Published On: Wed, Mar 4th, 2015

Xuất hiện thông tin mới ‘đáng tin cậy’ về vị trí của chuyến bay mất tích MH370

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Dựa vào dữ liệu chuyến bay MH370, một cơ trưởng máy bay Boeing 777 người Anh vừa đưa ra những phân tích mới về vị trí MH370. Các chuyên gia tìm kiếm của Úc đánh giá các phân tích mới này là “đáng tin cậy”.

>> Sự thật về thông tin MH370 bị bắt cóc, hành khách còn sống

>>  Máy bay mất tích MH370: Phải chăng CIA che giấu sự thật ?

>>  Khả năng máy bay mất tích đã hạ cánh an toàn ?

Cơ trưởng Simon Hardy, người đang làm việc cho một hãng hàng không thương mại lớn, khẳng định chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines đã bay chào “vĩnh biệt” quần đảo Penang, gần nhà cơ trưởng của chuyến bay, trước khi “mất tích”, trang tin news.com.au (Úc) cho biết hôm 3.3.

Phân tích dữ liệu chuyến bay MH370 trong suốt 6 tháng, cơ trưởng Hardy cho rằng sau khi cất cánh từ phi trường Kuala Lumpur (Malaysia), chiếc máy bay đã mất liên lạc với bộ phận kiểm soát không lưu tại biển Đông, nơi có đến 4 khu vực kiểm soát thông tin chuyến bay giao nhau.

Ông Hardy cho biết sau khi hệ thống truyền tải thông tin liên lạc trên máy bay bị tắt đi, chiếc Boeing 777 đã thực hiện một động tác “khá khác thường”. Cơ trưởng Hardy khẳng định chiếc máy bay đã bay ra bay vào không phận Malaysia và Thái Lan đến 8 lần.

“Tôi chưa từng thấy điều gì tương tự như vậy, nhưng tôi nghĩ đó là một cách thức hiệu quả để gây rối giữa các trạm kiểm soát không lưu”, cơ trưởng người Anh cho hay. Trong những lần đảo hướng trên không, MH370 đã có lần quay ngược hẳn về phía đảo Penang.

Cơ trưởng MH370 Zaharie Ahmad Shah (phải) và cơ phó Fariq Abdul Hamid – Ảnh: Reuters

Cơ trưởng MH370 Zaharie Ahmad Shah (phải) và cơ phó Fariq Abdul Hamid – Ảnh: Reuters

“Tôi phải dành nhiều tháng trời để cố lý giải động thái này”, Hardy cho hay.

Cơ trưởng người Anh cho biết ông dựa theo kinh nghiệm của mình khi thực hiện các chuyến bay trên khắp nước Úc để hiểu được vì sao cơ trưởng MH370 Zaharie Ahmad Shah và cơ phó Fariq Abdul Hamid cho máy bay quay ngược đầu như vậy.

“Manh mối là Ayers Rock (khối sa thạch nổi tiếng ở Úc được công nhận là di sản thế giới). Tôi từng bay quay ngược đầu ở đó chỉ để được nhìn xuống và chiêm ngưỡng một khung cảnh vĩ đại. Theo tôi, có ai đó (trên MH370) đã muốn có một cái nhìn vĩnh biệt xuống Penang”, ông Hardy nói.

Được biết, cơ trưởng MH370 Zaharie Ahmad Shah đến từ Penang.

Ông Hardy khẳng định khu vực tìm kiếm MH370 tại Ấn Độ Dương hiện tại nằm cách nơi điểm rơi thực sự của chiếc máy bay khoảng 185 km.

News.com.au cho biết giả thuyết của cơ trưởng Hardy đã được David Learmount, một trong những chuyên gia hàng đầu về an toàn hàng không Anh quốc, ủng hộ. Phân tích của ông Hardy cũng đã được xuất bản trên tạp chí Flight International và trang web flightglobal.

Các khu vực tìm kiếm xác máy bay MH370 ở vùng biển phía nam Ấn Độ Dương – Ảnh: Reuters

Các khu vực tìm kiếm xác máy bay MH370 ở vùng biển phía nam Ấn Độ Dương – Ảnh: Reuters

Trang tin Úc dẫn lời ông Learmount, người đang làm việc cho tạp chí Flight International, cho biết Cơ quan An toàn Giao thông Úc (ATSB), đơn vị chỉ huy cuộc tìm kiếm MH370, đã “nói chuyện rất lâu với Hardy” và đánh giá giả thuyết mới này là “đáng tin cậy”.

>> Xem chùm tin: Máy bay MH370 mất tích

“Cơ trưởng Hardy đã cố gửi phân tích của ông ấy cho ATSB trước khi nói cho chúng tôi biết, nhưng cơ quan này lúc đó nhận quá nhiều giả thuyết về MH370, mà phần lớn là không thật, nên họ đã không để ý đến Hardy. Chỉ đến khi chúng tôi cho xuất bản tính toán của ông ấy lên internet hồi giữa tháng 12.2014 và trên tạp chí hồi giữa tháng 1.2015, họ mới đến nói chuyện với ông ấy”, ông Learmount  nói với Huffington Post UK.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021