Published On: Fri, May 27th, 2016

Bí thư Thăng đến Tổng thống Obama nghĩ về Sài Gòn hóa rồng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Ngay sau khi nhậm chức làm Bí thư thành ủy TPHCM được một tháng, ông Đinh La Thăng đã bày tỏ mong muốn đưa TPHCM giành lại vị trí số 1( Hòn ngọc viễn đông). Từng được ví là “Hòn ngọc Viễn Đông” và được nhiều nước trong khu vực, như Thái Lan, Singapore nhìn về Sài Gòn, với một sự ngưỡng mộ, thì đến nay Sài Gòn đã không còn giữ được vị trí số 1 như trước đây.

Mong muốn của Tân Bí thư Thành ủy lúc bấy giờ, dường như đã chạm đến cảm xúc của mỗi người dân Sài Gòn. Một niềm tự hào, xem lẫn sự phấn khích chưa bao giờ có với những người dân, sống ở thành phố được đánh giá là sôi động và phát triển bậc nhất ở Việt Nam – luôn mong muốn Sài Gòn có thể phát triển mạnh hơn nữa, xứng tầm với vị trí và tiềm năng vốn có.

Đã có nhiều hành động, việc làm được Bí thư Thành ủy đưa ra ngay từ khi nhậm chức với nỗ lực sẽ làm thay đổi dần diện mạo của TPHCM, từng bước tháo gỡ những nút thắt để đưa TPHCM phát triển và giành lại vị thế như trước đây. Và trong đó, một ý tưởng được người đứng đầu Thành ủy TP đưa ra, đó là muốn đưa TPHCM thành một đô thị khởi nghiệp.

tong-thong-obama-gap-bi-thu-thang-va-noi-chuyen-voi-doanh-nghiep-vn

Và sau ba tháng, một lần nữa người dân thành phố này lại được sống trong những cảm xúc với kỳ vọng, có thể xây dựng một Sài Gòn phát triển mạnh hơn, năng động hơn. Không phải ngẫu nhiên mà trong chuyến công du gần 3 ngày của mình ở Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama lại chọn Dreamplex – nơi hội tụ những giấc mơ khởi nghiệp – nằm ngay giữa trung tâm TPHCM để nói về sự phát triển của Việt Nam, của TPHCM và tinh thần khởi nghiệp.

“Thành phố này đang trên đà phát triển. Sức mạnh thật sự để Việt Nam phát triển và là động lực cho TP.HCM chính là tinh thần doanh nhân. Chính tinh thần doanh nhân ấy đã đưa chúng tôi đến đây ngày hôm nay” – Tổng thống nói.

Ông gói gọn tinh thần doanh nhân là xây dựng doanh nghiệp, tạo ra lợi nhuận một cách phấn khởi, đồng thời tạo ra những công việc tốt, phát triển các sản phẩm mới và nghĩ ra phương thức mới để phục vụ mọi người. Điều này thúc đẩy người trẻ nỗ lực chiến đấu, vượt qua khó khăn để định hình số phận của chính mình, góp phần phát triển đất nước và chung tay giải quyết những vấn đề của thế giới.

Có một sự trùng lặp về ý tưởng, nhưng có lẽ không phải là ngẫu nhiên khi người đứng đầu thành ủycũng như ông chủ Nhà Trắng, cùng đưa ra những thông điệp về khởi nghiệp – như một động lực quan trọng để phát triển và đạt được mục tiêu.

Những ý tưởng này được đưa ra cũng đúng vào thời điểm, người đứng đầu Chính phủ – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ trên cả nước và có những chính sách mới hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp.

Bí thư Thăng từng nói rằng, Việt Nam không thể nào đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa nếu không chịu dựa vào các phát minh sáng chế. Do đó, người đứng đầu thành ủy mong muốn thành lập một quỹ đầu tư mạo hiểm cho người trẻ, doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp.

“Vì muốn khởi nghiệp quan trọng là vốn, ý định của tôi muốn thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm với một phần vốn từ Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại, nhưng tốt nhất là vốn cổ phần”, ông bộc bạch và nhận thấy, tinh thần khởi nghiệp ở thành phố đang rất hứng khởi, không chỉ người lớn mà ngay cả các em học sinh cấp hai, ba cũng đã bắt tay vào khởi nghiệp.

Trong khi đó, Tổng thống Obama thì cho rằng khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng, không chỉ ở Việt Nam mà cả ở Mỹ và nhiều nước khác, khởi nghiệp luôn gặp phải vấn đề thách thức về vốn, con người, môi trường kinh doanh… Song theo vị Tổng thống, môi trường khởi nghiệp ở Việt Nam đang nở hoa và ông cũng bày tỏ cam kết Mỹ sẽ hỗ trợ cho người Việt trẻ khởi nghiệp.

Đúng như những gì mà Bí thư Thăng đã từng nói cách đây 3 tháng, chỉ có thể phát huy tinh thần khởi nghiệp, nâng đỡ những ý tưởng tốt khi có sự hỗ trợ về mặt tài chính. Bí thư cho rằng, ngân hàng phải là nơi quan trọng cần đứng ra tham gia tài trợ vốn cho những tinh thần khởi nghiệp này để cùng thành phố xây dựng phong trào khởi nghiệp, tạo thành làn sóng khởi nghiệp mạnh mẽ.

Những người lãnh đạo tốt, luôn có những tầm nhìn đúng đắn, tầm nhìn xa để đưa ra những đường hướng, chiến lược. Và có lẽ, với những thông điệp của Tổng thống Obama, cùng định hướng chỉ đạo mà Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đưa ra trước đó, Sài Gòn sẽ thực sự trở thành trung tâm khởi nghiệp – đô thị khởi nghiệp kiểu mẫu và đây sẽ là chìa khóa giúp Sài Gòn – TPHCM cất cánh.

 

Nguồn: Tri Thức Trẻ/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021