Published On: Thu, Jan 8th, 2015

Cà phê tiếp tục là “ngôi sao” trong năm 2015?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Cà phê, nhất là arabica, là “nhân vật kiệt xuất” trong số các hàng hóa trong năm 2014 chủ yếu do sản lượng Brazil giảm do đợt hạn hán tồi tệ nhất.

Giá cà phê arabica năm 2014 tăng 51%, bất chấp sản lượng cà phê của Colombia – nước sản xuất cà phê arabica lớn thứ 2 thế giới sau Brazil – tăng cao hơn dự đoán.

Giá cà phê robusta có mức tăng khiêm tốn hơn khi chỉ tăng 12,9% khi sản lượng robusta của Brazil tăng mạnh hơn dự đoán nhờ hoạt động tưới tiêu và thời tiết tốt hơn tại bang Espirito Santo – vùng trồng robusta chủ chốt của Brazil.

Liệu giá cà phê arabica có tiếp tục tăng? Liệu cà phê robusta tiếp tục kém hiệu quả trong năm 2015 hay nhu cầu robusta sẽ tăng do giá arabica tăng tốc?

Commerzbank

Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) khá lạc quan khi dự đoán thiếu hụt cà phê toàn cầu trong năm cà phê 2014-2015 ở 800.000 bao. Mới đây, Volcafe đã nâng dự báo thiếu hụt cà phê toàn cầu từ 9 triệu bao lên 10 triệu bao.

Tuy các cơn mưa tại Brazil đã trở nên đều đặn hơn – và đẩy giá cà phê giảm so với tháng 10/2014 – song viễn cảnh niên vụ cà phê 2015-2016 của Brazil vẫn khá khiêm tốn khi có dự báo cho rằng sản lượng chỉ đạt 40 triệu bao, và hầu hết các nhà quan sát đều cho rằng sản lượng niên vụ 2015-2016 sẽ không cao hơn năm 2014-2015.

Tuy vậy, Commerzbank dự đoán giá cà phê arabica sẽ chỉ tăng vừa phải do lượng tồn kho từ những năm trước vẫn lớn và có thể giúp làm giảm tình trạng thiếu cung trên thị trường.

Cà phê tiếp tục là “ngôi sao” trong năm 2015?

Cà phê tiếp tục là “ngôi sao” trong năm 2015?

Macquarie

Tuy năng suất cà phê tại nhiều vùng ở Brazil cao hơn dự đoán, song sản lượng cà phê năm nay dự đoán vẫn thấp hơn năm ngoái.

Tại Colombia, sản lượng cà phê dự báo tăng khi những cây cà phê trồng năm 2009 cho năng suất cao hơn với khả năng kháng bệnh gỉ sắt tốt hơn.

Mặc dù nhiều tổ chức dự đoán sản lượng cà phê tăng, nhưng Macquarie cho rằng tình trạng thiếu hụt vẫn diễn ra.

Xuất khẩu cà phê của Brazil và Việt Nam thời gian qua tăng đáng kể, song không thể duy trì được lâu và tình trạng thiếu cung trong tương lai có thể đẩy giá cà phê lên cao hơn.

Rabobank

Rabobank dự báo cà phê arabica sẽ thiếu hụt năm thứ 2 liên tiếp, trong khi thị trường robusta cân bằng.

Sản lượng cà phê Brazil vẫn là yếu tố chủ chốt trong năm 2015. Rabobank cho rằng sản lượng cà phê Brazil năm 2015 sẽ không có nhiều cơ hội tăng.

Tình trạng thiếu hụt cà phê toàn cầu tự thân sẽ đẩy giá cà phê tăng.

Rabobank dự đoán giá cà phê tiếp tục tăng và biến động mạnh trong năm 2015.

Cà phê Robusta

Commerzbank

Cùng với cà phê arabica, giá cà phê robusta sẽ tăng tuy ở mức độ khiêm tốn hơn.

Tại Việt Nam – nước sản xuất robusta lớn nhất thế giới – vụ thu hoạch cà phê bắt đầu vào tháng 10/2014, muộn hơn đôi chút so với thông thường do thiếu mưa khiến cà phê chín muộn hơn.

Giới quan sát tin rằng sản lượng cà phê năm nay của Việt Nam thấp hơn so với năm ngoái khi chỉ đạt 1,7 triệu tấn (tương đương 28,5 triệu bao).

Tuy nhiên, với sản lượng robusta tại Brazil khá tốt – thậm chí tăng trong năm 2013 – đã khiến Volcafe dự đoán niên vụ 2014-2015 sẽ không xảy ra tình trạng thiếu hụt cà phê robusta.

Rabobank

Sản lượng cà phê robusta niên vụ 2014-2015 tăng khiếm tốn 2,6% so với niên vụ trước.

Do các các vùng trồng robusta của Brazil hầu như không phải chịu ảnh hưởng của đợt hạn hán năm 2014, nên sản lượng năm 2015 vẫn bằng năm 2014, thậm chí tăng nhẹ.

Giá cà phê arabica cao tăng và lo ngại về sản lượng arabica của Brazil sẽ khiến các nhà rang xay chuyển từ arabica sang robusta. Do vậy, tiêu thụ robusta niên vụ 2014-2015 dự báo tăng 3,6%.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021