Published On: Sun, Jun 29th, 2014

Vì sao Việt Nam phải cho tàu áp sát giàn khoan 981 của Trung Quốc?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

( Tin Biển Đông ) – Bởi chỉ cần một tác động nhỏ quanh giàn khoan, có thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình thăm dò, khai thác…

>> Tổng thống Mỹ cảnh cáo hành động ‘gây hấn’ của Trung Quốc trên Biển Đông

>> Nhật Bản điều tàu quân sự tới Biển Đông diễn tập với Việt Nam

>>  Mỹ khẳng định chỉ có Trung Quốc là bên khiêu khích gây căng thẳng ở Biển Đông

Việc tàu kiểm ngư, cảnh sát biển của Việt Nam luôn nỗ lực, quyết tâm tiến đến gần khu vực giàn khoan Hải Dương 981 do Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam được báo chí nói nhiều. Tuy nhiên, ít tai hiểu được mục đích của việc làm này, tại sao phải cho tàu áp sát giàn khoan, đó là câu hỏi mà được dư luận đặc biệt quan tâm. Trao đổi với phóng viên, một cán bộ của Cục Kiểm ngư bật mí, có hai mục đích.

Xem thêmTIN TƯC BIỂN ĐÔNG HÔM NAY

Một là để ta phát loa tuyên truyền, vận động. Hai là nếu quanh khu vực giàn khoan có sự hoạt động của tàu thuyền, hay nói chính xác hơn là có tác động xung quanh thì sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình thăm dò, khai thác.

Vị cán bộ bên Cục Kiểm ngư nói: “Từ trên mặt nước xuống khu vực thăm dò sâu hàng nghìn mét. Chỉ cần có một chút dao động có thể sẽ làm gãy mũi khoan. Do đó Trung Quốc phải tìm cách ngăn chặn tàu của Việt Nam tiến đến gần”.

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam

Mấy ngày trước, phía Trung Quốc liên tục đưa tàu ra khiêu khích, chặn mũi tàu của Việt Nam nhằm để ta đâm vào, sau đó sẽ quay phim, chụp ảnh. Lí giải hành động này, ông Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho hay: “Trong những cuộc họp báo quốc tế bên Trung Quốc, nước này vu cáo rằng tàu Việt Nam đã đâm vào tàu của Trung Quốc là 171 lần. Tuy nhiên, khi các nhà báo quốc tế hỏi về tư liệu (hình ảnh, video) thì phía Trung Quốc không đưa ra được bằng chứng. Do đó mấy ngày nay, họ cố tình khiêu khích để ta “động thủ” trước sau đó quay phim chụp ảnh, lấy thông tin cung cấp cho báo chí thế giới”.

>> Xem thêm : Giàn khoan Hải Dương – 981 tiếp tục có dấu hiệu dịch chuyển hôm nay

Ông Trung đánh giá, đây là ý đồ hết sức nguy hiểm của Trung Quốc. Nhưng phía Việt Nam đã tính toán trước điều này, do đó chúng ta chỉ tuyên truyền ôn hòa, tránh va chạm với tàu Trung Quốc.

Thông tin từ Cục Kiểm ngư, tại khu vực quanh giàn khoan 981 lực lượng hai bên Việt Nam và Trung Quốc không có biến động lớn. Số tàu Trung Quốc giảm còn 122 tàu.Tàu kiểm ngư của ta hoạt động theo nhóm cơ động, kiên trì đấu tranh, tiến vào gần và áp sát giàn khoan để tuyên truyền. Đối phó với ta, tàu Trung Quốc cũng tập trung thành nhiều nhóm từ 8-10 tàu, gồm tàu cá, tàu hải cảnh, tàu hải giám nhằm vây ép, sẵn sàng đâm va và phun nước vào tàu kiểm ngư của Việt Nam.

Tuy không xảy ra va chạm với tàu Việt Nam nhưng phía tàu Trung Quốc vẫn cản phá quyết liệt, nhằm không để tàu Việt Nam tiến đến gần giàn khoan. Hôm nay tàu của ta đã tiếp cận được khá gần giàn khoan ở khoảng cách trên 4 hải lý. Đây có lẽ là khoảng cách gần nhất sau nhiều ngày nỗ lực, quyết tâm của lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển cùng ngư dân Việt Nam.

Một tin vui nữa là tàu chấp pháp và tàu cá của ngư dân ta không bị thiệt hại, vẫn kiên trì bám biển, đấu tranh bảo vệ chủ quyền. Tàu cá của Việt Nam vẫn khai thác thủy sản bình thường quanh khu vực giàn khoan.

Mấy ngày trước, do bị tàu Trung Quốc va chạm khiến nhiều tàu kiểm ngư của ta bị hư hỏng, chủ yếu hỏng về thân, vỏ cabin, hầu hết các tàu bị hỏng hệ thống thông tin liên lạc, ống nhòm, máy ảnh, camera. Hôm nay các tàu đã được sửa chữa, sẵn sàng trở lại hiện trường thực hiện nhiệm vụ. 

Theo Giao duc

 

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021