Published On: Sat, Jun 14th, 2014

Việt Nam xuất sang Trung Quốc trung bình mỗi ngày từ 800 – 1.000 tấn gạo

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Chưa năm nào việc xuất khẩu gạo từ Việt Nam sang Trung Quốc lại ồ ạt với một lượng lớn như năm nay. Mọi ngả đường Lào Cai hàng trăm xe các loại chở gạo cứ kìn kìn nối đuôi nhau ngược lên biên giới. Trung bình mỗi ngày Việt Nam xuất sang Trung Quốc từ 800- 1.000 tấn gạo…

Từ 1/8/2013, được phép của Bộ Công thương, UBND tỉnh Lào Cai cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo thí điểm sang Trung Quốc qua lối mở Bản Quẩn cách TP Lào Cai 6 km, thời gian xuất khẩu gạo đến hết ngày 30/6/2014.

Như vậy chỉ còn gần hai chục ngày nữa thì thời hạn XK gạo sang TQ qua lối mở sẽ hết, bởi thế các DN vận tải đang chạy đua với thời gian để vận chuyển càng nhanh gạo lên biên giới càng tốt. Quốc lộ 70 chật cứng xe các loại, nhưng do tuyến đường này thường xuyên xảy ra tai nạn hơn nữa lại đang mùa XK vải quả nên mật độ xe lên Lào Cai càng lớn.

Nhiều DN vận tải tránh trạm cân Km14 của Yên Bái đi từ Hà Nội lên Hà Giang rồi tạt qua tỉnh lộ 183 vào Phố Cáo (Bắc Quang) sang huyện Lục Yên rồi vượt cầu Tô Mậu nối với QL70 lên Lào Cai, một số DN khác thì chạy lên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Theo báo cáo của Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lào Cai: Từ đầu năm 2014 đến ngày 9/6, có 5 doanh nghiệp xuất khẩu gạo sang TQ được 185.000 tấn gạo, trị giá 107 triệu USD. Trung bình mỗi ngày Việt Nam XK gạo sang TQ từ 800-1.000 tấn gạo. Đây là số lượng gạo XK lớn chưa từng thấy trong nhiều năm qua.

Do các tỉnh Tây Nam Trung Quốc như: Vân Nam, Quảng Đông, Quảng Tây… từ cuối năm 2013 đến nay bị hạn hán khốc liệt, nhiều nơi 5-6 tháng trời không có mưa, nên mất mùa lúa và các loại cây hoa màu khác. Tình hình thiếu lương thực đối với các tỉnh đó diễn ra khá trầm trọng.

Vì thế TQ đang phải nhập khẩu gạo từ Việt Nam qua biên giới Lào Cai với số lượng không hạn chế. Năm 2013 TQ nhập khẩu qua cửa khẩu Thanh Thủy (Hà Giang), nhưng do đường sá nơi này quá xa và không thuận tiện nên từ đầu năm 2014 đến nay TQ nhập khẩu gạo của Việt Nam qua các lối mở của Lào Cai.

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, trong tháng 5/2014, Việt Nam xuất khẩu gạo đạt 591.000 tấn, trị giá 259 triệu USD. Trong đó TQ nhập 41,75% tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam. Đến thời điểm này TQ là nước nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam. Giá gạo xuất khẩu bình quân đạt 456,19 USD/tấn, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2013.

Tính đến ngày 31/5/2014 tổng lượng gạo xuất khẩu được 2,65 triệu tấn, trị giá 1,19 tỷ USD. Chiều 9/6/2014, PV báo NNVN có mặt tại lối mở Bản Quẩn, tận mắt thấy hàng trăm xe chở gạo nối đuôi nhau từ ngã ba Lào Cai – Mường Khương đang nằm chờ XK gạo sang TQ.

Trao đổi với một số chủ DN đang XK gạo tại lối mở Bản Quẩn mọi người đều có chung nhận xét: Các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại đây như hải quan, biên phòng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để các DN giải phóng hàng nhanh, phía TQ cũng mong muốn như vậy…

Lối mở này chỉ cách TQ dòng sông Nậm Thi, đang là mùa nước cạn hai bờ sông cách nhau hơn hai chục mét, con đường phía bờ Việt Nam từng đoàn xe chở gạo chen chúc nhau xuống bến.

Phía bờ bên TQ cũng có hàng chục xe nằm đợi ăn hàng, các xe ra tận mép nước, mỗi xe gạo có hàng chục “cửu vạn” đang đợi lệnh của chủ hàng để bốc gạo từ các xe xuống các xuồng máy.

Lối mở Bản Quẩn chỉ duy nhất có một lối xuống bờ sông Nậm Thi, nhưng có tới ba điểm xuất khẩu sang Trung Quốc. Bình thường lối mở Bản Quẩn vắng teo, nhưng từ đầu năm đến nay, nhất là từ đầu tháng 5 khi đồng bằng sông Cửu Long và sông Hồng vào vụ thu hoạch thì lượng gạo XK sang TQ càng nhiều.

Nguồn: NNVN

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021