Published On: Tue, Apr 29th, 2014

Ấn Độ “khát” còn Trung Quốc “ngán” vàng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Trong khi đà mua nhân dịp lễ hội ở Ấn Độ thúc đẩy người dân mua vàng thì Trung Quốc dường như đã chán vàng do giá vàng nội địa giảm mạnh.

Nhu cầu vàng của Ấn Độ chắc chắn sẽ tăng lên trong lễ hội Akshaya Tritiya diễn ra vào ngày 2/5, đánh dấu sự phục hồi của doanh số bán lẻ trên thị trường vàng nước này sau quy định hạn chế nhập khẩu của chính phủ.

Các quy định hạn chế nhập khẩu vàng của chính phủ Ấn Độ nhằm giải quyết vấn đề thâm hụt tài khoản vãng lai đã tăng lên kỷ lục và sự suy yếu của rupee. Nguyên nhân là các bà vợ và giới đầu tư bán lẻ đã đổ xô đi mua vàng vào cùng thời điểm diễn ra lễ hội Akshaya Tritiya năm 2013 khi giá vàng giảm mạnh.

Lễ hội Akshaya Tritiya là lễ hội truyền thống của hơn 900 người Hồi giáo, trong ngày này người dân sẽ cùng nhau mua các kim loại quý với niềm tin rằng, chúng sẽ mang lại sự may mắn và thịnh vượng. Ngày diễn ra lễ hội được tính toán dựa trên lịch âm và thay đổi hàng năm. Lễ hội Akshaya là lễ hội vàng lớn thứ hai sau Dhanteras (diễn ra vào tháng 10) của Ấn Độ.

Haresh Soni, chủ tịch Hiệp hội Thương mại Đá quý và Trang sức Ấn Độ dự báo, nhập khẩu vàng có thể sẽ không vượt quá 25 tấn – 30 tấn trong tháng 4, thấp hơn so với 118 tấn cùng kỳ năm ngoái.

Ấn Độ "khát" còn Trung Quốc "ngán" vàng

Ấn Độ “khát” còn Trung Quốc “ngán” vàng

Các hãng kim hoàn đã phải trả cho các ngân hàng cao hơn 50 USD – 80 USD/ounce vàng so với giá vàng trên thị trường London để đảm bảo giá vàng và các chi phí bảo hiểm sẽ tăng lên khi nhập khẩu giảm xuống và chính phủ mới có thể sẽ không xóa bỏ các quy định hạn chế.

Ấn Độ đã tăng thuế nhập khẩu 3 lần lên 10% vào năm ngoái, yêu cầu người mua vàng phải cung cấp 20% lượng vàng đã mua để chế tác trang sức với mục đích xuất khẩu và chỉ bán 80% còn lại trên thị trường nội địa. Theo Bộ trưởng tài chính Ấn Độ Palaniappan Chidambaram, chính sách này có thể giúp thu hẹp thâm hụt tài khoản vãng lai xuống khoảng 32 tỷ USD tính đến ngày 31/3/2014 so với mức kỷ lục của năm 2013 là 87,8 tỷ USD.

P.R. Somasundaram, giám đốc quản lý của Hội đồng Vàng Thế giới ở Ấn Độ, cho rằng, các hãng hoàn kim vẫn hứng thú với vàng bất chấp chính sách 20:80 và thuế nhập khẩu cao hơn. Niềm tin chống lại vàng của các nhà hoạch định chính sách cũng giảm bớt. Việc chi tiêu “khủng” cho cuộc bầu cử quốc hội bắt đầu từ ngày 7/4 và kết thúc vào ngày 12/5 cũng có thể giúp đẩy mạnh nhu cầu trang sức trong lễ hội Akshaya Tritiya.

Trong khi đó, tại Trung Quốc – đối thủ tiêu thụ vàng của Ấn Độ, nhập khẩu vàng từ Hồng Kông đã giảm xuống trong tháng 3 do giá vàng nội địa giảm xuống dưới giá chuẩn quốc tế ở London lần đầu tiên trong hơn 1 năm.

Theo tính toán của Bloomberg News từ số liệu của Cục thống kê Hồng Kông, tổng nhập khẩu ròng vàng của Trung Quốc đạt 80,6 tấn trong tháng 3, giảm mạnh so với 111,4 tấn trong tháng 2 và mức kỷ lục của năm 2013 là 130 tấn. Xuất khẩu vàng từ Trung Quốc sang Hồng Kông tăng lên 25,3 tấn trong tháng 3 so với 15,8 tấn trong tháng 2.

Giá vàng giao ngay trên sàn giao dịch vàng Thượng Hải là 1,02 USD/ounce, thấp hơn so với mức giá cơ bản trung bình tháng tại London trong tháng 3. Nhu cầu vàng suy yếu của Trung Quốc có thể kéo giảm giá vàng chuẩn toàn cầu vốn đã giảm 3,2% vào tháng 3.

Liu Xu, chuyên gia phân tích tại công ty Capital Futures nhận định, các ngân hàng đã thay đổi tâm lý “nhập khẩu bất kỳ lúc nào” do sự sụt giảm mạnh của giá vàng nội địa. Người tiêu dùng Trung Quốc cũng không còn hứng thú mua vàng một cách bừa bãi nữa.

Công ty trang sức Chow Tai Fook – chuỗi cung ứng trang sức lớn nhất thế giới, cho biết tổng doanh số bán vàng tăng 4% trong quý I, chậm hơn so với 11% trong quý IV/2013.

Theo DVO

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021