Published On: Wed, Sep 10th, 2014

Ấn Độ sắp vào mùa sốt vàng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Quốc gia Nam Á đang chuẩn bị bước vào mùa lễ hội và cưới hỏi – thời điểm doanh thu vàng thường tăng vọt trong năm.

>> Chiến lược kinh doanh vàng ngày 10/9 của một số tổ chức

>> Giá vàng tiếp tục ở mức thấp nhất trong vòng 3 tháng qua do đồng đô la tăng mạnh

>> Phân tích giá vàng ngày 9/9/2014

Diễn biến trên thị trường Ấn Độ đang được nhà đầu tư theo sát, do đây là nước tiêu thụ vàng nhiều thứ hai thế giới. Gần đây, nhu cầu vàng tại Ấn Độ khá im ắng.

Hồi tháng 7, chính phủ mới đắc cử của Thủ tướng Narendra Modi đã gây ngạc nhiên cho giới phân tích khi giữ nguyên các quy định kiểm soát nhập khẩu vàng, dù cán cân thương mại nước này đã có cải thiện. Nhu cầu vàng tại đây cũng bị ảnh hưởng do nhà đầu tư trong nước dồn tiền vào thị trường chứng khoán, vốn đã tăng 25% trong 6 tháng qua do kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng mạnh sau chiến thắng của ông Modi hồi tháng 5.

Năm ngoái, thuế nhập khẩu vàng của Ấn Độ đã được nâng lên 10% và luật 80-20 cũng được áp dụng. Theo đó, các công ty chỉ được nhập vàng với điều kiện một phần năm số đó phải được tái xuất khẩu, nhằm cân bằng cán cân thanh toán cho Ấn Độ.

Biện pháp trên được đưa ra khi người dân Ấn Độ đổ xô mua vàng sau đợt mất giá mạnh đầu năm ngoái, khiến nhập khẩu của nước này tăng vọt và tiền tệ mất giá kỷ lục.

Nhu cầu vàng tại Ấn Độ khá im ắng thời gian qua. Ảnh: Deccan Chronicle

Nhu cầu vàng tại Ấn Độ khá im ắng thời gian qua. Ảnh: Deccan Chronicle

Số liệu mới nhất của Hội đồng Vàng thế giới (WGC) cho thấy nhu cầu đầu tư vàng tại Ấn Độ đã giảm 62% nửa đầu năm nay, xuống 94,3 tấn. Trong khi đó, nhu cầu vàng trang sức giảm 14% xuống còn 300 tấn. “Chúng tôi đều tự nhủ suốt một năm nay rằng vàng không còn như hồi xưa nữa”, Swapnil Pawar – Giám đốc kinh doanh tại hãng quản lý tài sản Karvy Capital cho biết.

Chênh lệch giá giữa thị trường thế giới và Ấn Độ cũng giảm kỷ lục từ 150 USD xuống 30 USD một ounce, các chuyên gia phân tích hàng hóa tại Motilal Oswal cho biết trên Financial Times.

“Năm ngoái là một năm bất thường. Thị trường bùng nổ vào tháng 4 và tháng 5, thời điểm mọi năm rất im ắng. Anh không thể so sánh năm nay với năm ngoái được”, Ashok Minawala – cựu Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Trang sức Ấn Độ cho biết.

Tuy nhiên, trong những tháng tới, thị trường Ấn Độ có thể sẽ hồi sinh nhờ mùa lễ hội và mùa cưới. Dù mùa mưa có thể kiềm chế nhu cầu tại các vùng nông thôn (do thu nhập của nhóm người này phụ thuộc vào mùa màng), niềm tin tiêu dùng tại đây đã hồi phục từ sau cuộc bầu cử tháng 5.

Rakshit Ranjan tại Ambit Capital ước tính doanh thu thị trường vàng trong lễ hội Onam năm nay sẽ tăng 15-20% so với năm ngoái. Onam được tổ chức tại miền nam Ấn Độ vào cuối tuần này.

“Nhu cầu chắc chắn sẽ tăng lên do mùa lễ hội đang đến gần. Nhưng có lẽ sẽ không tăng mạnh lắm. Chỉ những người cần vàng mới mua bây giờ thôi. Chẳng có nhà đầu tư nào cả”, Surendra Mehta – đại diện Hiệp hội Vàng và Các hãng trang sức Ấn Độ cho biết.

Nhà đầu tư tại Ấn Độ vẫn còn chờ đợi liệu chính phủ có dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu vàng hay không. Hồi tháng 5, Ngân hàng trung ương Ấn Độ đã cho phép một số công ty nhập khẩu vàng. Việc này đã khiến kim ngạch nhập khẩu vàng của Ấn Độ nhích lên 7 tỷ USD trong quý II, so với chỉ 5,3 tỷ USD quý trước đó.

Các chuyên gia phân tích ngành cho rằng những lệnh hạn chế này chỉ là tạm thời và sẽ được dỡ bỏ cuối năm nay do chúng đang làm tăng tình trạng buôn lậu. Dù vậy, New Delhi sẽ không vội thực hiện việc này. “Chính phủ Ấn Độ cho đến nay vẫn rất kiên quyết. Họ sẽ không đảo ngược chính sách ngay đâu”, P.R. Somasundaram – Giám đốc khu vực Ấn Độ tại WGC cho biết.

Theo Vnexpress

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021