Published On: Wed, Aug 12th, 2015

Vì sao Trung Quốc bất ngờ điều chỉnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Việc điều chỉnh tỉ giá của đồng nhân dân tệ ở mức hợp lý sẽ giúp Trung Quốc quản lý tỷ giá tốt hơn trước các diễn biến trên thị trường.

Sáng nay (11/8), Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bất ngờ thông báo điều chỉnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ giảm gần 2%. Theo đánh giá của các chuyên gia, việc điều chỉnh tỉ giá của đồng nhân dân tệ ở mức hợp lý sẽ giúp Trung Quốc quản lý tỷ giá tốt hơn trước các diễn biến trên thị trường, tạo thuận lợi cho xuất khẩu nhằm thực hiện GDP trong năm nay tăng trưởng 7% như mục tiêu đã đề ra.

Cụ thể, tỷ giá tham chiếu được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc công bố sáng nay là 6,2298 nhân dân tệ (NDT) đổi 1 đô la Mỹ (USD), thay cho tỉ giá trước đó là 6,1162 NDT/USD, đây được coi là mức giảm giá mạnh nhất của đồng Nhân dân tệ kể từ tháng 1/1994 đến nay.

Giáo sư Cốc Nguyên Dương (Gu Yuanyang), chuyên gia nghiên cứu kinh tế thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng, việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc chủ động phá giá đồng nhân tệ lần này, nhằm điều chỉnh tỉ giá ở mức hợp lý trong bối cảnh thời gian gần đây, hàng loạt các ngoại tệ giao dịch quốc tế đều mất giá so với đồng USD.

Giáo sư Cốc Nguyên Dương cho biết ý kiến về việc Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ.
Việc liên tục duy trì tỉ giá như cũ giữa đồng Nhân dân tệ và đồng USD sẽ gây khó khăn cho xuất khẩu hàng hoá của Trung Quốc. Trong tháng 7, xuất khẩu hàng hoá của nước này giảm tới 8,3%. Với việc điều chỉnh tỉ giá đồng Nhân dân tệ, Chính phủ Trung Quốc hy vọng sẽ tăng cường xuất khẩu nhằm thực hiện mục tiêu đã đề ra đó là tăng trưởng GDP trong năm 2015 đạt 7%.
“Không chỉ Trung Quốc, mà ngay cả Nhật Bản, các nước EU, các nước Mỹ Latinh và các nước đang phát triển đều điều chỉnh phá giá đồng nội tệ để tăng cường xuất khẩu, thúc đẩy nền kinh tế của nước mình”, Giáo sư Cốc Nguyên Dương chỉ rõ.

Ngoài ra, theo nhiều nhà phân tích, việc điều chỉnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ còn được cho là động thái của chính phủ Trung Quốc nhằm thể hiện: Thị trường có vai trò lớn trong việc xác định tỷ giá đồng Nhân dân tệ, trong nỗ lực đưa đồng Nhân dân tệ trở thành đồng tiền giao dịch quốc tế và có Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), giống như các ngoại tệ USD, euro, bảng Anh và Yen Nhật./.

Hà Thắng – Lê Bảo/VOV Bắc Kinh

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021