Published On: Fri, Mar 18th, 2016

Bất động sản Trung Quốc tăng mạnh nhất trong gần 2 năm trở lại đây

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giá bất động sản tại Trung Quốc trong gần 2 năm trở lại đây tăng với tốc độ chóng mặt bởi cầu nhà ở lên cao tại các thành phố lớn, song một vài khu vực trung tâm nóng lên trong khi các thành phố nhỏ lại đang chững lại khiến cho nền kinh tế vốn đang đình trệ trở nên căng thẳng hơn.

Theo tính toán của Reuters dựa trên những dữ liệu được tổng hợp từ Cục thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS), trong tháng 2, giá nhà mới trung bình tại 70 thành phố lớn tăng 3,6% so với cung kì năm trước, tăng lên từ tốc độ 2,5% trong tháng 1.

Đây là tốc độ tăng nhanh nhất trong hơn 1 năm qua kể từ tháng 6/2014.

Các dữ liệu của NBS cho thấy nhà ở tại 32 trong số 70 thành phố lớn được NBS tăng giá. Trước đó trong tháng 1 con số này là 25. Các thành phố hạng 1 bao gồm Thâm Quyến, Thượng Hải và Bắc Kinh là những nơi có tốc độ tăng mạnh nhất, với giá nhà tăng tương ứng 56,9%, 20,6% và 12,9%.

Một loạt các biện pháp của chính phủ và cho vay được tăng cường đã giúp thúc đẩy thị trường nhà ở tại các thành phố lớn, nhưng những dấu hiệu cho thấy một số nơi thị trường nhà ở quá nóng ngay cả khi giá vẫn còn thấp ở các thành phố nhỏ hơn lại trở thành vấn đề phức tạp cho các nhà hoạch định chính sách.

Thị trường nhà đất Trung Quốc là một công cụ quan trọng của tăng trưởng, chiếm tỷ trọng 15% tổng sản phẩm trong nước. Với nền kinh tế giảm tốc trên diện rộng, trong bối cảnh xuất khẩu chững lại, sản lượng dư thừa tại các nhà máy, đầu tư chậm lại và mức nợ cao, các nhà chức trách đang hy vọng thị trường bất động sản sẽ giúp ổn định tăng trưởng.

Nhưng những dữ liệu mà NBS đưa ra lại cho thấy thị trường nhà ở tại các thành phố nhỏ lại đang dư cung bởi một lượng lớn nhà chưa bán được ảnh hưởng tới giá. Giá nhà ở tại hầu hết các thành phố hạng ba đều giảm trong tháng 2.

Sự phục hồi không đồng đều trong thị trường nhà ở khiến Bắc Kinh khó khăn hơn trong việc tìm cách hỗ trợ nền kinh tế sút kém mà không thổi phồng bong bóng.

Bộ trưởng nhà ở của Trung Quốc Chen Zhenggao thừa nhận vào hôm thứ 3 rằng khoảng cách về giá tại các thành phố lớn và nhỏ của Trung Quốc đặt ra một thách thức cho các chính sách điều tiết thị trường nhà ở.

Số liệu chính thức trong tuần trước cho thấy rằng tăng trưởng trong đầu tư bất động sản của Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm 2016 tăng 3% so với năm trước, từ tốc độ 1 tăng % trong năm 2015.

Nguồn Reuters/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021