Published On: Mon, Feb 9th, 2015

Bao nhiêu vàng đang được chuyển trực tiếp vào đại lục Trung Quốc?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tính đến thời điểm này, quốc gia xuất khẩu vàng lớn nhất sang Trung Quốc và Hồng Kông là Thụy Sĩ. Con số mới nhất của năm 2014 cho thấy 36% vàng của xứ sở “đồng hồ” này đang được đổ trực tiếp sang đại lục Trung Quốc.

Báo cáo xuất khẩu kim loại quý mới nhất năm 2014 của Thụy Sĩ tiết lộ vàng là mục tiêu xuất khẩu đặc biệt và khoảng 36% số vàng của họ chảy sang Hồng Kông và Trung Quốc, phần lớn chúng được chuyển trực tiếp sang đây chứ không phải thông qua kênh trung gian truyền thống là Anh. Cũng theo báo cáo này, Ấn Độ là quốc gia nhập khẩu vàng lớn nhất từ Thụy Sĩ  với 471,2 tấn, tuy nhiên, Trung Quốc cộng với Hồng Kông- sau tất cả vẫn là một đặc khu hành chính của Trung Quốc- còn  lên tới 590,4 tấn. Điều này cho thấy Trung Quốc, trái với một số báo cáo trước đó, vẫn là quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới trong năm ngoái ..

Tổng số vàng xuất khẩu của Thụy Sĩ trong năm ngoái là 1.746 tấn và top 10 quốc gia nhập khẩu vàng lớn nhất từ Thụy Sĩ vào năm 2014 đã được liệt kê dưới đây. Trong số đó, Trung Quốc và Hồng Kông chiếm hơn 90% tổng lượng xuất khẩu vàng của Thụy Sĩ. Ba nhà nhập khẩu quan trọng tiếp theo là Pháp với 37 tấn, Anh- 29,8 tấn và Malaysia là 22,6 tấn.

williams020815-2

Điều này có ý nghĩa gì? Trong nhiều năm, chỉ có rất ít vàng được nhập khẩu trực tiếp sang đại lục. Gần như đa số đều được chuyển qua Hồng Kông. Do đó, Hồng Kông (thường xuyên công bố số liệu nhập/xuất khẩu vàng) đã được coi là một đại diện cho tổng lượng nhập khẩu vàng của Trung Quốc. Bản thân Trung Quốc không công bố số liệu tương tự.

Tuy nhiên, cho tới năm ngoái, Trung Quốc đã chuyển hướng và nới lỏng các kênh nhập khẩu vàng, ngoài Hồng Kông. Tuy nhiên, vì Trung Quốc không công bố số liệu nhập khẩu trực tiếp nên không có ai thực sự biết chính xác đã có bao nhiêu vàng được chuyển về đây và mặc dù Hồng Kông hiện nay không phải là con đường nhập khẩu đáng kể, các phương tiện truyền thông chính thống phương Tây vẫn coi các dữ liệu từ Hồng Kông phản ánh cho nhu cầu của Trung Quốc – vì vậy, thông tin gần đây về việc xuất khẩu từ Hồng Kông sang Trung Quốc giảm 32% được minh chứng cho việc chỉ số tiêu thụ của Trung Quốc đã giảm đi một lượng tương tự.

Dữ liệu xuất khẩu chính thức mới nhất từ Thụy Sĩ (cũng như các số liệu mới nhất về xuất khẩu vàng của Mỹ) cho thấy phần lớn trong số này được chuyển về Trung Quốc và gần 1/3 số đó được chuyển thẳng vào đại lục. Chính điều này đã khiến cho con số tại Hồng Kông có phần ít đi trong bức tranh tổng thể.

Một điểm thú vị khác từ các số liệu thống kê Thụy Sĩ là việc quốc gia nhỏ bé này đã mua, tái chế và sau đó xuất khẩu một lượng vàng tương đương với khoảng 56% lượng vàng mới được khai thác hàng năm trên thế giới. Khối lượng vàng được xuất khẩu sang các nước khác là Ấn Độ và Trung Quốc/Hồng Kông cũng rất đáng chú ý- đặc biệt là lượng nhập khẩu vào Singapore và Thái Lan là những người tiêu dùng vàng chủ chốt khác tại châu Á- bên cạnh đó là Ả rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất- những chỉ số mạnh về nhu cầu Trung Đông. Ba quốc gia này đã nhập khẩu 195 tấn vàng tái chế của Thụy Sĩ – một số đó bị nghi ngờ là chuyển cho Iran và Nhà nước Hồi giáo- hai quốc gia đều cắt giảm lượng cung vàng từ các nguồn truyền thống. Xuất khẩu và nhập khẩu vàng có lúc cũng là những hoạt động kinh doanh đầy bí mật!

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021