Published On: Mon, Apr 18th, 2016

Vòng đàm phán giữa các nhà sản xuất dầu thất bại

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Vòng đàm phán giữa các nhà sản xuất dầu thất bại sau khi Ả-Rập Saudi và Iran bế tắc

Các quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới đã thất bại trong việc đi đến một thỏa thuận chung tại vòng đàm phán diễn ra vào tối chủ nhật vừa qua để đóng băng sản lượng đầu ra. Bộ trưởng Năng lượng Qatar Mohammed bin Saleh al-Sada cho hay các nước khai thác dầu mỏ đều tuyên bố rằng họ cần “thêm thời gian.”

Những nhà sản xuất đã hy vọng đây sẽ là thỏa thuận đầu tiên trong 15 năm qua, tuy nhiên đàm phán đã gặp khó khăn sau khi Ả-Rập Saudi, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới yêu cầu Iran cũng phải tham gia một thỏa thuận để đóng băng sản lượng đầu ra.

Iran đã miễn cưỡng đồng ý để duy trì mức sản lượng dầu hiện tại, trong khi vẫn cố gắng giành giật lại thị phần như trước khi bị cấm vận.

Giá dầu tiếp tục được tăng cường do sự suy yếu của đồng USD

Xem thêm: 5 thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần từ ngày 18/04-22/04

Cuộc họp tại Doha đã được diễn ra vào ngày Chủ nhật vừa qua với 18 quốc gia đã đồng ý một thỏa thuận rằng sẽ đặt mức giá sàn đối với dầu thô tại 45 USD/thùng, tăng 60% từ mức thấp nhất trong tháng 1.

Nhưng Reuters dẫn nguồn tin nói rằng Ả-Rập Saudi lại muốn tất cả các thành viên của OPEC đều phải tham dự cuộc đàm phán, mặc dù khẳng định trước đó trên chưa bao gồm Iran, đối thủ chính trị của mình trong khu vực, vì Tehran đã từ chối đóng băng sản xuất.

Nếu thỏa thuận này không đạt được kết quả, thì có thể là đà tăng gần đây của giá dầu sẽ bị trì hoãn.

Các nhà kinh tế tại ngân hàng Société Générale của Pháp cho biết: “Khi nói đến dầu, các nguyên tắc của Goldilocks cần phải được áp dụng đầy đủ. Nếu giá quá thấp, sẽ làm gia tăng nỗi lo sợ về một vòng tròn luẩn quẩn của khủng hoảng kinh tế, lan toả đến bảng cân đối của ngân hàng, làm xói mòn các điều kiện tài chính và gây ra một cơn gió ngược mới cho nền kinh tế.

“Mặc khác, giá quá cao lại làm xói mòn đà tăng và gây ảnh hưởng đến sức mua. Nhưng, nếu giá dầu tăng cao khi được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ hơn, thì đây là một tin tốt”.

Họ cũng lưu ý rằng một báo cáo gần đây của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cảnh báo rằng việc ngưng sản xuất đơn thuần sẽ có tác dụng hạn chế về nguồn cung dầu vật lý.

Mặc dù vậy, kỳ vọng cao trước cuộc họp hôm chủ nhật rằng một thỏa thuận có thể được ký kết giữa OPEC và các nhà sản xuất dầu phi OPEC để duy trì sản lượng ở mức tháng 1 đến tháng 10. Reuters cũng cho biết, các nhà sản xuất đã đồng ý đóng băng sản xuất dầu tại “một mức dễ chịu” miễn là tất cả các nước OPEC và các nước xuất khẩu lớn tham gia.

Ngay sau khi thông tin này được công bố, đã khiến giá dầu giảm nhanh chóng. Tại thị trường châu Á, giá dầu của Mỹ (WTI) giao tháng 5/2016 giảm 2,2 USD xuống còn 36,16 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent Biển bắc giao tháng 6 cũng giảm 2,23 USD (tương đương 5,17%) xuống còn 40,87 USD/thùng.

Nguồn: Theguardian/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021