Published On: Mon, Nov 24th, 2014

Yếu tố nào quyết định xu hướng giá vàng trong dài hạn?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giới đầu tư vàng phương Tây thường coi chính sách của Fed là yếu tố chính dẫn dắt giá vàng nhưng đó có thể chỉ trong ngắn hạn.

Hơn 10 năm qua, thị trường mới nổi chiếm khoảng 60-70% nhu cầu vàng. Hãy nghĩ đến Trung Quốc và Ấn Độ. Rõ ràng, nhu cầu vàng vật chất tại thị trường mới nổi sẽ tăng khi tầng lớp trung lưu tại khu vực này tiếp tục tăng lên cùng với tăng trưởng kinh tế.

Tuy giới truyền thông phương Tây liên tục đưa tin về việc nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nhưng tốc độ tăng trưởng GDP 7% thực sự cũng đáng để ghen tị. Hãy so sánh một vài con số. Năm 2014, GDP của Mỹ dự báo tăng 2,2%, Nhật bản 0,9% và khu vực châu Âu 0,8%, theo Credit Suisse. GDP của Anh khả dĩ hơn ở 3%, trong khi Trung Quốc là 7%.

Yếu tố nào quyết định xu hướng giá vàng trong dài hạn?

Yếu tố nào quyết định xu hướng giá vàng trong dài hạn?

GDP theo đầu người của Trung Quốc tăng từ 400 USD năm 1989 lên 7.000 USD năm 2013, James Pressler, phó chủ tịch Northern Trust cho biết. Điều này có nghĩa là nếu chia tổng GDP cho tổng dân số, thì năm 2013 mỗi người Trung Quốc có được 7.000 USD. Và đây là sự bùng nổ trong 24 năm qua.

Và sự dịch chuyển từ tầng lớp nông dân lên trung lưu đã kết thúc? Không còn khả năng này nữa?

GDP theo đầu người của Trung Quốc so với Mỹ thế nào? Tại Mỹ, GDP theo đầu người tăng từ 22.923 USD lên 53.042 USD cùng kỳ (1989-2013). Thời điểm GDP đầu người của Mỹ đạt mốc 7.000 USD là năm 1974 khi đạt 7.260 USD.
GDP theo đầu người tại Mỹ chưa bao giờ xuống dưới 500 USD kể từ cuộc Đại suy thoái. Như vậy, nước Mỹ mất 41 năm và vài lần lạm phát để làm được điều này, trong khi Trung Quốc chỉ mất có 24 năm, ông Pressler cho biết.

Điều gì đang đợi Trung Quốc ở phía trước? Rõ ràng tầng lớp trung lưu sẽ tiếp tục tăng lên. Dựa vào con số GDP theo đầu người, ông Pressler ước tính GDP theo đầu người của Trung Quốc sẽ tăng 2 lần lên 14.000 USD trong 10-15 năm tới.

Hãy xem những con số liên quan đến nhu cầu vàng của Trung Quốc, tuy nhu cầu vàng quý III/2014 của nước này không mấy khả quan, nhưng cần phải nhớ đây chỉ là so sánh với cùng kỳ năm ngoái. Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu trang sức vàng của Trung Quốc trong quý III/2014 giảm 39% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 147 tấn.

Điểm mấu chốt là gì? Tầng lớp trung lưu Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng. Và điều này có nghĩa là số người – vốn thường mua vàng và coi vàng là phương tiện dự trữ – có đủ khả năng mua vàng sẽ ngày một nhiều hơn.

Đừng đánh giá thấp sự tăng trưởng của phương Đông khi bàn đến vàng. Câu chuyện mới chỉ bắt đầu.

Theo DVO

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021