Published On: Tue, Jul 12th, 2016

” Vàng Giấy ” của các chuyên gia kinh tế hiến kế liệu có thật ?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Rậm rịch, nhưng không ít hăng hái, các “chuyên gia kinh tế” lần lượt hiến kế “lôi” 500 tấn vàng trong dân vào lưu thông, sau khi Ngân hàng Nhà nước được giao nghiên cứu huy động tiền, vàng trong dân.

Rất dễ để hiểu, việc “đánh tiếng” thăm dò phản ứng dư luận hôm nay, hoàn toàn có thể sẽ trở thành biện pháp quản lý ngày mai. Một chuyên gia bàn: Phải “đánh thuế mua bán vàng”; Phải coi vàng thuộc nhóm xa xỉ phẩm như ôtô, như điều hòa nhiệt độ… Căn nguyên là bởi với vàng, nhiều người mua rồi cất giữ trong nhà rất rủi ro.

Xem thêm: Bảng giá vàng SJC trực tuyến, Online ngày hôm nay

Nhìn lại, thì ra đó là ý kiến một quan chức của Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính. Cảm ơn ông đã lo cho vàng của dân dẫu người dân thì lại đang thấy vàng chẳng có gì liên quan đến ôtô hay máy lạnh!

Giá vàng SJC sáng 06/04 giảm 10.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua

Một biện pháp khác được đề xuất là “thu phí gửi vàng”. Một chuyên gia khác thậm chí còn bàn đến mức “Phát hành chứng chỉ vàng”. Tức là khi người dân đưa vàng vào ngân hàng, họ sẽ được cấp một tờ giấy chứng nhận số vàng đó. Tức là cầm giấy, thay vì cầm vàng. Chắc là cho an toàn. Và nhiều người đã đúng khi gọi đây là biện pháp “vàng giấy”. Cứ như là đùa! Và chắc cũng chỉ là đùa thôi.

Có lẽ, chỉ còn thiếu việc nói ra một chữ “Cấm” nữa mà thôi. Nhìn lại lịch sử 25 chống dollar hóa, chống vàng hóa, mạnh mẽ nhất phải kể đến Nghị định 24/2013 với thương hiệu độc quyền SJC đã siết từ hơn 8.000 DN và hàng chục ngàn điểm mua bán xuống chỉ còn 2.497 điểm được phép.

Thị trường, sau phản ứng tức tưởi đã trở lại… bình thường. Còn người dân, SJC hay vàng gì thì cũng vẫn là vàng, vẫn ống bơ cất đầu giường. Thói quen tích trữ, được chứng minh qua binh đao, lửa đạn, và qua cả sự thay đổi chóng mặt của biện pháp quản lý qua các thời kỳ – đã gần như miễn nhiễm với các chính sách hoặc cấm đoán, hoặc huy động.

Ai cũng biết lượng tiền mặt trong dân là rất lớn, nhưng để số tiền đó được mang ra kinh doanh, sản xuất, tạo ra của cải vật chất, thay vì đánh bạc thì cần tới một môi trường kinh doanh không mạo hiểm như sòng bài.

Ai cũng biết vàng trong dân là “vàng chết”, nhưng thứ vàng mồ hôi nước mắt đó dễ gì người dân mang đổi lấy… vàng giấy nếu như thiếu niềm tin vào sự ổn định của nền kinh tế, và cả những cam kết của Nhà nước!

Biện pháp ngay ngày hôm nay, ngay bây giờ – nếu có một biện pháp nào là hữu hiệu, thì phải là làm thế nào để người dân thôi không tích trữ vàng nữa chứ không phải cứ đợi họ mua rồi mới tìm cách huy động. Không phải để mang giấy, thứ cũng như tiền đồng, luôn nghiêng ngả bởi lạm phát – ra gọi đó là vàng.

Hải Long
Nguồn: Vietbao/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021