Published On: Wed, Jan 8th, 2014

Vàng vẫn rất rẻ so với cổ phiếu !

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

( Giá vàng 2014 ) – Bước qua năm 2013, vàng đã ấn định bước giảm năm đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua. Nhiều người cho rằng thị trường vàng gần như đã “chết” và với xu hướng giảm tiếp theo, khả năng vàng trượt xuống ngưỡng $1,000 hoặc hơn thế nữa là rất lớn.

Tuy nhiên, đó chỉ là dự đoán và cơ hội để vàng đi lên vẫn là 50-50. Ít nhất là khi nhìn vào hệ số giữa vàng và chứng khoán, chúng ta vẫn thấy rằng vàng đang bị định giá thấp hơn nhiều.

Rõ ràng là, chẳng có gì là sai lầm khi các nhà đầu tư mạnh tay đổ tiền vào cổ phiếu trong năm 2013, đặc biệt là khi chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng tới 22.59% và kết thúc năm vượt ngưỡng 16,000 điểm. Cùng lúc, kim loại quý mất tới 28% và chốt năm tại mốc $1,250. Liệu tình trạng này sẽ còn tiếp diễn trong năm 2014 này?

Giá Vàng vẫn rất rẻ so với cổ phiếu |Kinh doanh vàng tháng 1/2014

Nếu 2013 là một năm khủng hoảng đối với giá vàng tính theo đồng USD thì khi so sánh với thị trường chứng khoán, tình hình còn tồi tệ hơn nhiều. Quay trở lại năm 2008 với suốt quãng thời gian nghèo nàn của vàng, bạn sẽ thấy vàng và chứng khoán đã cùng nhau sụp đổ trong cuộc suy thoái này. Kim loại quý mất giá trong thời khủng hoảng tài chính bởi vì giới đầu tư thi nhau chạy vào đồng dollar cũng như buộc phải bán ra và đối mặt với những cảnh báo thiếu tiền ký quỹ.

Tuy nhiên, diễn biến hiện nay lại có sự khác biệt khi giá cổ phiếu thì tăng còn vàng lại giảm. Sự phân kỳ xuất hiện ngay đầu năm 2013 và kéo dài trong suốt năm. Bạn có thể thấy rõ điều này ở biểu đồ dưới đây:

Giá Vàng vẫn rất rẻ so với cổ phiếu |Kinh doanh vàng tháng 1/2014

Sự phân kỳ này sẽ còn tiếp tục? Câu trả lời sẽ là “không” bởi những lý do sau đây:

Bước giảm này của vàng có thể là do các nhà đầu cơ bán phá giá kim loại với lo lắng Cục Dự trữ Liên bang được sẽ giảm dần/ngừng hẳn gói QE- yếu tố được coi là một tiêu cực đối với vàng. Tuy nhiên, họ dường như không nhận ra rằng vàng đã tăng từ $250/ounce trong năm 2000 lên $800/ounce trong năm 2007 mà không cần bất kỳ gói nới lỏng tiền tệ nào. Những người dự đoán vàng đi xuống cũng tin rằng nền kinh tế Mỹ đang được cải thiện và mọi thứ đều đang tốt lên- một niềm tin mà nhiều người không hề ủng hộ.

Đặc biệt, sự sụt giảm của vàng có thể là do cả lực bán thông thường và lực bán khống trên thị trường. Thực tế, con số khổng lồ 23.236.900 cổ phiếu vàng vẫn đang bị bán ra- ShortSqueeze.com cho hay. Tất nhiên, khi bạn bán ra- cho dù đó là cổ phiếu vàng hay một tài sản tại ETF- thì cuối cùng bạn vẫn phải thực hiện động thái mua vào sau bán khống . Điều này có thể kích thích giá bật mạnh tại một thời điểm nào đó. Trong khi đó, nhu cầu vàng vật chất vẫn còn rất mạnh mẽ.

Có một hệ số mà nhiều người thích theo dõi, đó là hệ số Dow/Vàng. Qua biểu đồ bên dưới, bạn sẽ thấy tỷ lệ này đã chạm mốc 13,3, tăng so với mốc 8- con số hiện diện nhiều nhất giai đoạn năm 2010- 2013.

Nếu tính theo giá cổ phiếu hiện tại và áp dụng hệ số 8, giá vàng đáng nhẽ phải là $2,050/oz. Ngay cả khi hệ số Dow/vàng giảm đến mốc 10 trong năm 2014, mức giá cổ phiếu hiện tại sẽ tương ứng với ngưỡng $1,640 của vàng $1,640, cao hơn đáng kể so với mức giá hiện tại là $1,240.

Nếu thị trường chứng khoán giảm xuống còn 14.000 điểm và hệ số Dow/Vàng giảm xuống mốc 10, sau đó chúng ta vẫn có thể tìm kiếm con số $1,400 của vàng. Theo một số khía cạnh, nhiều người tin rằng hệ số này sẽ quay đầu đi xuống và đặc biệt được kỳ vọng sẽ quay trở lại vùng 8. Về lâu dài, hệ số Dow/vàng có thể trượt về ngưỡng 4 hoặc thấp hơn nữa.

bieu do gia vang 2014

Cuối cùng, hãy nhìn vào hệ số PE Shiller/S&P 500, hiện đang nằm ở vùng 26,6. Đây là con số cao nhất kể từ năm 2007 trước khi đỗ vỡ mạnh mẽ.

Giá Vàng vẫn rất rẻ so với cổ phiếu |Kinh doanh vàng tháng 1/2014

Biểu đồ trên nói với chúng ta rằng cổ phiếu được định giá quá cao và có lẽ đang lấn dần vào một bong bóng. Theo GuruFocus.com , hệ số Shiller P/E là một chỉ số định giá thị trường hợp lý hơn so với tỷ lệ P/E, “bởi vì nó giúp loại bỏ sự biến động của hệ số được gây ra bởi sự thay đổi của tỷ suất lợi nhuận trong chu kỳ kinh doanh.”

Nếu bạn sử dụng hệ số S&P 500 P/E , bạn vẫn có được hệ số P/E là 19,41- cao hơn so với mức trung bình 14,51.

Vậy điểm mấu chốt ở đây là gì? Rõ ràng là cổ phiếu hiện đang rơi vào tình trạng bong bóng và những ngày tháng tồi tệ nhất của vàng có thể đã qua đi. Thị trường chứng khoán sẽ điều chỉnh và giới đầu tư nên theo dõi thị trường kỳ hạn chặt chẽ hơn trong năm 2014.

 

Theo Gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Dự báo giá vàng tuần tới từ ngày 22/2 – 27/2

Giá vàng thế giới đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các tin tức tiêu cực trong tuần này và các phiên giảm giá liên tục ngay cả trong thời điểm người dân châu Á đổ dồn đi mua vàng gần ngày vía Thần Tài. Trong tuần tới, vàng được dự báo sẽ tiếp tục có […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021