gold ETF (GLDE).

Theo Bloomberg

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021