Published On: Fri, Nov 7th, 2014

5 lý do nên mua vàng lúc này

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Khoảng cách giá, lạm phát tăng và thiếu vắng tài sản thay thế là những yếu tố hỗ trợ mạnh cho giá vàng.

>> 9 nguyên nhân để quan tâm đến vàng năm nay

>> Bạn có nên đầu tư vào vàng lúc này?

>> Brent Johnson: Nếu bạn tin vào toán học, hãy mua vàng!

Suốt mấy năm qua, quý kim đã quay đầu giảm mạnh từ mức đỉnh kỷ lục gần $1900/oz, thậm chí, những công ty đầu tư vàng cực lớn như Newmont, Barrick Gold và GoldCorp cũng đều giảm 50% giá trị. Tuy nhiên, một vài dấu hiệu gần đây cho thấy tình trạng tồi tệ này đã qua đi và cơ hội mua vàng đã bắt đầu.

Đầy rẫy những người ghét vàng

Thật dễ dàng để giá vàng đi xuống trong năm 2013 khi thị trường chứng khoán tăng vọt còn thị trường hàng hóa hầu hết đều quay đầu giảm.

Cuối năm ngoái, thương nhân hàng hóa nổi tiếng Jim Rogers đã cảnh báo rằng giá vàng có thể giảm xuống mức thấp $900/ounce trước khi thực sự chạm đáy. Và chỉ một vài tháng trước đây, Goldman Sachs cũng nhận định rằng đà tăng mạnh của vàng chỉ là tạm thời và quý kim có thể chốt năm tại $1,050.

Tuy nhiên, cho đến nay, những nhận định này đã được chứng minh là hoàn toàn sai. Những “con gấu cứng đầu” có lẽ đã tỏ ra thái quá và giờ đây, chúng đang đánh đu theo một cách khác.

Hãy nhớ rằng, mục tiêu giá chẳng có nghĩa lý gì. Ví dụ, vào đầu năm 2013, Goldman đưa ra dự đoán ban đầu cho giá vàng là mục tiêu $1,600 vào cuối năm và họ buộc phải liên tục điều chỉnh con số này theo chiều hướng thấp hơn. Rõ ràng, dự đoán của họ hoàn toàn sai lệch.

Giống như mọi người thường hay nói, thời điểm mua vàng chính là lúc “máu rơi trên những con phố”- và sau mỗi lần va chạm cũng như chế nhạo các nhà đầu tư như thế này, thật khó có thể tưởng tượng tâm lý thị trường vàng sẽ tồi tệ đến mức nào.

Hãy ra tay trước khi thủy triều đến và mọi người sẽ thấy lạc quan hơn…điều đó có nghĩa là phần mạnh nhất của cuộc biểu tình đang đứng ngay bên cạnh chúng ta.

5 lý do nên mua vàng lúc này

5 lý do nên mua vàng lúc này

Các biểu đồ vàng cho thấy tín hiệu tích cực

Đằng sau hậu trường, các chuyên gia phân tích kỹ thuật đang bắt đầu chỉ ra diễn biến tiềm năng của giá vàng. Biểu đồ giá vài tháng qua cho thấy một mô hình “đáy đôi” và gợi ý rằng sự ổn định hiện tại giống như một điểm dừng chân trước khi thị trường chinh phục ngưỡng cao $1,400 .

Chắc chắc, các cuộc biểu tình vài tháng qua vẫn có thể là giả tạo. Nhưng nếu bạn là một nhà kinh doanh đang đi tìm kiếm những lập luận trái ngược, đừng bỏ qua tiềm năng hiện nay của vàng dựa trên các biểu đồ và tâm lý thị trường. Bởi vì rằng chỉ cần nhìn thấy sức mạnh nhỏ bé của kim loại quý, chúng ta cũng có thể thấy một chu kỳ áp lực mua vốn luôn xây dựng động lực tăng đáng kể trong những tháng mùa hè.

Iraq, Nga và rủi ro lớn

Một yếu tố khác có thể tiếp tục nâng đỡ vàng, đó là tình trạng bất ổn tại nhiều nơi trên thế giới.

Phe ly khai ủng hộ Nga vẫn đụng độ dữ dội với lực lượng Ukraina trong khi ISIS tiếp tục tàn phá Iraq. Tuy nhiên, thông tin cập nhật về các khu vực này vẫn khá mỏng. Syria vẫn còn là một mớ hỗn độn hơn 3 năm qua sau cuộc nổi dậy Mùa xuân Ả Rập năm 2011. Cùng lúc, Thái Lan đang nỗ lực đối phó với hậu quả của một cuộc đảo chính quân sự gần đây.

Rõ ràng là, trong khi chính phủ tại nhiều quốc gia đang phát triển đang lung lay và các quốc gia phương Tây đang tìm mọi cách né tránh thiệt hại, vàng sẽ có xu hướng tỏa sáng mạnh mẽ hơn với vai trò là một khoản đầu tư an toàn.

>> Cập nhật biến động: Giá vàng ngày 7/11/2014

Lạm phát

Quan điểm truyền thống dành cho vàng là “một khoản cất giữ giá trị” và “hàng rào chống lại lạm phát”. Tuy nhiên, lập luận này đã không còn hấp dẫn trong mấy năm gần đây khi mà tỷ lệ lạm phát đã rơi xuống mức thấp.

Tuy nhiên, báo cáo tiêu dùng tháng 5 tại Mỹ đã cho thấy đà tăng 2.1%- làm dấy lên mối quan tâm mới về lạm phát cũng như các khoản đầu tư mà thương nhân có thể sử dụng để chống lại xu hướng này.

Khi mọi thứ thay đổi, vàng sẽ có nhiều cơ hội tìm lại sức hấp dẫn của mình.

Ít lựa chọn thay thế

Tất nhiên, bạn không cần phải mua vàng; bạn có thể mua trái phiếu, cổ phiếu thị trường mới nổi hoặc cổ phiếu tại các thị trường phát triển. Nhưng thẳng thắn mà nói, chẳng lựa chọn nào có vẻ rất hấp dẫn.

Trái phiếu có mức lãi suất hạn chế, đặc biệt là mối đe dọa thực tế về rủi ro lãi suất đối với các quỹ trái phiếu dài hạn khi Fed đang nhăm nhe thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm tới hoặc sau đó. Trong khi đó, thị trường mới nổi vẫn chưa ổn định và đầy rẫy những nguy hiểm với hiệu suất khá thấp trong những năm gần đây.

Đối với chứng khoán Mỹ, các cuộc biểu tình không đáng tin cậy nhất trong lịch sử vẫn tiếp tục xuất hiện, tuy nhiên, giới đầu tư đã thận trọng hơn trong việc mua vào khi lợi nhuận vẫn có dấu hiệu suy yếu.

Chắc chắn, chứng khoán có thể tiếp tục thiết lập những mức cao mới và đẩy chỉ số S&P 500 thiết lập các đà tăng ấn tượng khác trong năm nay. Nếu như vậy, không có cửa nào đảm bảo rằng vàng sẽ đi lên.

Tuy nhiên, với tâm lý thị trường khả quan và thiếu vắng các tài sản đầu tư thay thế, nhiều người vẫn không bỏ qua kế hoạch đầu tư vàng trong mùa hè này.

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021