Published On: Mon, Jun 23rd, 2014

Wall Street Journal: Trung Quốc có 16 giàn khoan ở biển Đông

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

( Tin Biển Đông ) – Trong cuộc họp báo mới đây ở Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ sự quan ngại về tin Trung Quốc đưa nhiều giàn khoan tới biển Đông.

>> Báo Nga: Trung Quốc xây đảo nhân tạo có chi phí như siêu tàu sân bay

Theo trang web State.gov, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết Nhà Trắng đã nắm được thông tin về việc Trung Quốc đưa thêm nhiều giàn khoan tới biển Đông. “Hiện tại chúng tôi chưa có nhiều thông tin về địa điểm của chúng. Nếu chúng được đưa vào vùng biển tranh chấp thì đó là điều đáng lo ngại” – bà Psaki tuyên bố.

Bà Psaki khẳng định Mỹ sẽ theo dõi chặt chẽ hoạt động của các giàn khoan Trung Quốc trên biển Đông. “Mối lo ngại lớn nhất của chúng tôi là việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào các vùng biển tranh chấp và có những hành vi gây hấn. Do đó nếu cần thiết chúng tôi sẽ đưa ra các tuyên bố mới” – bà Psaki nhấn mạnh.

Vị trí 4 giàn khoan mà Trung Quốc thông báo dịch chuyển trên Biển Đông.

Vị trí 4 giàn khoan mà Trung Quốc thông báo dịch chuyển trên Biển Đông.

Bà Psaki cho biết Mỹ kêu gọi và ủng hộ các bên sử dụng giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp. Bà nhắc lại việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 đến vùng thềm lục địa của Việt Nam là hành vi khiêu khích và gây bất ổn. “Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc kiềm chế, không thực hiện những hành vi khiêu khích”.

Báo New York Times dẫn lời chuyên gia Holly Morrow thuộc Trung tâm Khoa học và quốc tế Belfer ở Harvard nhận định Trung Quốc sẽ khoan dầu ở cả vùng biển thuộc nước này và vùng biển các nước láng giềng để đánh lừa dư luận rằng hoạt động thăm dò của họ là bình thường.

Theo báo Wall Street Journal, dữ liệu của hãng tư vấn IHS cho thấy Trung Quốc có 16 giàn khoan đang hoạt động ở biển Đông, phần lớn đều là giàn khoan nhỏ, bốn là giàn khoan nửa chìm nửa nổi. “Hiện vẫn còn sớm để kết luận liệu Trung Quốc có đang sử dụng các giàn khoan này làm quân cờ nhằm đối phó với Việt Nam hay không” – nhà phân tích Gary Li thuộc IHS cho biết.

Theo Tuổi Trẻ

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021