Published On: Thu, Feb 9th, 2017

Việt Nam sẽ vào top đầu ASEAN về môi trường kinh doanh 2017

Tưng bừng khai trương giảm 20% quà tặng mạ vàng chỉ trong tuần này
Quà tặng cao cấp mạ vàng tặng đối tác, khách VIP

2016 là một năm ghi nhận những thay đổi rõ rệt về môi trường kinh doanh với quyết tâm, chỉ đạo cụ thể từ phía Chính phủ. Tuy nhiên, để môi trường kinh doanh ngang bằng với các nước trong khu vực cần nhiều nỗ lực và thực hiện từ phía các bộ, ngành cho tới địa phương, nhất là chấm dứt tình trạng “trên bảo dưới không nghe”.

Mới đây, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 19-2017/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020.

Chính phủ quyết tâm lớn Nghị quyết 19-2017/NQ-CP đặt mục tiêu đến hết năm 2017, đạt tối thiểu bằng trung bình của các nước ASEAN 4 trên các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh, cụ thể là: Khởi sự kinh doanh thuộc nhóm 70 nước đứng đầu; Bảo vệ nhà đầu tư thiểu số thuộc nhóm 80 nước; Nâng cao tính minh bạch và khả năng tiếp cận tín dụng (theo cách tiếp cận của Ngân hàng Thế giới) thuộc nhóm 30 nước.

Riêng chỉ tiêu Tạo thuận lợi trong tiếp cận vốn vay (đánh giá theo cách tiếp cận của Diễn đàn Kinh tế Thế giới) phấn đấu đến năm 2020 thuộc nhóm 40 nước đứng đầu. Rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục, gồm: Nộp thuế và bảo hiểm xã hội (BHXH) không quá 168 giờ/năm (trong đó thuế là 119 giờ và bảo hiểm là 49 giờ); Cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan tối đa không quá 120 ngày, bao gồm: thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật, cấp phép xây dựng xuống còn 63 ngày (giảm 19 ngày)… Đến năm 2020, đạt điểm số trung bình của nhóm nước ASEAN 4 trên các nhóm chỉ tiêu về năng lực cạnh tranh (theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế Thế giới); các chỉ số Đổi mới sáng tạo (theo đánh giá của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới – WIPO) đạt trung bình ASEAN 5.

Về thực hiện Chính phủ điện tử (theo cách tiếp cận của Liên Hợp Quốc), cải cách toàn diện cả ba nhóm chỉ số gồm: Hạ tầng viễn thông (TII), nguồn nhân lực (HCI) và dịch vụ công trực tuyến (OSI); phấn đấu đến hết năm 2017 xếp hạng thứ 80; đến năm 2020 đạt trung bình ASEAN 5 về điểm số và thứ hạng tối thiểu thứ 70 trên thế giới.

kt-vn-77783-1475229489707

Phấn đấu đến hết năm 2017, hầu hết các dịch vụ công phổ biến, liên quan đến nhiều người dân, doanh nghiệp được cung cấp ở mức độ 3; cho phép sử dụng thanh toán lệ phí trực tuyến, nhận hồ sơ và trả kết quả trực tuyến hoặc gửi qua mạng (dịch vụ công trực tuyến mức độ 4)… Trước đó, tại cuộc họp báo thường kì Chính phủ tháng 1/2017, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ – Người phát ngôn của Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng cho biết, để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, Chính phủ đã tích cực thực hiện cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia với nhiều giải pháp đồng bộ, cụ thể.

Theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới năm 2016 về môi trường kinh doanh, Việt Nam đứng thứ 82/190 quốc gia, tăng được 09 bậc về chỉ số môi trường kinh doanh. Đây là mức cải thiện thứ hạng nhiều nhất kể từ năm 2008. Tuy nhiên, Bộ trưởng Dũng cho rằng mục tiêu cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh vẫn còn nhiều thách thức, nhiều tiêu chí xếp hạng còn thấp, như: Khởi sự kinh doanh (xếp thứ 121), Nộp thuế và BHXH (xếp thứ 167), Giải quyết phá sản doanh nghiệp (xếp thứ 125)…

Bộ ngành, cán bộ còn chần chừ Liên quan tới việc cải thiện môi trường kinh doanh, mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cũng vừa có báo cáo Chính phủ thực hiện 3 năm Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Kết quả cho thấy, nhiều chỉ số của môi trường kinh doanh Việt Nam dù có cải thiện nhưng vẫn chưa đạt trung bình ASEAN 6, chỉ nhỉnh hơn so với Lào và Campuchia.

Cụ thể, theo Bộ KH&ĐT, dù các chỉ tiêu của Việt Nam đều đạt so với yêu cầu của Chính phủ nhưng vẫn kém so với tốc độ cải thiện của các nước trong khu vực. Trong đó, 5/10 chỉ số của Việt Nam tăng, nhưng 5/10 chỉ số của Việt Nam lại giảm.

Các chỉ số giảm mạnh là: Khởi sự kinh doanh giảm 10 bậc; Cấp phép xây dựng; Tiếp cận tín dụng giảm 3 bậc; Đăng ký sở hữu tài sản; Giải quyết tranh chấp hợp đồng lần lượt giảm 1 bậc so với trước. Bộ KH&ĐT nhận định, các chỉ số giảm một bậc là do Việt Nam không có cải cách nào trong thời gian qua. Mặt khác, do các nước tiến nhanh hơn Việt Nam, ví dụ như: Brunei tăng 25 bậc, Indonesia tăng 15 bậc. Theo Bộ KH&ĐT, mục tiêu phấn đấu trong Nghị quyết 19 của Chính phủ là đưa các chỉ số về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của Việt Nam đạt mức trung bình của ASEAN 4 trong năm 2016 đã không đạt được và đây là thách thức cho năm 2017 khi Chính phủ quyết tâm bằng mọi giá phải xây dựng bộ tiêu chí về môi trường kinh doanh Việt Nam bằng các nước ASEAN 4 (Singapore, Thái Lan, Maylaysia và Indonesia).

Bộ KH&ĐT khẳng định: Hiện vẫn còn khoảng cách khá xa giữa mục tiêu và việc thực hiện các Nghị quyết về cải cách môi trường kinh doanh, nâng cao sức mạnh cạnh tranh của nền kinh tế. Điều này diễn ra ở cơ sở, các địa phương, ban ngành chức năng.

Hiện còn quá nhiều tồn tại, rào cản, gây trở ngại cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là những quy định về điều kiện kinh doanh, quản lý chuyên ngành của các Bộ. Tại báo cáo tổng kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ, Bộ KH&ĐT nêu rõ hiện nhiều Bộ, ngành và địa phương chưa thực hiện tốt chủ trương chính sách hoặc làm nửa vời khiến chủ trương, chính sách không đạt được yêu cầu đề ra.

Trước những thách thức nặng nề về bối cảnh quốc tế, môi trường kinh doanh cải thiện nhưng chậm, Chuyên gia Kinh tế Phạm Chi Lan cho biết, năm 2016, Việt Nam đặt chỉ tiêu bằng ASEAN 4 nhưng khoảng cách ở ASEAN 4 không ngừng tăng lên. Mặt khác, những đánh giá của các tổ chức quốc tế cho thấy Việt Nam vẫn bị tụt hạng về năng lực cạnh tranh, thành ra dù cố rượt đuổi ngang bằng các nước ASEAN 4 nhưng khoảng cách giữa hai bên càng lúc càng xa hơn….

Trong khi đó, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cho biết, nhiều doanh nghiệp nhỏ vẫn than phiền rằng tinh thần cải cách là vậy song thực tiễn không thay đổi nhiều. “Nhiều người nói với tôi rằng môi trường kinh doanh vẫn chưa có nhiều thay đổi trên thực tế ở nhiều cấp, nhiều ngành. Vì vậy, cần phải làm sao để sự thay đổi trong hành vi của công chức khiến người dân và doanh nghiệp có thể cảm nhận được. Tôi cho là cần thời gian và tùy thuộc vào quyết tâm của từng bộ, ngành, địa phương và bản thân người đứng đầu bộ, ngành, địa phương đó”, ông Lộc nói.

Theo Thoibaokinhte / Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Quà tặng ngày Nhà báo Việt Nam ý nghĩa

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (ngày 21/6) hay thường gọi là ngày nhà báo Việt Nam,  là dịp đặc biệt nhất trong năm để tôn vinh những cống hiến cao đẹp của ngành báo chí đối với đất nước nói chung, cũng như ngợi ca, chúc mừng những người làm báo nói riêng – […]

Phân tích

Vàng thế giới sáng 18/11 giảm trở lại gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua Chuyên gia dự báo tuần tới giá vàng sẽ khởi sắc

Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư trong khảo sát của Kitco News đều lạc quan về sự bứt phá của giá vàng trong tuần tới. Nhận định về giá vàng tuần tới, đa số chuyên gia và giới đầu tư trong khảo sát trực tuyến của Kitco News dự đoán giá quý kim  […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng 8/3