Published On: Thu, Nov 20th, 2014

Yên mất giá, nhà đầu tư quay lưng với tiền tệ châu Á

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giới đầu tư giảm nắm giữ các đồng tiền lớn của châu Á trước ảnh hưởng từ đà lao dốc của yên so với USD.

Trên thực tế, thị trường tiền tệ châu Á rất nhạy cảm với biến động của đồng yên chủ yếu do mối quan hệ thương mại và đầu tư chặt chẽ giữa các nước trong khu vực và Nhật Bản.

Yên đã giảm 4,8% so với USD kể từ khi ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) khiến cả thị trường tài chính thế giới phải ngạc nhiên khi tăng cung tiền hàng năm lên 80 nghìn tỷ yên vào ngày 31/10.

Giới đầu tư khu vực đang đánh cược với nhau rằng, các ngân hàng trung ương, từ Hàn Quốc cho tới Thái Lan, cũng sẽ theo đó hành động để làm suy yếu nội tệ, nhằm tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu.

Diễn biến tỷ giá USD/JPY

Diễn biến tỷ giá USD/JPY

Won của Hàn Quốc là một trong những đồng tiền châu Á chịu thiệt hại nhiều nhất vì đà trượt giá của yên. Kể từ ngày 31/10, won đã giảm 3,7%. Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/11, won giảm 1,2% so với U SSD xuống thấp nhất kể từ tháng 8/2013.

Không chỉ đồng won bị ảnh hưởng bởi yên, các đồng tiền châu Á khác cũng đang “rủ nhau” giảm giá so với USD. Đôla Đài Loan chạm mốc thấp nhất hơn 4 năm trong khi đôla Singapore cũng xuống thấp nhất gần 3 năm so với USD. Thậm chí, các nhà hoạch định chính sách trong khu vực cho biết, sẽ sẵn sàng hành động để giúp nội tệ bắt kịp với đà trượt giá của yên, nhằm ổn định thị trường.

Trước tình hình này, quỹ quản lý Schroders tại châu Á đã phải giảm nắm giữ trái phiếu của Hàn Quốc, và đang xem xét giảm nắm giữ tài sản của định giá bằng đôla Singapore.

Yên trượt giá cũng sẽ gián tiếp tác động đến hoạt động xuất khẩu của các nước châu Á. Khối doanh nghiệp và chính phủ các nước châu Á đang lo sợ rằng, đà trượt giá mạnh của yên trong thời gian gần đây sẽ giúp Nhật Bản thâu tóm toàn bộ thị trường xuất khẩu tại khu vực. Điển hình là những doanh nghiệp Hàn Quốc đang cạnh tranh gay gắt với Nhật Bản trong lĩnh vực công nghệ và sản xuất ôtô, cũng sẽ chịu thiệt hại lớn vì, yên suy yếu sẽ giúp giảm giá xuất khẩu hàng hóa của Nhật Bản.

Yên trượt giá sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của các nước châu Á (Ảnh: Wall Street Journal)

Yên trượt giá sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của các nước châu Á (Ảnh: Wall Street Journal)

Yên suy yếu sẽ khiến các doanh nghiệp Nhật Bản, vốn đang có xu hướng đầu tư mạnh ra nước ngoài, cũng sẽ rút vốn về đầu tư vào thị trường nội địa. Nguyên nhân đơn giản vì, khi đó chi phí lao động và vận hành tại Nhật Bản sẽ thấp hơn so với các thị trường nước ngoài.Không chỉ ảnh hưởng thông qua lĩnh vực thương mại, đà trượt giá của yên sẽ gây tổn thương cho thị trường tiền tệ châu Á thông qua dòng vốn FDI. Theo số liệu của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản, vốn đầu tư trực tiếp (FDI) từ Nhật Bản vào châu Á trong nửa đầu năm nay đạt 14,8 tỷ USD, chiếm 1/4 tổng FDI của khu vực.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng, châu Á không nên quá lo ngại trước đà lao dốc của yên và khẳng định rằng, USD mới là động lực chính đối với thị trường tiền tệ châu Á. Hiện nay, USD vẫn đang trên đà tăng giá mạnh so với phần lớn các đồng tiền, nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Mỹ.

Theo DVO

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021