Published On: Tue, Apr 2nd, 2013

Xăng dầu tăng giá không được báo trước

Bộ quà tặng 8/3 ý nghĩa ĐỐN TIM phái đẹp
Quà tặng tết 2018

Trước ý kiến xăng dầu tăng giá đột ngột khiến người tiêu dùng bị sốc, Vụ thị trường trong nước cho biết, không thể thông báo tăng giá xăng sớm do tài liệu đóng dấu mật và để tránh hiện tượng người bán lợi dụng găm hàng.

Ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công thương

Tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Công Thương tổ chức chiều 1/4, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, cho hay, liên Bộ Tài chính – Công Thương đã có văn bản giải thích rõ ràng về việc tăng giá xăng dầu trong bối cảnh giá thế giới hạ nhiệt.

Xăng dầu tăng giá ảnh hưởng đến CPI vòng 1 khoảng 0,127%. Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng, xăng tăng giá bất ngờ trong bối cảnh giá thế giới hạ nhiệt khiến người tiêu dùng bị sốc. Tuy nhiên, theo ông Quyền, tài liệu các cơ quan trao đổi là tài liệu mật.

“Để tránh hiện tượng càng công khai bao nhiêu, thông tin càng dễ bị cá nhân lợi dụng bấy nhiêu thì việc tăng giá không thể công bố trước. Trong thực tiễn đã có một số cá nhân lợi dụng, do đó, việc điều hành giá cần đảm bảo không tạo ra sự khan hiếm giả”, ông nói.

Theo liên bộ Tài chính Công Thương, trước thời điểm điều chỉnh ngày 28/3, giá xăng dầu trong nước thấp hơn giá của các nước có chung đường biên giới với Việt Nam từ 2.000 đồng đến trên 5.000 đồng/lít, dẫn đến tình trạng buôn lậu xăng dầu diễn ra rất phức tạp.

Lực lượng chống buôn lậu cảnh sát biển trong 2 tháng qua giữ 917.000 lít xăng, 92.000 lít dầu. Trả lời câu hỏi của báo chí, ông Quyền khẳng định không có quy định để chống buôn lậu xăng dầu thì tăng giá. Tuy nhiên, nguyên tắc điều hành xăng dầu phải tùy thuộc vào tình hình kinh tế xã hội. Quỹ Bình ổn để đảm bảo kinh tế vĩ mô, an ninh lạm phát và nguyên tắc chung là theo nghị định 84.

Ước lượng xăng dầu nhập khẩu tháng 3 đạt 600.000 tấn, tương đương 584 triệu USD, tăng 23% so với tháng trước. Lượng nhập khẩu 3 tháng năm 2013 đạt 1.577 nghìn tấn, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2012. Trả lời câu hỏi của báo giới có hiện tượng găm hàng trước khi tăng giá xăng dầu trong nước, ông Quyền cho hay, hiện cơ chế đang tạo thị trường cạnh tranh nhưng doanh nghiệp phải đảm bảo dự trữ 30 ngày. “Doanh nghiệp nhập khẩu nhiều hay ít thì lỗ hay lãi phải tự chịu trách nhiệm”, ông Quyền nói.

Theo ông Quyền, Bộ đã có cuộc họp với các cơ quan liên quan về việc sửa đổi Nghị định 84 và dự kiến sẽ báo cáo chậm nhất là 30/6.

‘Điện chưa tăng giá trong tháng 4’Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 3, ông Đặng Huy Cường, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, tình hình cung ứng điện 3 tháng đầu năm đạt 29,8 tỷ kWh, đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu. Từ tháng 4 đến tháng 6, sản lượng điện ước đạt 34,35 tỷ kWh tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với EVN, PVN và Vinacomin sẽ phối hợp để đảm bảo cung ứng điện trong quý II.“Điện 3 tháng đầu năm và 3 tháng tiếp về cơ bản là đủ. Theo kế hoạch, có thể sẽ cho chạy 1,1 tỷ kwh dầu, tuy nhiên hiện chưa cần thiết chạy nguồn đắt tiền vì các hồ chứa thủy điện có thể đáp ứng được hài hòa giữa sản xuất và phát điện”, ông Cường khẳng định.Theo ông Cường, giá điện sẽ không tăng trong thời gian tới. “Ít nhất trong tháng 4, Bộ Công thương chưa nhận được đề xuất nào về việc điều chỉnh giá điện của EVN”, ông Cường khẳng định.

Hoàng Lan

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

20604257_1412075115573138_6104031027772863082_n Karalux chính thức công bố giá bán iPhone 8 và iPhone 8 Plus mạ vàng tại Việt Nam

Mới đây, Karalux đã chính thức công bố giá bán bộ đôi iphone 8 và iphone 8 plus mạ vàng 24K cho khách hàng trong nước. Ngay từ bây giờ khách hàng có thể đặt iphone 8 mạ vàng với những phiên bản vàng 24k Bộ đôi iPhone 8 và iPhone 8 Plus sẽ được Apple cho ra mắt […]

Phân tích

Vàng thế giới sáng 18/11 giảm trở lại gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua Chuyên gia dự báo tuần tới giá vàng sẽ khởi sắc

Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư trong khảo sát của Kitco News đều lạc quan về sự bứt phá của giá vàng trong tuần tới. Nhận định về giá vàng tuần tới, đa số chuyên gia và giới đầu tư trong khảo sát trực tuyến của Kitco News dự đoán giá quý kim  […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng 8/3