Published On: Fri, Feb 6th, 2015

3 yếu tố kích thích giá vàng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Vàng là một thứ gì đó mê hoặc tất cả chúng ta. Những ông vua chiến đấu hết mình để được sở hữu, những nhà thám hiếm liều mình để tìm và chúng ta có đủ điều kiện để tin rằng vàng có một giá trị nội tại thật là kỳ diệu.

Khi tìm hiểu những yếu tố liên quan đến vàng, hãy tập trung vào 3 yếu tố cơ bản sau đây:

. Nỗi sợ

. Lợi tức

. Nhu cầu vàng vật chất

Nỗi sợ hãi của giới đầu tư mang đủ loại hình hài và kích cỡ. Nhưng khi đề cập tới nỗi sợ mà kéo vàng đi lên, về cơ bản, tất cả đều quy tụ về một mối: nỗi lo sức mua suy yếu.

Sức mua có thể bị xói mòn bởi nhiều cách khác nhau. Các quốc gia có thể trải nghiệm tình trạng siêu lạm phát khi tiền của bạn được cất kín trong ví, trong tài khoản ngân hàng hay tài khoản đầu tư của bạn ngày hôm nay không còn được mua nhiều như hôm qua. Các quốc gia có thể trải nghiệm suy thoái kinh tế, tác động tiêu cực tới nhu cầu đồng nội và khiến chúng trở nên ít hấp dẫn hơn trên thị trường ngoại hối toàn cầu. Các quốc gia này cũng có thể chứng kiến dòng vốn bị tháo chạy do nỗi lo chiến tranh, cấm vận kinh tế, rủi ro vỡ nợ hoặc tình trạng mất ổn định nói chung trên thị trường tài chính trong nước.

Bất kể gặp mối đe dọa nào, khi giới đầu tư cảm thấy sợ hãi, họ thường có xu hướng chuyển tiền của mình sang các tài sản an toàn khác, giống như vàng. Chúng ta đã từng chứng kiến tình trạng này khi rủi ro vỡ nợ và khả năng rời khỏi EU của Hy Lạp gia tăng, khi căng thẳng tại Ukraine leo thang và khi nỗi lo lúc ẩn lúc hiện về rủi ro lạm phát hình thành bởi chương trình nới lỏng tiền tệ của FED được ban hành.

Và tất nhiên, xu hướng đổ tiền vào vàng xuất phát từ những nỗi lo này sẽ kích thích nhu cầu quý kim gia tăng, từ đó, truyền lực để giá vàng đi lên.

Lợi tức đóng một vai trò quan trọng trong giá trị của vàng bởi vì vàng là một tài sản không sinh lời. Vàng không trả cổ tức, không có mức lãi suất coupon và chắc chắn cũng không phải trả lãi.

Vàng dễ dàng “chiến đấu” hơn trong một môi trường lãi suất thấp bởi vì giới đầu tư không phải đối mặt với chi phí cơ hội cao bằng cách  đặt tiền của họ vào vàng thay vì các tài sản có lợi tức như trái phiếu chính phủ hoặc cổ phiếu chi trả lợi tức.

Chúng ta hiện đang đối mặt với một môi trường lợi tức cực thấp. Để đánh giá đầy đủ thực tế này, bạn cần nhìn sâu xa hơn vào thị trường trái phiếu châu Âu. Lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm đã giảm xuống mức thấp kỷ lục. Nhìn vào biểu đồ dưới đây, lãi suất trái phiếu 10 năm của trái phiếu tại Đức đã giảm xuống còn 0,36%, trong khi trái phiếu 10 năm tại Thụy Sĩ đã rơi vào vùng tiêu cực!

02052015-gold-1

Bạn cũng có thể nhìn vào lợi tức thấp không tưởng của S&P 500 và thấy rằng giá cổ phiếu cao đã đẩy lợi tức xuống thấp, khiến chúng trở nên ít cạnh tranh hơn so với vàng.

02052015-sp-dividend

Môi trường lãi suất thấp này hạn chế nhu cầu của các loại tài sản khác, từ đó, cho phép nhu cầu vàng đi lên.

Nhu cầu vàng vật chất được hỗ trợ bởi chính các thương nhân và người tiêu dùng. Giới thương nhân đẩy nhu cầu vàng vật chất gia tăng khi họ mua cả vàng thỏi và cổ phiếu vàng tại các quỹ ETF, ví dụ như SPDR Gold Trust.

Ví dụ, biểu đồ dưới đây cho thấy cách thức các tài sản ròng của vàng đã biến động dựa trên cơ sở hàng tháng trong vòng 8 năm qua.

02052015-spdr-gld

Trong năm 2013, tài sản của quỹ đạt đỉnh và giảm từ khi đó. Tuy nhiên, chúng ta đang bắt đầu thấy nhìn thấy đôi chút hồi phục từ đầu năm đến nay.

Nhu cầu vàng tăng chủ yếu là khi người tiêu dùng mua vàng trang sức nhiều hơn. Tác động này được nhìn thấy rõ nhất tại một số nước, ví dụ như Ấn Độ- nơi có truyền thống mua thật nhiều đồ trang sức vàng cho đám cưới…

Như bạn có thể thấy ở biểu đồ này, nhu cầu vật chất- kể cả với mục đích trang sức hay nhiều mục đích khác- đã giảm trong năm 2014 và có vẻ như sẽ còn giảm nữa vào nửa đầu năm 2015.

02052015-world-gold

Tuy nhiên, tốc độ suy giảm đang dần chững lại và có thể giúp giá cả của vàng ổn định hơn.

Trong khi điều kiện thị trường hiện nay không thiết lập bước tăng tương tự trong giá trị vàng giống như thời kỳ sau khủng hoảng tài chính 2008, vẫn có rất nhiều yếu tố có thể giúp vàng thoát khỏi mô hình giảm giá bền vững.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021