Published On: Thu, Oct 3rd, 2013

Vàng phi SJC giao dịch ngày càng chậm

Những món quà tặng tết 2019 độc đáo, ý nghĩa
Những mẫu tượng heo đẹp làm quà tặng tết 2019
Quà tặng cao cấp mạ vàng tặng đối tác, khách VIP

Theo các doanh nghiệp kinh doanh vàng, từ sau khi nghị định về quản lý vàng có hiệu lực, việc mua bán vàng các thương hiệu vàng khác thương hiệu SJC ngày càng chậm.

Theo ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc kinh doanh Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận ( PNJ) cho biết giao dịch rất thấp đối với vàng miếng thương hiệu PNJ-DAB, mỗi ngày mua vào bán ra khoảng vài chục lượng; mua vào vẫn nhiều hơn bán ra.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Trúc, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Vàng Agribank (AJC) cho biết hiện tại thông qua hệ thống các chi nhánh của Agribank và của công ty vàng trực thuộc ngân hàng, vàng AAA của AJC đang được mua lại và chuẩn bị để chuyển đổi thành vàng miếng SJC, nhưng lượng mua vào không được nhiều. Còn người dân đến mua vàng này thì hầu như không có.

Vàng phi SJC giao dịch ngày càng chậm

Vàng phi SJC giao dịch ngày càng chậm

Sau khi Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý vàng có hiệu lực, vàng miếng SJC do NHNN độc quyền sản xuất, thuê Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) gia công, các đơn vị khác đã giao nộp lại khuôn dập cho nhà nước và ngưng hoàn toàn. Việc kinh doanh các loại vàng khác mặc dù vẫn được phép nhưng việc giao dịch đã chậm lại, thậm chí ngay cả khi mới chỉ có dự thảo nghị định được công bố vào cuối năm 2011.

Cũng vì vậy, đa phần các công ty hiện mua vàng các thương hiệu khác cũng chủ yếu để chuyển đổi thành vàng miếng SJC, không còn giữ lại để bán cho khách. Người dân lại không bán ra những loại vàng đã mua trước đó nên việc đăng ký chuyển đổi chưa được nhiều.

“PNJ đã sản xuất và đưa ra thị trường khoảng 20 tấn, nếu loại trừ việc các doanh nghiệp chuyển loại vàng này thành nguyên liệu, thì vẫn còn rất nhiều vàng miếng của PNJ ngoài thị trường”, ông Trọng nói.

Trong khi đó, vàng miếng AAA ra đời từ cuối năm 2004 nên lượng bán ra trên thị trường rất lớn. Ông Nguyễn Thanh Trúc, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Vàng Agribank cho rằng trong dân vẫn còn nhiều vàng miếng AAA.

Sau 10 tháng thực hiện chuyển đổi vàng miếng các thương hiệu khác thành vàng SJC, đến nay, số lượng vàng miếng chưa chuyển đổi xong còn khoảng 8.000 lượng, theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM. Trong số này, chưa đến 1.000 lượng vàng ACB của Ngân hàng Á Châu, còn lại là vàng miếng PNJ-DAB của Ngân hàng Đông Á và Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận sản xuất.

Tuy vậy, đây là con số đã đăng ký chuyển đổi từ cuối năm ngoái, hiện vẫn có những đơn vị mới đăng ký thêm. Theo ông Nguyễn Ngọc Trọng, hiện tại PNJ đã đăng ký chuyển đổi thêm 1.000 lượng và ông Trúc cũng cho biết đã đăng ký chuyển đổi thêm 2.000 lượng.

Trên thực tế, nếu so với giá vàng SJC, các công ty kinh doanh, ngân hàng đang mua vào các loại vàng phi SJC với giá thấp hơn khá nhiều. Như tại AJC, vàng miếng AAA mua vào là 35,05 triệu đồng/lượng, bán ra là 35,35 triệu đồng/lượng, thấp hơn 2 triệu đồng/lượng. Còn PNJ niêm yết giá mua vàng PNJ-DAB thấp hơn vàng SJC khoảng 800.000 đồng/lượng.

Ông Trọng cho biết, vì giao dịch chậm nên PNJ để giá mua vàng loại này thấp, nếu được phép chuyển đổi tiếp, công ty sẽ nâng giá mua lên cao hơn. Như vậy, nếu còn đang nắm giữ các loại vàng miếng thương hiệu khác, người dân đang bị thiệt hơn so với nắm giữ vàng SJC.

Cũng vì vậy, theo tổng giám đốc một công ty kinh doanh vàng, công ty ông đã có lãi trong 6 tháng đầu năm nhờ vào khoản chênh lệch giá khi chuyển đổi vàng miếng của công ty thành SJC.

Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu cho phép các doanh nghiệp và ngân hàng chuyển đổi sang vàng SJC từ tháng 9 năm ngoái. Khi chuyển đổi như vậy, các đơn vị chỉ phải trả phí gia công là 50.000 đồng/lượng. Thời điểm đó các đơn vị đã đăng ký chuyển đổi vàng miếng phi SJC thành SJC với khoảng 400.000 lượng vàng (tương đương 15 tấn). Trong số này, lượng vàng chuyển đổi chủ yếu là của các ngân hàng (90%), vì đã huy động rất nhiều loại vàng khác nhau, nhưng khi rút, người dân chỉ chọn SJC.

Việc dập vàng chuyển đổi dự kiến mất khoảng 6 tháng để hoàn thành, nhưng do trong thời gian qua, NHNN đã yêu cầu SJC phải dập vàng để phục vụ hoạt động đấu thầu, khiến cho việc này bị ngưng trệ.

Theo TBKTSG

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

tuong-heo-vang-phuc-loc-tho Karalux ra mắt tượng heo Phúc Lộc Thọ mạ vàng làm quà tặng Tết 2019

Mỗi dịp xuân về, hay những sự kiện lớn trong năm, đội ngũ chế tác của Karalux đều giới thiệu những mẫu quà tặng mới lạ, sang trọng và độc đáo. Để chào đón xuân Kỷ Hợi 2019, Karalux ra mắt bộ sưu tập heo vàng Phúc Lộc Thọ làm quà tặng ý nghĩa. Bạn […]

Phân tích

Vàng thế giới sáng 18/11 giảm trở lại gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua Chuyên gia dự báo tuần tới giá vàng sẽ khởi sắc

Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư trong khảo sát của Kitco News đều lạc quan về sự bứt phá của giá vàng trong tuần tới. Nhận định về giá vàng tuần tới, đa số chuyên gia và giới đầu tư trong khảo sát trực tuyến của Kitco News dự đoán giá quý kim  […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Tượng heo vàng