Published On: Tue, Nov 12th, 2019

Vàng là tài sản an toàn trong năm: Thời điểm để chốt lời?

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Chống lại rủi ro lạm phát là một trong những lợi ích quan trọng của việc nắm giữ vàng.

Phần lớn sức mạnh của vàng trong năm 2019 đều khá là hợp lý, tuy vậy, dường như chúng đang đi trước cả các sự kiện. Khi bạn phá vỡ sự thay đổi của lãi suất thực, được tính bằng cách loại bỏ lạm phát kỳ vọng ra khỏi lãi suất trái phiếu, bạn có thể thấy rõ ràng rằng vàng đã bị cuốn vào sự tăng vọt của trái phiếu.

Kỳ vọng lạm phát đã giảm từ 2,1% xuống 1,5% trong tháng 10, đó là lý do tại sao trái phiếu chính phủ bảo vệ khỏi lạm phát (TIPS) đã tụt lại so với trái phiếu thông thường trong năm nay.

Nhiều người coi vàng như một hàng rào chống lạm phát nhưng gần đây chúng lại bảo vệ các nhà đầu tư khỏi nỗi lo về giảm phát.

Rõ ràng các mốc giá cao hiện tại cho thấy giới đầu tư đang trả quá cao cho hàng rào mà họ nhận được và điều này sẽ làm giảm lợi nhuận dài hạn, thế nhưng, điều này không nhất thiết cảnh báo rằng vàng sẽ giảm trong ngắn hạn.

Mức phí bảo hiểm này- thứ được thể hiện qua giá vàng- có thể là hợp lý bởi vì giới đầu tư cảm thấy rằng lạm phát đang đến, và họ có thể sẽ đúng.

Nếu đúng và giả sử rằng lợi suất trái phiếu không tăng quá nhiều thì lãi suất thực có thể rơi vào khu vực vô cùng tiêu cực.

Theo kịch bản đó, giá trị hợp lý của vàng sẽ tăng để đáp ứng mức giá hiện tại.

Tốt hơn hết, mức phí bảo hiểm nên mở rộng nếu lạm phát biến thành “sóng thần”.

0411-ahfm-gold-chart-540x432

Nhưng nếu lạm phát vẫn “bình bình” và lãi suất thực tăng thì giá trị hợp lý của vàng sẽ phải giảm. Lạm phát cao hơn có thể đến nhưng sẽ không đáng kể trừ khi có một sự thay đổi căn bản trong chính sách đi kèm với những thông tin cực kỳ nóng.

Hơn nữa, lãi suất tiêu cực khó có thể tồn tại lâu dài. Có rất nhiều lý do để hệ thống tài chính từ chối điều này, ít nhất là chúng ta đã thấy Bundesbank đang áp dụng chính sách tiền tệ bất bình thường.

Nếu lãi suất thực tăng thì giá trị hợp lý của vàng sẽ suy yếu. Điều đó sẽ đẩy phí bảo hiểm đi lên với những lý do sai lầm và dẫn đến áp lực giảm giá vàng kéo theo sau đó.

Tại Anh, giới đầu tư cũng cần xem xét lại tác động của đồng bảng Anh. Đà đi lên của vàng gần đây nhất bắt đầu vào đầu năm 2016 và vàng tính theo đồng bảng Anh đã tăng 70%- nhiều hơn 30% so với đồng đô la.

Trong những năm gần đây, giới đầu tư đã bổ sung thêm 40 triệu ounce vàng vào danh mục đầu tư của mình với trị giá khoảng 50 tỷ đô la, từ đó, vàng nhận được sự hỗ trợ để tăng giá.

Chỉ số Biến động Vàng CBOE (GVZ) hoặc VIX cũng đo lường rõ ràng nhu cầu bảo hiểm rủi ro nơi quý kim.

Mặc dù khó định lượng chính xác, GVZ đã tăng đột biến trong năm nay trước khi diễn biến nhẹ nhàng hơn vào thời điểm hiện tại.

Có thể thấy, vàng là một trong những đơn vị giá trị gần gũi nhất mà chúng ta có lúc này. Khi so sánh giá trong thời gian dài, vàng trở thành điểm tham chiếu.

Theo nghĩa đó, vàng là một kho lưu trữ giá trị vượt thời gian mà trong thuật ngữ tài chính thì vàng là một tài sản có lợi nhuận thực bằng không. Điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư nhận được khoản bù đắp cho lạm phát chỉ với tỷ lệ chiết khấu hiện hành.

Lãi suất thực bằng 0 nghe chừng chẳng lấy làm to tát nhưng một khi hệ thống tài chính đi lùi thì chúng lại là vũ khí vô cùng mạnh mẽ. Một điều ngạc nhiên là vàng đã thể hiện giống như cổ phiếu toàn cầu (bao gồm cả cổ tức) hai lần kể từ năm 2000.

Thời điểm lựa chọn hợp lý có thể bắt đầu từ bước giảm giá 35% và lãi suất thực là 4,5%. Nếu lạm phát quay trở lại lịch sử những năm 1970 thì bò “vàng” sẽ tiếp tục xuất hiện.

Theo Giavangnet/ Đăng bởi Tygiavang.vn

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

dung-choi-phoi-ca-phe-tren-san-bay-bo-hoang-o-kon-tum-19-7895-2246 Giá cà phê hôm nay 10/7: Đồng loạt tăng nhẹ

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 10/7/2020 tăng nhẹ 100 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.900 – 31.800 đồng/kg. Cụ thể, tại huyện Di Linh (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 30.900 đồng/kg. […]

Phân tích

gia-vang-ngay-18-3_lfzm Giá vàng tăng vọt: Tiếng chuông báo hiệu sự đổi thay?

Nếu nền kinh tế phục hồi ổn định trở lại, hãy chuẩn bị tâm lý cho một kịch bản giảm của giá vàng. Giống y như bản chất kim loại của nó, động lực để mua vàng cũng có thể rất khác nhau. Người ta say mê thứ kim loại màu vàng óng vì vẻ đẹp […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp