Published On: Wed, Nov 27th, 2013

Xu thế dịch chuyển của vàng vẫn khó đoán

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Giá vàng thế giới đã hồi phục mạnh trong đêm thứ hai đầu tuần nhờ hoạt động mua vào và các giao dịch quyền chọn. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn chưa có một dự đoán chính thức nào về thời điểm Fed bắt đầu thu hẹp kích thích tiền tệ nên cũng chưa có một sự thống nhất chung nào về xu hướng dịch chuyển của vàng trong tháng 12 tới.

Thêm nữa, việc quỹ tín thác vàng SPDR Gold Trust liên tục bán vàng trong các phiên gần đây khiến lượng vàng nắm giữ của họ xuống mức thấp 4 năm. Điêu này đã khiến tâm lý giới đầu tư ngày càng hoang mang và lo sợ về thị trường kim quý.

Dữ liệu kinh tế Mỹ

Hiện tại, giới đầu tư đang đổ dồn sự chú ý vào bất kì một thông tin kinh tế Mỹ nào được đưa ra. Tuy nhiên, các dữ liệu kinh tế Mỹ vẫn thể hiện sự không nhất quán và đầy xáo trộn. Thông tin việc làm Mỹ, bảng lương phi nông nghiệp, doanh số bán nhà, giá nhà, niềm tin tiêu dùng tại các báo cáo tuần trước đây đều khiến giới đầu tư hoang mang.

Cả giá vàng và bạc có thể sẽ tiếp tục biến động trước số liệu bảng lương phi nông nghiệp vào ngày 6/12 tuần tới và cuộc họp của FOMC hai tuần sau. Hiện nay các trình điều khiển ngắn hạn đối với vàng vẫn là nới lỏng tiền tệ và đồng đô la. Đồng USD đã thể hiện mạnh mẽ vị thế của mình sau thỏa thuận hạt nhân của Iran.

Thỏa thuận hạt nhân của Iran đã làm tổn hại đến giá vàng?

Hãy cùng nhìn nhận và xem xét về tác động của thỏa thuận hạt nhân Iran trên giá vàng. Hai tập đoàn tài chính ngân hàng lớn là Standard Bank Group Ltd. và Societe Generale SA. nhận định rằng việc nới lỏng trong trừng phạt hạt nhân Iran sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới giá vàng. Khi hình thức xử phạt là ngay lập tức, Iran đã buộc phải sử dụng vàng như một phương tiện trao đổi khi kinh doanh hàng hoá quan trọng như dầu. Bây giờ, điều này dường như không cần thiết. Các nhà phân tích suy đoán rằng sự thành công của Iran và các đối tác thương mại của mình bằng cách sử dụng vàng như một loại tiền tệ là một trong những lý do Mỹ đã thúc đẩy cuộc đàm phán này.

Đối với giá vàng thế giới sáng nay

Giá vàng giao dịch sáng nay ít có biến động do dự đoán rằng giá tiến sát mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua đã thu hút người mua mạnh mẽ và các nhà đầu tư đang dự đoán thời gian của việc giảm kích thích kinh tế của Fed .

Vàng giao kỳ hạn ở mức 1.244,38 USD/oz vào lúc 9:58 tại Singapore từ mức 1.242,80 USD/oz vào ngày hôm qua, giá đã giảm 0,7% sau khi số liệu cho thấy giấy phép xây dựng Mỹ tăng cao nhất kể từ tháng 6/2008. chỉ số sức mạng tương đối (RSI) trong 14 ngày của vàng vượt lên ngưỡng 30 (đây được coi là ngưỡng bán lỗ, nghĩa là lượng bán ra quá nhiều làm giá giảm xuống thấp hơn so với giá cân bằng), khi giá giảm xuống 1,225.55 vào ngày 25/11, mức thấp nhất kể từ 08/7.

Giá vàng đã giảm 26% trong năm nay, tụt xuống mức thấp nhất trong vòng 34 tháng qua tại mức 1.180,50 USD/oz trong tháng 6, trong bối cảnh suy đoán rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm gói kích thích kinh tế 85 tỷ USD/tháng việc mua tài sản. Tài sản trong quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust vẫn giữ nguyên ở ngưỡng 848,91 tấn vào ngày hôm qua, thấp nhất kể từ tháng 1/2009, sau mức giảm trong 6 ngày qua, đây là sự sụt giảm dài nhất kể từ tháng 8.

Ông James Steel , nhà phân tích tại HSBC Securities (USA) Inc, đã viết trong một lưu ý “ giá vàng hạ giá sẽ kích thích nhu cầu vàng vật chất, các nhà đầu tư ngắn hạn đã mất niềm tin vào vàng như mặt hàng dựu trữ có giá trị. Giá vàng đang suy yếu dần do các nhà đầu tư cân nhắc khả năng rằng các số liệu kinh tế Mỹ gần đây sẽ khuyến khích Fed giảm dần gói kích thích của mình.”

Giấy phép xây dựng tăng 6,2% trong tháng 11 so với tỷ lệ hàng năm là 1,03 triệu, theo như Bộ Thương mại cho biết vào hôm qua. Báo cáo hôm nay có thể cho thấy tỷ lệ thất nghiệp Mỹ tăng và đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền giảm, trong khi niềm tin tiêu dùng được cải thiện.

Giá vàng giao kỳ hạn tháng 2 trên sàn Comex, New York đã tăng 0,3% chốt phiên tại 1.245,40 USD/oz, trước khi giao dịch giá ở mức 1.242,10 USD/oz, với khối lượng giao dịch là 11% trên mức trung bình trong 100 ngày qua tại thời điểm này.

Bạc giao kỳ hạn giảm 1,9% vào ngày hôm qua, tuy nhiên đến ngày hôm nay giá đã tăng trở lại 0,3% lên mức 19,9224 USD/oz trước khi giao dịch giá ở mức 19,8716 USD. Theo dữ liệu do Bloomberg cung cấp, khối lượng kim loại quý trong ETPs giảm 19.762,4 tấn vào hôm qua, mức thấp nhất kể từ ngày 13/8,.

Platinum giao dịch ở mức 1.374,90 USD/oz từ mức 1.375,50 USD/oz vào ngày hôm qua, khi mà giá giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tuần qua tại 1.369,29 USD. Palladium ít có sự thay đổi tại 717,50 USD/oz.

 

Khôi Nguyên

Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp